Thứ 7, 01/10/2022, 12:49 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững
(Tieudung.vn) - Đã đến lúc phải làm công viên nghĩa trang. Việc xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh Vĩnh Phúc phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc giữa tổ công tác của Thủ tướng với tỉnh Vĩnh Phúc sáng nay, Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục nêu lại việc tỉnh đồng ý chủ trương phá rừng phòng hộ ở núi Ngang ở Tam Đảo để làm công viên nghĩa trang đã gặp sự phản đối của hàng trăm hộ dân và các chuyên gia, bộ ngành về lĩnh vực môi trường, xây dựng, lâm nghiệp.

Mô tả ảnh
Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang.

Trước sự phản ứng mạnh mẽ này, Ban thường vụ tỉnh đã quyết định dừng này. Tuy nhiên, hàng nghìn m2 rừng phòng hộ núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên đã bị chặt phá.

Theo phản ánh của người dân, việc này diễn ra từ 2016, đến nay còn 1 số nhóm phá rừng trái phép hoạt động như 1 công trường có máy xúc, máy ủi hoạt động hết công suất để phá núi, rừng

Vì vậy Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra sự việc, kết luận xử lý cụ thể đến tổ công tác để báo cáo Thủ tướng.

Đã đến lúc phải làm công viên nghĩa trang

Giải trình về việc này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang cho hay dự án công viên nghĩa trang đến nay theo quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng ở Vĩnh Phúc chưa đồng bộ.

“Đơn giản như lò hóa thân hoàn vũ cả tỉnh chưa có. Bây giờ, người chết muốn hóa thì phải mang sang tỉnh khác để làm. Trong quá trình phát triển, tỉnh đóng góp cho TƯ rất nỗ lực nhưng có câu chuyện về mặt đặt ra”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc giải thích.

Ông nói thêm, trách nhiệm chung của tỉnh là phải làm. Như công viên nghĩa trang về quy hoạch ở đây không có hung táng mà chỉ cát táng và hỏa táng thôi.

Phó chủ tịch UBND Vĩnh Phúc cũng thông tin thêm diện tích đồng bằng của tỉnh chỉ có 3 huyện không thể mang nghĩa trang ra huyện đồng bằng để làm.

“Nhưng xin khẳng định, quy hoạch này đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011. Trong thuyết minh đã có vị trí này, và bây giờ chúng tôi mới có cơ hội đặt vấn đề căn cơ để thực hiện”, ông Giang nhấn mạnh.

Ông cũng lý giải thêm theo thông tư của Bộ NNPT&NT, căn cứ tiêu chí của loại rừng này thì sớm đưa ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phát triển kinh tế xã hội, chứ không phải rừng phòng hộ đầu nguồn.

“Ở đây, rừng chỉ giao khoán cho 11 hộ nhưng có mấy trăm cái đơn là câu chuyện mà tỉnh đã giao cho Công an tỉnh làm rõ”, ông Giang nói và bày tỏ mong muốn có độ mở chính sách để hoàn thành thu ngân sách lớn hơn theo định hướng của Vĩnh Phúc là phát triển công nghiệp.

“Chúng tôi lấy công nghiệp làm nền tảng, du lịch làm đột phá, nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi”, ông .

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết thêm, nghĩa trang đã đến lúc phải làm, người mất phải đưa đi Sơn Tây, Phú Thọ để hỏa táng, trong khi mình có điều kiện.

Mô tả ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì.

"Nhưng cứ nói đến xây dựng nghĩa trang, nhà máy rác là một bộ phận người dân lại chưa đồng tình. Vấn đề này tôi nghĩ là cần quyết tâm làm", Chủ tịch Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Theo ông, tỉnh mới xin chủ trương quy hoạch chứ sử dụng diện tích bao nhiêu, bao nhiêu đất rừng, bao nhiêu đất ruộng là chưa có. Hiện đồi vẫn nguyên, cây vẫn nguyên. Tháng 6/2016 tỉnh đã khoanh định 111 vùng cấm khai thác khoáng sản. Nhưng thực tế khoáng sản ở đây hàm lượng rất nhỏ. Tỉnh sẽ rà soát tổng thể vấn đề xây dựng nghĩa trang.

“Dọc đường quốc lộ phải có đến vài chục điểm là nghĩa trang. Nếu Vĩnh Phúc xây đô thị mà toàn nghĩa trang thì không ổn. Việc xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững”, ông Trì nói.

Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục chia sẻ, vấn đề quản lý rừng, tỉnh Vĩnh Phúc cách đây 20-30 năm quy hoạch rừng ai nghĩ sẽ phát triển như bây giờ. Lúc đó quy hoạch 3 loại rừng: phòng hộ, đặc dụng, sản xuất. Những năm 1990 là như thế. Nhưng bây giờ phải xem biến đổi khí hậu như thế nào.

“Vì vậy cần xem lại đâu là rừng đặc dụng, đâu là phòng hộ. Vĩnh Phúc trước kia là tỉnh miền núi, nay kết cấu vùng thủ đô, Vĩnh Phúc cần cân đối để phát triển kinh tế xã hội”, ông Lục nói và đề nghị Vĩnh Phúc rà soát lại đề án, tính toán, kể cả công viên Vĩnh Hằng.

“Công viên Vĩnh Hằng nếu khai thác được thì tốt, có cảnh quan, đỡ tốn đất, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân thì tốt. Cái gì dân cần thì chúng ta sẽ xem xét", ông Lục nói.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Những Thiên Bình còn đang...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 30/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 30/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương gặp phải nhiều...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ đang tự mua...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều này gồm có: Canh thịt vịt nấu nấm hương, thịt bò xào măng tươi,...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ít dầu mỡ
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Nem tai trộn thính, canh khổ qua nhồi thịt, dạ dày luộc.
 
Du lịch golf:
(Tieudung.vn) Du lịch golf được ví như “mỏ vàng”. Nếu khai thác tốt, ngành kinh tế xanh Việt Nam...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.34590 sec| 877.57 kb