Thứ 6, 27/12/2024, 15:13 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phát triển bền vững là “chìa khoá” của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam

Phát triển bền vững là “chìa khoá” của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Đó là thông tin được bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh đưa ra tại họp báo công bố thông tin về Triển lãm Ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam (Fi Vietnam 2024), ngày 10/9, tại TP Hồ Chí Minh.

Ngành phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19

Chiều ngày 10/9, Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Hội Khoa học Lương thực, thực phẩm Việt Nam, cùng Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam đã phối hợp tổ chức họp báo công bố thông tin về Triển lãm Ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam (Fi Vietnam 2024).

Phát biểu tại họp báo, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (ngành F&B) đã có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu đã có đơn hàng đến hết năm. 

Phát triển bền vững là “chìa khoá” của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh khẳng định sản xuất bền vững, bền vững là "chìa khoá" để ngành F&B Việt Nam hái "trái ngọt" trong thời gian tới

Cụ thể, ngành F&B Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng trung bình 10-12% hằng năm. Năm 2023, doanh thu ngành thực phẩm Việt Nam đứng thứ ba ở Đông Nam Á.

Ngành sản xuất chế biến thực phẩm chiếm 19,1% trong nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, thể hiện tiềm năng phát triển lớn. Với dân số trên 100 triệu và tầng lớp trung lưu tăng nhanh, Việt Nam là màu mỡ cho ngành nguyên liệu F&B. Xu hướng tiêu dùng mới như thực phẩm sạch, hữu cơ tạo cơ hội phát triển. Các hiệp định thương mại tự do mở rộng cơ hội xuất khẩu. Lợi thế tự nhiên trong nông nghiệp giúp Việt Nam trở thành một trong năm "giỏ thực phẩm" của thế giới.

“Trong đó ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị F&B tại Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo  lương thực. Tuy nhiên, ngành vẫn đối mặt thách thức về chất lượng nguyên liệu, tác động của biến đổi khí hậu và thiếu liên kết trong chuỗi giá trị. Để phát triển bền vững, cần tập trung nâng cao chất lượng, đa dạng hóa nguồn nguyên liệu, áp dụng công nghệ hiện đại và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững” - bà Chi nói và nhấn mạnh, để phát triển bền vững, ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp, nhà nước và các tổ chức nghiên cứu.

“Tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa nguồn nguyên liệu, áp dụng công nghệ hiện đại và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững sẽ là “chìa khóa” để ngành nâng cao vị thế trên bản đồ quốc tế. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các loại nguyên liệu, hương liệu, gia vị mới lạ sẽ giúp ngành bắt kịp xu hướng, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng” - bà Chi nói thêm.

Phát triển bền vững là “chìa khoá” của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam

Các đại biểu tham gia thảo luận về xu hướng phát triển bền vững trong ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ họp báo, đại diện Ban tổ chức cho biết, Việt Nam ngày càng đòi hỏi sự đa dạng trong sản phẩm thực phẩm và đồ uống, dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng về các loại nguyên liệu, hương liệu đa dạng và độc đáo. Đặc biệt sau đại dịch, xu hướng tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm hữu cơ và thực phẩm chức năng đang mở ra những thị trường mới đầy tiềm năng cho ngành.

Bên cạnh thị trường nội địa, các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở ra cánh cửa rộng lớn cho việc xuất khẩu nguyên liệu thực phẩm và đồ uống của Việt Nam sang các thị trường quốc tế tiềm năng.

Theo thống kê, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành sản xuất, chế biến thực phẩm tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2023; doanh thu bán lẻ hàng hóa 8 tháng năm 2024 tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2023, đạt khoảng 3,2 triệu tỷ đồng với nhóm hàng lương thực, thực phẩm tăng 10,2%. 

Phát triển bền vững là “chìa khoá” của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam

Toàn cảnh họp báo công bố thông tin về Triển lãm Ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam (Fi Vietnam 2024)

Fi Vietnam 2024 - triển lãm nguyên liệu ngành F&B

Triển lãm Nguyên liệu ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam - Fi Vietnam 2024, thuộc chuỗi triển lãm Fi Global, sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/10 tại TP Hồ Chí Minh.

Sự kiện quy tụ hơn 150 đơn vị trưng bày, dự kiến thu hút 6.000 khách từ 30 quốc gia. Triển lãm tập trung vào đổi mới và phát triển bền vững, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ về nguyên liệu, hương vị, gia vị và công nghệ F&B. Các hoạt động nổi bật gồm khu gian hàng nguyên liệu đồ uống, hội nghị quốc tế, hội thảo kỹ thuật và chương trình kết nối doanh nghiệp.

Fi Vietnam mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trong khu vực về nguyên liệu, hương vị, gia vị và công nghệ ngành thực phẩm và đồ uống. Sự kiện còn giới thiệu đa dạng danh mục sản phẩm từ những nguyên liệu truyền thống của Việt Nam đến các nguyên liệu trên thế giới. 

Cùng với trưng bày sản phẩm và các hội thảo chuyên ngành liên quan, Fi Vietnam 2024 còn có chương trình kết nối doanh nghiệp sẽ tạo cơ hội kết nối, mở rộng mạng lưới kinh doanh, thúc đẩy phát triển và đổi mới ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống Việt Nam trong tình hình mới.

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng cung ứng thực phẩm ra miền Bắc

“Ngay khi nhận được thông tin bão Yagi gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, lãnh đạo FFA đã làm việc với các đơn vị sản xuất chủ lực thuộc hiệp hội để đánh giá tình hình cung ứng và tăng cường sản xuất trong tình hình miền Bắc thiếu hàng tạm thời. Hiện các doanh nghiệp ngành thực phẩm TP Hồ Chí Minh sẵn sàng tăng ca, tăng cường sản xuất, đưa thực phẩm ra miền Bắc để bình ổn thị trường, không để thiếu hàng và không tăng giá” - bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh (FFA)

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Xác minh thông tin bác sĩ
(Tieudung.vn) Một nam bác sĩ tại phòng khám ở quận 10, TP Hồ Chí Minh bị "tố" khám chữa bệnh...
 
Công ty Dịch vụ công ích quận 7 cho thuê đất công sai quy định, thu bất chính gần 6 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Cho thuê khu đất tại địa chỉ số 8 đường Đào Trí, quận 7 (TP Hồ Chí Minh)...
 
Đăng kiểm viên hưởng án treo trước 1/1/2026 sẽ không bị thu hồi chứng chỉ
(Tieudung.vn) Theo quy định mới, với các đăng kiểm viên bị kết án treo (không bị cấm hành nghề...

Muôn màu

Những tuổi làm nhà năm 2025 đại cát đại lợi
(Tieudung.vn) Việc xây dựng ngôi nhà là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống...
 
Tử vi ngày 27/12/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư gặp nhiều may mắn
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 27/12/2024 của 12 cung hoàng đạo, Song Ngư gặp nhiều...
 
Lịch âm 27/12 chính xác nhất, lịch vạn niên ngày 27/12/2024, ngày tốt hay xấu?
(Tieudung.vn) Âm lịch hôm nay 27/12. Xem lịch âm hôm nay 27/12/2024? Lịch vạn niên 27/12/2024. Ngày hôm nay...

Du lịch - Ẩm thực

Đà Nẵng lọt top 8 điểm đáng ghé thăm ở châu Á năm 2025
(Tieudung.vn) Tạp chí Time Out vừa công bố 8 điểm lý tưởng để ghé thăm tại châu Á năm...
 
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp cần suy nghĩ tích cực
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ hai ngày 23/12/2024 của 12 cung hoàng đạo, Bọ Cạp cần suy...
 
Ẩm thực Việt và giấc mơ trở thành
(Tieudung.vn) Trong một cuộc bình chọn năm 2023 các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp đánh giá, ẩm thực...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.77849 sec| 889.133 kb