Ngày 17/2 (mùng 6 Tết Tân Sửu) hàng năm được xem là ngày bội thu của các cửa hàng kinh doanh heo, vịt quay... vì đây là vật phẩm không thể thiếu trong ngày cúng khai trương đầu năm của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, năm nay đang có diễn biến ngược lại vì dịch Covid-19.
Ghi nhận tại các cửa hàng bán heo quay, vịt quay, bánh mì… lâu đời tại đường Bùi Hữu Nghĩa (quận 5, TP Hồ Chí Minh) từ sáng sớm, các lò bánh mì và heo quay đã chuẩn bị sẵn hàng để phục vụ khách có nhu cầu cúng khai trương nhưng chỉ lác đác người mua. Theo các chủ cửa hàng, lượng khách năm nay giảm hơn 50%.
Một tiểu thương tại đây cho biết, thông thường ngày này hàng năm khu vực này rất đông người mua, khách phải xếp hàng dài ra tận ngã tư, lực lượng dân quân tự vệ hoặc công an phải giúp sức để bảo đảm trật tự. Năm nay, vào ngày cúng khai trương nhưng lượng khách mua chỉ lèo tèo.
Lượng heo quay nguyên con còn khá nhiều.
Chủ cửa hàng này còn cho biết thêm, giá vịt quay không thay đổi so với trước Tết, vẫn 340.000 đồng/con. Tuy nhiên, giá thịt heo thì lại tăng từ 350.000 đồng lên 400.000 đồng/kg.
Chị Thu cho biết, mọi năm cả cửa hàng có khoảng 6 người bán và chặt thịt nhưng năm nay khách ít, cửa hàng chỉ còn 4 người làm. Thu nhập trong dịp khai trương (mùng 6 âm lịch) năm nay có thể giảm hơn 50% so với năm ngoái.
"Hy vọng lượng khách có thể lai rai từ nay đến chiều để tôi bán được 50% số heo, vịt đã nhập. Nếu không bán được 50% thì tôi thua lỗ. Đầu năm mà thua lỗ thì xui xẻo lắm", chị Thu chia sẻ thêm.
So với mọi năm giá thịt vịt năm nay không thay đổi nhiều, giá thịt heo tăng từ 350.000 lên 400.000 đồng/kg.
Cách sạp của chị Thu không xa, chị Hoài - chủ cửa hàng bán heo quay lâu năm cho biết: "Mọi năm thì đắt lắm, năm nay thì chỉ ngồi bán chơi chơi vì không có khách. Năm ngoái thì ngày này bán hơn cả ngàn con vịt, giờ chỉ còn vài trăm. Người làm cũng cho nghỉ bớt".
Để chuẩn bị cho ngày mùng 6 năm nay, chị Hoài đã nhập gần 2.000 con vịt quay và hơn 100 con heo quay. Tuy vậy, đến trưa cùng ngày chỉ khoảng 1/5 số lượng heo, vịt được bán ra.
"Không ngờ năm nay nhu cầu mua heo, vịt lại ít đến vậy. Tình hình này thì mình chấp nhận thua lỗ thôi. Nguyên nhân chắc do dịch Covid-19 nên các công ty hạn chế khai trương đầu năm, người dân cũng hạn chế ra đường để tránh lây nhiễm dịch", chị Hoài cho hay.
Mọi năm lò bánh mì của chị An bán được rất nhiều, không đếm nổi số lượng, nhưng năm nay rất ít người mua.
Chị An, bán bánh mì trên đường Bùi Hữu Nghĩa, cũng cho biết mọi năm lò bánh mì của chị bán được rất nhiều, không đếm nổi số lượng, nhưng năm nay rất ít người mua, từ 7g đến 9g, chị bán chưa đến 50 ổ. “Có lẽ do dịch bệnh nên sức mua giảm. Tuy nhiên, tôi không lường trước được sẽ vắng khách như thế này, sáng giờ bánh mì gần như vẫn còn nguyên, chưa bán được bao nhiêu”, chị An chia sẻ.