Thứ 2, 02/10/2023, 02:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần
(Tieudung.vn) - Làng lụa Vạn Phúc là một trong những làng lụa dệt tơ tằm đẹp và nổi tiếng nhất nước ta với sản phẩm lụa Vạn Phúc độc đáo làm say đắm du khách cả trong và ngoài nước.

Những vùng tơ lụa nổi tiếng Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), Nha Xá, Cổ Chất ở miền Bắc đến Hội An, Mã Châu ở miền Trung vào đến đất cao nguyên có lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng) sang miền sông nước An Giang nổi danh với vùng Tân Châu, lụa Việt theo năm tháng đã đi vào huyền thoại. Người Bắc Kỳ vẫn luôn tự hào khi lụa Vạn Phúc lần đầu tham gia hội chợ quốc tế Marseille từ những năm 1931. Là một làng nghề truyền thống thế nên Vạn Phúc vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng vốn có của vùng quê Việt Nam ngay giữa thành phố đang phát triển, quá trình đô thị hóa ngày càng rõ ràng.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Vị trí:

Làng lụa Vạn Phúc (nay là Phường Vạn Phúc) nằm ngay trong lòng Quận Hà Đông và cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 10km.

Đường đi Vạn Phúc

Để đi tới làng lụa Hà Đông bạn có thể chọn đi theo cung đường Lê Văn Lương kéo dài hoặc đi đường Nguyễn Trãi tới Hà Đông thì bạn rẽ phải, bạn sẽ không khó khi nhận ra cổng làng Vạn Phúc.

Làng lụa Vạn Phúc có gì nổi bật?

Làng Vạn Phúc có gần 800 hộ gia đình làm nghề dệt, chiếm gần 60% trên tổng số hộ sinh sống nơi đây. Hàng năm, làng sản xuất khoảng 2,5 đến 3 triệu mét vuông vải, chiếm 63% doanh thu của toàn bộ làng nghề. Tuy hiện nay có rất nhiều những loại lụa đểu được nhập từ Trung Quốc về làm ảnh hưởng nhiều đến uy tín và chất lượng của lụa Vạn Phúc nhưng người dân nơi đây vẫn gìn giữ và nỗ lực chăm chút từng bước một để tạo ra những sản phẩm tốt nhất và khẳng định lại vị thế của mình.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Lụa Vạn Phúc nổi tiếng bền và đẹp, khi mặc vào mọi người sẽ cảm nhận được sự mềm mại, nhẹ nhàng của nó. Đó là nhờ phần lớn vào bàn tay khéo léo, điêu luyện của các nghệ nhân nơi đây. Trải qua bao nhiêu thế hệ, nhưng làng lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống, và vẫn đang đi đầu trong ngành dệt nước ta. Lụa Vạn Phúc độc đáo bởi hoa văn trên lụa rất đa dạng, được các nghệ nhân chăm chú rất tỉ mỉ, bao giờ cũng được trang trí đối xứng với nhau, đường nét không rườm ra, phức tạp mà luôn tạo cảm giác phóng thoáng, dứt khoát.

Do đó, từ lâu lụa Vạn Phúc đã được coi là đại diện của Việt Nam được xuất xứ ra nước ngoài, và cũng từng được chọn là một loại để may các trang phục triều đình, đặc biệt được ưa chuộng dưới triều nhà Nguyễn.

Hiện nay, tơ lụa Vạn Phúc có khoảng 70 loại the, lụa, gấm, lĩnh với những tên gọi khác nhau như: băng hoa, long phượng, mây bay, tứ quế,… Trong các loại lụa cổ truyền, nổi tiếng nhất có lẽ là lụa Vân, loại lụa này có hoa nổi thì bóng mịn trên mặt lụa, hoa chìm thì chỉ thấy khi ra ánh sáng. Nét đặc biệt của lụa Vân nói riêng và lụa Vạn Phúc nói chung là người mặc sẽ cảm thấy ấm áp hơn vào mùa đông và thoáng mát hơn vào mùa hè.

Trải nghiệm 1 ngày ở làng lụa Vạn Phúc

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Đầu tiên ngay khi bạn đặt chân đến làng lụa Vạn Phúc, bạn sẽ bắt gặp cổng làng rất to và đẹp.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Để thu hút du khách, con đường dẫn vào làng đã được trang hoàng bởi những chiếc ô đầy sắc màu, vừa giúp che bóng mát trong những ngày nắng oi ả, vừa tạo điểm nhấn để khách du lịch nhớ tới và check in.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Khách đến Vạn Phúc chủ yếu mua sắm các mặt hàng dệt may từ các chất liệu truyền thống như tơ tằm, đũi, lanh... vừa thân thiện môi trường, vừa thoáng mát. Các mẫu mã được cập nhật thường xuyên để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, trong đó, một lượng khách không nhỏ đến từ nước ngoài.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt nước ta. Lụa làng Vạn Phúc được đánh giá là đẹp và bền. Hoa văn trên lụa rất đa dạng, trang trí đối xứng với nhau, đường nét không rườm ra, phức tạp mà luôn tạo cảm giác phóng thoáng, dứt khoát.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Tơ lụa Vạn Phúc có nhiều loại mẫu mã đa dạng. Hoa văn có bốn loại: động vật, thực vật, đồ vật, hình họa. Trong các loại lụa cổ truyền, nổi tiếng nhất là lụa Vân, loại lụa này có hoa nổi thì bóng mịn trên mặt lụa, hoa chìm thì chỉ thấy khi ra ánh sáng.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Bên cạnh những "con đường tơ lụa" tập trung nhiều cửa hàng may mặc, làng Vạn Phúc còn ẩn giấu nhiều ngóc ngách thú vị để bạn . Người dân từ bao đời vẫn bảo tồn các di tích gắn với lịch sử làng và duy trì nếp sống buôn bán, dệt vải từ xa xưa.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Di tích nhà cầu mang dáng dấp của Hội An, được làm bằng gỗ, nhìn xuống dòng nước xanh biếc. Hàng ngày, người dân làng ngồi hai bên bờ hóng gió, câu cá. Câu cầu dẫn từ con đường hiện đại, xe cộ tấp nập sang phía bên này là làng quê bình dị.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Không nhiều du khách tới làng Vạn Phúc biết tới một di tích quốc gia nằm ngay gần nhà cầu, được bảo tồn nguyên vẹn. Nhà lưu niệm Bác Hồ là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống, làm việc vào tháng 12/1946 và viết lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Căn nhà được xây dựng từ những năm 1940 của cụ Nguyễn Văn Dương, một người dân làng Vạn Phúc sống bằng nghề dệt lụa. Căn biệt thự pha trộn hài hòa giữa phong cách kiến trúc kiểu Pháp và kiến trúc mái ngói, ba gian hai chái của người Việt xưa.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Nhà lưu niệm sở hữu khuôn viên xinh xắn, nhiều cây xanh như cây cau, giàn mướp, vườn hoa hồng, chum vại... Nhiều khu vực trong nhà trưng bày các hiện vật thời Hồ Chủ tịch sinh sống tại đây, cùng các vật dụng gắn liền với của người dân Vạn Phúc như chày giã gạo, máy dệt vải...

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Căn nhà của cụ Nguyễn Văn Dương từng là căn cứ cách mạng nơi các đồng chí Hoàng Quốc Việt, Hoàng Văn Thụ từng hoạt động bí mật. Hiện, người dân trong làng chung tay bảo tồn để đón khách du lịch. Nhà lưu niệm mở cửa miễn phí vào tất cả các ngày trong tuần.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Đến làng Vạn Phúc, ngoài mua sắm những trang phục truyền thống, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về ngành trồng dâu nuôi tằm, dệt vải của ông cha xưa.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Khu đền thờ Tổ nghề nằm ngay đầu làng gồm nhà trưng bày, đền thờ Tổ, đền thờ Bác Hồ... được quy hoạch hợp lý.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Cầu gỗ bắc qua hồ sen nhỏ, cây cối um tùm, mát rượi, là điểm đến thích hợp trong những ngày hè cuối tuần ở Hà Nội. Thời gian sau dịch bệnh, làng thưa vắng khách nên khá thoải mái để đi dạo ngắm cảnh và chụp ảnh.

Làng lụa Vạn Phúc điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần

Con đường trúc dài chừng 10 m, dẫn tới vườn dâu cổ - nơi xa xưa dân làng duy trì nghề nuôi tằm dệt vải. Từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể đi về hướng đường Lê Văn Lương - Tố Hữu hoặc đi đường Nguyễn Trãi qua cầu Trắng.

Làng Vạn Phúc đã trở thành cái nôi trong làng lụa gấm trên cả nước. Lụa Vạn Phúc đã vượt qua giá trị hàng hóa đơn thuần trở thành biểu tượng của văn hóa, của vùng đất Hà Đông, của dân tộc Việt Nam. Dù chỉ là lữ khách vãng lai nhưng mỗi du khách đều cảm thấy rất thân thuộc, tâm hồn dịu mát, yêu quê hương hơn. Hiện nay việc phát triển du lịch tại làng lụa Vạn Phúc không chỉ bảo tồn nét văn hóa truyền thống mà còn giải quyết được công ăn việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân địa phương. Đồng thời, giúp phát triển kinh tế - , tăng cường hội nhập, thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Con số may mắn của Bạch Dương?
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đón nhận tin...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.66765 sec| 897.32 kb