Cơm nắm thập cẩm
Ảnh minh họa.
Chuẩn bị: 200g gạo dẻo, dưa cải chua, ruốc (ruốc gà, thịt lợn, tôm hay cá hồi đều ngon), 2 cái quẩy rán (nếu thích), một ít vừng đen rang chín
Gạo vo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu chín. Trong lúc chờ cơm chín, chuẩn bị ruốc, dưa cải chua (có thể thay thế bằng dưa chuột muối hoặc củ cải muối... đều ngon), quẩy rán.
Khi cơm chín, chuẩn bị cuộn. Trải mành để cuộn cơm ra, để lớp màng bọc thực phẩm lên trên, rắc ít vừng đen, dàn đều cơm lên. Tiếp theo xếp 1 hàng dưa cải, ruốc và quẩy. Cuộn chặt cơm lại. Nếu không có mành thì bạn có thể cho dùng một chiếc khăn ẩm, trải màng bọc lên rồi cho cơm và các nguyên liệu vào trong, nắm lại cũng được. Khi ăn, bạn có thể cắt đôi miếng cơm hoặc ăn trực tiếp đều ngon.
Súp yến mạch đậu Hà Lan
Súp yến mạch đậu Hà Lan là món ăn lành mạnh, thích hợp cho bữa sáng. Đậu Hà Lan được luộc chín mềm rồi xay nhuyễn. Sau đó, bạn nấu đậu đã xay cùng nước sôi, thêm 3-4 muỗng bột yến mạch, nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Dầu olive được cho vào sau cùng khi hỗn hợp đã chín hẳn. Nấm đông cô ăn kèm được áp chảo với tỏi, hành tím. Món súp được trang trí với nấm, kem tươi, đậu Hà Lan chần.
Cơm rang trứng
Nguyên liệu: 3 bát cơm (cho 2 xuất cơm rang), 2-3 quả trứng lớn, 2-3 nhánh hành lá, thái nhỏ, 1 muỗng canh xì dầu (nước tương), dầu thực vật, muối, tiêu; 1/2 muỗng canh dầu mè; 1/2 muỗng cà phê hạt vừng trắng.
Cách làm:
Hành lá thái nhỏ. Trứng đập ra bát, dùng đũa đánh đều. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Thêm 2/3 chỗ hành lá, đảo đều cho hành thơm. Hạ lửa, rồi cho trứng vào, đảo đều tuy nhiên chưa để trứng bị khô hoàn toàn thì cho trứng ra đĩa.
Vặn lửa lớn, thêm 2 muỗng canh dầu và cho nốt chỗ hành lá còn lại vào, đảo đều cho hành thơm rồi cho xì dầu vào, cho cơm vào chiên cho cơm săn lại. Sau đó cho trứng trở lại chảo, đảo đều cho trứng bám vào cơm. Thêm muối, tiêu, dầu mè, vừng vào đảo thật đều là xong.