Thứ 6, 27/01/2023, 14:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh giác thủ đoạn ''giả mạo'' phần mềm của Bộ Công an để lừa đảo

Cảnh giác thủ đoạn ''giả mạo'' phần mềm của Bộ Công an để lừa đảo
(Tieudung.vn) - Theo thống kê, mỗi tuần Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) nhận được hàng trăm báo cáo về các trường hợp lừa đảo qua mạng, phần lớn trong số đó liên quan đến việc sử dụng tài khoản ngân hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Mất tiền vì những cuộc gọi giả danh “Bộ Công an”…

Chị Tr. (52 tuổi ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) là quản lý một công ty xuất nhập khẩu tại khu công nghiệp Amata nhận được cuộc xưng là thanh tra của Sở Y tế tỉnh, thông báo chị có liên quan đến việc mua, bán kit test giả, vụ án đang được điều tra yêu cầu chị Tr. nộp 20 triệu vào tài khoản của chính mình nếu không muốn cơ quan Công an vụ việc đến công ty nơi chị làm việc và để chứng minh mình không liên quan vụ án.

Do thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên báo chí, mạng biết đây là thủ đoạn lừa đảo nên chị cảnh giác “Anh cứ gửi giấy mời tôi sẽ lên trụ sở làm việc theo yêu cầu”. Do thái độ dứt khoát nên chị không thấy đối tượng gọi lại và cũng không nhận được giấy mời nào của cơ quan chức năng.

Tương tự, chị N. Q (ngụ huyện Vĩnh Cửu) vừa tốt nghiệp phổ thông trung học đang ở nhà giúp mẹ. Anh L. (bố cháu Q) có mảnh vườn trồng bưởi khá rộng nên bạn hàng các nơi đặt bưởi anh chị thường xuyên đi ngân hàng để chuyển và rút tiền mỗi khi cần. Để tiện và nhanh chóng trong việc chuyển, nhận thông tin qua điện thoại thông minh nên anh chị đăng ký tài khoản ngân hàng tải app về điện thoại và giao cháu N. Q quản lý.

Ngày 17/8, cháu N.Q nhận được cuộc gọi xưng là cán bộ Công an điều tra vụ án thông báo cháu Q. có liên quan đến việc điều khiển xe máy quá tốc độ gây tai nạn rồi bỏ trốn được camera hành trình của người dân ghi lại. Đặc biệt đối tượng nêu đúng thông tin cá nhân họ tên cháu Q., địa chỉ nhà, biển số xe, trường lớp cháu theo học…

Đối tượng yêu cầu cháu Q. cung cấp các giấy tờ có liên quan như thẻ học sinh, căn cước công dân, giấy tờ xe... Cháu Q. khẳng định người gây tại nạn không phải là mình. Nhưng đối tượng liên tục dùng lời lẽ hăm dọa, gây áp lực tâm lý, yêu cầu phải có mặt tại trụ sở Công an để làm việc… Sau đó, đối tượng lại dùng lời lẽ nhẹ nhàng, để dụ dỗ như: do thấy cháu còn là học sinh, nói chuyện lễ phép, ngoan hiền… nên cho cơ hội để chứng minh sự trong sạch và không cần phải lên trụ sở Công an làm việc.

Muốn vậy phải chuyển tiền vào tài khoản của mình để chứng minh sự trong sạch thì sẽ được bỏ qua không truy cứu. Do hoang mang lo sợ bị bắt giữ và nghĩ là nộp tiền vào tài khoản của chính mình thì sẽ không sao nên cháu Q đã tin tưởng và làm theo yêu cầu.

Tiếp đến, lấy lý do “nhằm bảo mật thông tin tài khoản, bảo vệ các nạn nhân bởi các đối tượng lừa đảo”, đối tượng yêu cầu cháu Q. tải và cài đặt ứng dụng mạo danh Bộ Công an, ứng dụng này có hình ảnh hiển thị là Công an hiệu và mang tên “Bộ Công an”. Do nhầm tưởng là thật, cháu đã chuyển số tiền 80 triệu đồng từ tiền bán bưởi của gia đình vào tài khoản của mình. Chiều cùng ngày do cha mẹ cần tiền nên cháu ra ngân hàng rút mới biết số tiền trong tài khoản mình nộp vào lúc sáng đã không còn.

Cảnh giác thủ đoạn ''giả mạo'' phần mềm của Bộ Công an để lừa đảo

Các đối tượng dùng thủ đoạn yêu cầu nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng mạo danh phần mềm do Bộ Công an cung cấp có hình ảnh hiển thị là Công an hiệu và mang tên “Bộ Công an” để tạo lòng tin.

Cảnh giác việc chuyển tiền để chứng minh sự trong sạch

Lấy lý do “nhằm bảo mật thông tin tài khoản, bảo vệ các nạn nhân bởi các đối tượng lừa đảo”, đối tượng yêu cầu nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng mạo danh Bộ Công an, ứng dụng này có hình ảnh hiển thị là Công an hiệu và mang tên “Bộ Công an”. Sau khi nạn nhân cài đặt App mang tên “Bộ Công an” nói trên, theo hướng dẫn của các đối tượng, nạn nhân sẽ phải điền thêm các trường thông tin hiển thị trên App giả mạo này như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân...

Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được phần mềm gián điệp kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. Các tin nhắn chứa mã OTP, các cuộc điện thoại xác nhận của ngân hàng đều bị phần mềm gián điệp chuyển trực tiếp cho các đối tượng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc các đối tượng rút tiền của chủ thẻ mà nạn nhân không nhận ra.

Cảnh giác thủ đoạn ''giả mạo'' phần mềm của Bộ Công an để lừa đảo

Cần cảnh giác khi nhận các cuộc gọi tự xưng là cán bộ Nhà nước, cơ quan Công an để thông báo yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại.

Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, mọi người cần nâng cao cảnh giác tuyệt đối không truy cập các trang tin không chính thống, không cài đặt các phần mềm ứng dụng từ các nguồn không chính thống. Cần cảnh giác khi nhận các cuộc gọi tự xưng là cán bộ Nhà nước, cơ quan Công an để thông báo yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại.

Nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất. Theo Thông tư số 01/2006/TT-BCA của Bộ Công an nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời. Do vậy, việc triệu tập qua tin nhắn, qua việc gọi điện thoại hoặc thông qua người khác đều trái với các quy định của pháp luật.

Tags:
1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...
 
Đồng Nai: Bắt Giám đốc và 8 cán bộ ở Trung tâm đăng kiểm 60-04D 
(Tieudung.vn) Ngày 20/1, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố...
 
Thiếu niên bị dập nát bàn tay phải vì tự chế pháo nổ để chơi Tết
(Tieudung.vn) Ngày 19/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 1 trường...

Muôn màu

Bài văn khấn ngày Vía Thần Tài 2023 cầu may mắn, tài lộc
(Tieudung.vn) Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo ngày Vía Thần Tài thì gia chủ cũng cần...
 
Ngày vía Thần Tài 2023 nên mua gì, làm gì để được may mắn và tài lộc?
(Tieudung.vn) Vào ngày Thần Tài 2023, mọi người nên mua những thứ sau cũng như làm các điều sau...
 
Tây Ninh: Khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen năm Quý Mão
(Tieudung.vn) Tối ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), Hội Xuân núi Bà Đen năm 2023 với chủ...

Du lịch - Ẩm thực

Người dân tranh thủ tham quan đường hoa Nguyễn Huệ trong ngày cuối mở cửa
(Tieudung.vn) Ngày 26/1 (tức là mùng 5 Tết), đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh và du khách...
 
(Tieudung.vn) "Sài Gòn có phở Tàu Bay Ăn tô xe lửa cả ngày ngán cơm" là câu vè...
 
Doanh thu ngành du lịch Khánh Hòa đạt gần 650 tỷ đồng trong 5 ngày Tết
(Tieudung.vn) Tính từ 21-25/1 (tức 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023) ngành du...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.73121 sec| 878.047 kb