Thứ 7, 25/03/2023, 20:45 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chung tay, nỗ lực đưa Việt Nam trở thành quốc gia nông nghiệp hàng đầu thế giới

Chung tay, nỗ lực đưa Việt Nam trở thành quốc gia nông nghiệp hàng đầu thế giới
(Tieudung.vn) - Phát biểu chỉ đạo tại “Hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam”diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: “Việt Nam nỗ lực phấn đấu vươn lên đứng trong số các quốc gia phát triển nông nghiệp hàng đầu thế giới”.

Năm 2016, Việt Nam đã làm được nông nghiệp công nghệ cao, Đảng và Nhà nước xác định: “Nông nghiệp là một thế mạnh cần phải phát huy”.

Mô tả ảnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ngồi giữa, cầm micro) tọa đàm tại “Hội nghị xây dựng nền nông nghiệp công nghiệp Việt Nam”.

Từ thực tế đó, để Việt Nam nỗ lực phấn đấu vươn lên đứng trong số các quốc gia phát triển nông nghiệp hàng đầu thế giới cũng như phấn đấu sớm đưa Việt Nam thành quốc gia hàng đầu về sản phẩm nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ- Ban- Ngành cùng các địa phương. Trong đó, các Bộ NN& PTNT, Bộ Tài nguyên& Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Khoa học& , Ngân hàng nhà nước, ngành Y tế với nhiệm vụ chức năng của mình cần rà soát, xây dựng chính sách, quy hoạch xây dựng nông nghiệp công nghệ cao theo hướng mở. UBND các tỉnh thành phố tạo mọi điều kiện, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thu hút các nhà khoa học, doanh nghiệp làm việc này.

Trong phần tọa đàm của Hội nghị giữa lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, nghành hữu quan và các doanh nghiệp về Xây dựng nền Công nghiệp Nông nghiệp Việt Nam. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA), cho biết: “Chúng tôi mong muốn đưa ra cách làm mới trong nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, doanh nghiệp hóa nông nghiệp, nông dân. mới này sẽ góp phần thay đổi ngành nông nghiệp Việt Nam từ sản xuất truyền thống sang “nông nghiệp công nghệ cao”, từ nghành có giá trị gia tăng và tốc độ tăng trưởng thấp sang ngành có giá trị vượt trội so với các ngành công nghiệp truyền thống và hình thành một chuỗi giá trị nông nghiệp hiệu quả cạnh tranh cung cấp sản phẩm có chất lượng”.

“Những thay đổi này sẽ mang lại cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và sung túc hơn cho người dân Việt Nam và nâng tầm vị thế của Nông nghiệp Việt Nam trên thế giới một cách bền vững”, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Từ đó, ông Bình đã nêu lên khát vọng về một nền nông nghiệp cao: “Chúng ta có dòng máu nông dân trong người, vì thế càng trăn trở với cái nghèo khó của người nông dân, nỗi lo ngộ độc thức ăn của người dân Việt Nam. Khát khao một ngày nào đó người nông dân Việt Nam có thể sống sung túc, Việt Nam sẽ trở thành cường quốc nông nghiệp”.

Mô tả ảnh

Công nghiệp hóa nền nông nghiệp Việt Nam không chỉ nâng cao năng suất lao động mà còn tạo ra những sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn chất lượng, tăng giá trị xuất khẩu 

Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình, từ mô hình kinh doanh cá thể đã trở thành một doanh nghiệp xuất khẩu chuối lớn bậc nhất Việt Nam và là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu chuối sang Nhật Bản, nhờ những sáng tạo và đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, sản phẩm của công ty không chỉ xuất khẩu sang Nhật Bản mà có mặt ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Điều khác biệt ở ông Võ Quan Huy- GĐ Công ty TNHH Huy Long An- Mỹ Bình là luôn tìm những cái khó để học, để làm. Ông đã tìm sang tận Philippines để tham quan học hỏi và mời chuyên gia của họ để . Có 3 cái không đâu có như ở Công ty TNHH Huy Long An- Mỹ Bình là: Quy trình sử lý ủ phân bò, nhà đóng gói, quy trình tải chuối về từ khu vực trồngvề nhà máy. Ông Huy, : “Để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp trong tương lai gần thì nông nghiệp nước nhà cần hướng tới nông nghiệp công nghệ cao. Để vươn tầm thế giới phải có quy mô sử dụng đất đai lớn hơn, ví dụ để trồng chuối cần tối thiểu 100ha ở đó có nhà đóng gói, đường cáp tải chuối. Quy mô từ 100ha, đầu tư sẽ rẻ từ đó tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm”.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Cty TNHH Thuỷ sản Nam Miền Trung, chia sẻ:Khác biệt làm nên uy tín của công ty là ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tôm giống, được đầu tư theo chuẩn công nghệ Mỹ. Đầu tư đội tàu để lấy nước biển sạch từ sâu ngoài khơi. Phòng lab với trang thiết bị tối tân, kiểm soát tốt bệnh, khống chế tất cả các loại bệnh trên tôm giống. Kiểm soát tất cả các yếu tố đầu vào để hạn chế các loại bệnh. Trong tương lai công ty tiếp tục mở rộng đầu tư và tiếp nhận khoa học công nghệ cao trên thế giới”. Do vậy, Công ty TNHH  Đầu tư Thủy sản Nam miền Trung, từ mô hình sản xuất nhỏ, nhờ áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất tôm giống đã vươn lên trở thành doanh nghiệp đạt chuẩn công nghệ cao của nhà nước.

Với Công ty Hùng Nhơn đã mạnh dạn liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài, ứng dụng công nghệ cao để chăn nuôi gia cầm, cho ra sản phẩm đạt chất lượng, tăng giá trị xuất khẩu. Ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hùng Nhơn, cho biết:Tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi giá trị đảm bảo các tác nhân tham gia có thể chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm, đảm bảo điều tiết cung cầu thị trường và . Công ty đã hợp tác, liên kết chuỗi để thành và đảm bảo an toàn thực phẩm. Sản phẩm không có dư lượng chất kháng sinh. Để liên kết được 4 nhà chăn nuôi, con giống, thức ăn, chế biến sẽ mang lại cho người sản phẩm tốt nhất”.

Có thể nói, Hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp,Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã trao đổi, giải đáp trực tiếp các mối quan tâm của các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Cuộc đối thoại diễn ra thẳng thắn, cởi mở, dân chủ với mục tiêu chung tay, nỗ lực đưa Việt Nam thành quốc gia nông nghiệp hàng đầu thế giới trong tương lai sẽ sớm trở thành hiện thực.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Thông tin ''bắt cóc trẻ em'' ở quận Hoàng Mai là bịa đặt
(Tieudung.vn) Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) xuất hiện...
 
Vụ án CEO Nguyễn Phương Hằng: Công an triệu tập ca sĩ Vy Oanh
(Tieudung.vn) Sau đơn tố giác của ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Nguyễn Phương Hằng), Công an TP...
 
Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới ''Con nợ tiền mua hàng, yêu cầu phụ huynh trả gấp''
(Tieudung.vn) Tiếp sau vụ lừa đảo ''con đang cấp cứu'', những ngày gần đây, tại Hà Nội lại tiếp...

Muôn màu

Lý do ngôi nhà bạn luôn có mùi hôi mốc và cách khắc phục
(Tieudung.vn) Thảm sàn cũ và bẩn, máy rửa chén dùng lâu không được vệ sinh hay rò rỉ ga...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 26/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 26/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Mối quan hệ tình cảm...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 25/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 25/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình cảm gia đình của...

Du lịch - Ẩm thực

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023: Thu hút du khách đến với Thủ đô
(Tieudung.vn) Với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch”, Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023...
 
Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin tại Hòn Bà trở thành di tích quốc gia
(Tieudung.vn) Điểm di tích Nhà làm việc của nhà bác học bác sĩ Alexandre Yersin (A.Yersin) tại Hòn...
 
Khánh Hòa: Xử phạt nhiều khách sạn tự phong sao, nâng sao
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành rà, soát sử lý nghiêm các khách sạn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.09765 sec| 890.391 kb