Thứ 7, 30/09/2023, 20:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cương quyết thay đổi cán bộ không biết làm việc, tiêu cực, chỉ vì lợi ích nhóm

Cương quyết thay đổi cán bộ không biết làm việc, tiêu cực, chỉ vì lợi ích nhóm
(Tieudung.vn) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại “Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài” diễn ra sáng 29/10.

10 tháng chỉ giải ngân được 30% vốn ODA

Theo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng, đến ngày 31/10 ước tính giải ngân vốn nước ngoài được 18.089 tỷ đồng/60.000 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch của Thủ tướng giao. Mức giải ngân vốn nước ngoài đã tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng, cao hơn cùng kỳ năm 2019.

Cương quyết thay đổi cán bộ không biết làm việc, tiêu cực, chỉ vì lợi ích nhóm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề vì sao đến nay chúng ta chỉ mới giải ngân được khoảng 30% nguồn vốn ODA? Nguyên nhân giải ngân thấp, trong khi các bộ, ban ngành luôn đôn đốc. Thủ tướng cũng chỉ ra khó khăn theo các bộ, ngành báo cáo do công tác giải phóng mặt bằng ở các địa phương quá chậm, thậm chí không giải tỏa được và đây là lỗi của cấp tỉnh, huyện.

“Nhiều địa phương xin vốn ODA, nhưng không ghi vốn đối ứng dẫn đến bị bế tắc và nước ngoài không rót vốn. Bên cạnh đó việc giải quyết các thủ tục ở các địa phương quá chậm trễ, gây phiền hà, thậm chí có nơi cán bộ còn có ý vòi vĩnh. Các chủ đầu tư thì băm nhỏ , địa phương tìm nhà đầu tư kém năng lực, không đủ khả năng thi công vì thiết bị máy móc không có, chuẩn bị dự án sơ sài, lấy lệ. Trong số 2.800 dự án với tổng vốn 88 tỷ USD, trong đó có 8 tỷ USD không hoàn lại. Vì vậy cần phải xem lại trách nhiệm quản lý trong việc này. Đó là phải xem lại thẩm quyền người nào, cơ quan quản lý nào? Vài tháng trước chúng ta chuẩn bị Đại hội Đảng, đến nay cơ bản các địa phương đã xong thì phải xắn tay vào làm. Các địa phương nào không làm được cứ báo cáo Thủ tướng thuyên chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí đến năm 2021-2022 cắt vốn luôn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đã báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cách làm của TP: “Trong những lần Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo công tác giải ngân, TP đã tiếp thu. TP đã phân công các đồng chí trong Thường trực UBND phụ trách một số dự án cụ thể để xem xét, đánh giá và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn; Lựa chọn một số dự án có quy mô lớn, dự án trọng điểm của TP, phân công lãnh đạo các sở, ngành thường liên hệ và phối hợp các bộ, ngành để tháo khó khăn; Tổ chức cho các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt vào TP Hồ Chí Minh để triển khai thực hiện các dự án lớn và phối hợp Hải quan thông qua nhập khẩu hàng hóa để thực hiện dự án; Thực hiện thí điểm Nghị quyết 27 của Chính phủ về quy trình rút gọn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng”.

2 tuyến metro tại TP Hồ Chí Minh chưa được giải ngân

Theo ông Hoan, hiện nay TP đang triển khai 9 dự án có nguồn vốn ODA (6 dự án nhóm A, 3 dự án nhóm B) với tổng vốn 123.000 tỷ đồng, đã phân bổ chỉ tiêu kế hoạch vốn năm 2020 đạt 100% dự toán. Về tình hình giải ngân đối với vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương, TP đã phân bổ chi tiết 5.044 tỷ cho 6 dự án. Tính đến ngày 23/10, đã giải ngân được 1.510 tỷ đồng, đạt 30% số vốn so với kế hoạch vốn được giao. Hướng giải ngân của năm 2020 là 2.058 tỷ đồng, đạt 40,8% so với kế hoạch Trung ương giao TP.

Cương quyết thay đổi cán bộ không biết làm việc, tiêu cực, chỉ vì lợi ích nhóm

2 tuyến metro tại TP Hồ Chí Minh đến nay giải ngân bằng 0%

Hiện nay, vốn cấp phát cho 2 tuyến metro số 1 và số 2 là khoảng 2.500 tỷ, nhưng đến nay nguồn này giải ngân là 0%. Nếu như nguồn này được giải ngân thì đã được khoảng 80-90%. Đối với nguồn vốn ODA vay lại, TP đã phân bổ chi tiết 10.487 tỷ cho 5 dự án. Đến 23/10 đã giải ngân được 5.087 tỷ, đạt 48% so với kế hoạch TP được giao và dự kiến sẽ giải ngân trong năm 2020 là 8.682 tỷ (đạt 82,3%).

“Nhìn chung tỷ lệ giải ngân các dự án có vốn ODA thấp hơn so với tỷ lệ bình quân giải ngân vốn công của TP hiện nay là đạt 60%. Ngoài các nguyên nhân Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính ghi trong báo cáo, thì TP Hồ Chí Minh còn có 1 số nguyên nhân: Kế hoạch bố trí vốn ODA cho tuyến metro số 1 và số 2 chậm được giải ngân, chủ yếu do vướng mắc về tỷ giá giữa đồng yên (Nhật) với tiền đồng Việt Nam. Một số thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án đòi hỏi phải thông qua HĐND TP trước khi trình Thủ tướng Chính phủ nên làm chậm đi dự án...”, ông Võ Văn Hoan trình bày với Thủ tướng.

Ông Hoan cũng đưa ra các kiến nghị của TP Hồ Chí Minh với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ KH-ĐT sớm xác định giá trị vốn ODA cấp phát theo tỷ lệ tiền đồng, nếu làm được thì TP sẽ có thể giải ngân được 85%; Nếu trong trường hợp không giải ngân kịp trong 2020 thì kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển sang đầu năm 2021…

Đối với TP Cần Thơ là địa phương có tỷ lệ giải ngân… thấp nhất (TP Cần Thơ được vay 1.386 tỷ đồng, nhưng đến nay mới giải ngân đạt 5,7%). Về nguyên nhân chậm giải ngân, Bí thư TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là do công tác giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ tái định cư có phát sinh thêm dự án được duyệt; Người dân thường xuyên khiếu nại; Khối lượng xây dựng các gói cầu – kè khá lớn, trong khi phụ thuộc thời tiết thủy văn nên công tác thi công bị động, lệ thuộc thủy triều, một số hạng mục phải điều chỉnh nên kéo dài thời gian thi công.

“TP Cần Thơ tăng cường kiểm tra, đôn đốc đầy nhanh tiến độ, cố giải ngân hết vốn. Buộc các chủ đầu tư cam kết giải ngân hết nguồn vốn vay; Tập trung tháo gỡ khó khăn trong bồi thường, giải tỏa mặt bằng, vận động dân nhận bồi thường, phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt trên 90% vốn giải ngân”, Bí thư Thành ủy Cấn Thơ, báo cáo với Thủ tướng.

Cương quyết loại cán bộ không biết làm, chỉ vì lợi ích nhóm

Trước khi phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục khẩn trương cứu trợ, cứu nạn không để người dân nào ở miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bão phải rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không được để người dân bị đói rét.

Về việc giải ngân nguồn vốn ODA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất báo cáo của Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính. Thủ tướng cũng ghi nhận quyết tâm của nhiều địa phương như: TP Cần Thơ, TP Đà Nẵng, TP Hà Nội, tỉnh Bình Định và TP Hồ Chí Minh đã quyết tâm giải ngân cao hơn nữa vốn ODA.

“Khi đã quyết tâm đưa ra mục tiêu cụ thể thì mới hành động được. Tôi ghi nhận nhiều ý kiến của lãnh đạo các bộ, các địa phương về vấn đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc (giải phóng mặt bằng, vốn đối ứng, năng lực nhà thầu…). Khi đã phát hiện ra khó khăn thì phải có giải pháp. Ví dụ như tuyến metro ở TP Hồ Chí Minh vừa qua cũng bế tắc, nhưng mới đây tuyến Bến Thành – Suối Tiên đã chạy thử thành công. Chúng ta cần rà lại nguyên nhân xem có quyết liệt chưa, có làm rõ vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư. Đặc biệt vai trò của các bộ, ngành Trung ương cần phối hợp đồng bộ với địa phương. Tôi lưu ý với các đồng chí, nguồn vốn ODA là nguồn lực phát triển đất nước. Do đó các bộ, ngành, các địa phương phải có trách nhiệm tìm nguồn để phát triển đất nước. Các bộ, ngành cần phải tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý để bài bản, thống nhất và hệ thống hơn. Đề nghị các bộ trưởng, các địa phương cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ, liên tục, vì trong đó địa phương chiếm đến 80% việc nhận nguồn vốn ODA. Người đứng đầu cần năng động, chấm dứt tâm lý nhiệm kỳ, sợ trách nhiệm, cần phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm phụ trách từng dự án để đôn đốc, cương quyết thay đổi cán bộ không biết làm việc, tiêu cực, chỉ vì lợi ích nhóm. Các bộ, ngành, các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc bố trí nguồn vốn trong năm 2020. Trong đó tìm nguồn vốn đối ứng, kể cả nguồn vốn từ đất, đồng thời thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn, không để tình trạng có vốn nhưng không sử dụng được. Qua cuộc họp này cần có chuyển biến mạnh mẽ hơn, cuối năm nếu địa phương, bộ ngành nào làm không tốt sẽ đưa ra kiểm điểm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.52720 sec| 894.125 kb