Chủ nhật , 05/02/2023, 00:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Đinh La Thăng: “Nhà ở xã hội gì 15 triệu đồng/mét vuông, công nhân nào mua nổi”

Bí thư Đinh La Thăng: “Nhà ở xã hội gì 15 triệu đồng/mét vuông, công nhân nào mua nổi”
(Tieudung.vn) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt ra yêu cầu tại buổi làm việc với Liên đoàn Lao động TPHCM chiều 10.2. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý, lãnh đạo các sở, ngành liên quan của TP cùng tham dự.

Bí thư Đinh La Thăng: “Nhà ở xã hội gì 15 triệu đồng/mét vuông, công nhân nào mua nổi”
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu Sở Xây dựng TP nghiên cứu xây nhà ở giá 5 triệu đồng/m2 - Ảnh: Ngọc Tiến.

“Nhà ở xã hội gì mà giá 15 triệu đồng/m2, công nhân nào mua nổi. Sở Xây dựng TP nghiên cứu đi, giá khoảng 5 triệu đồng/m2 thôi, cao nhất là 6 triệu đồng/m2. TP đã quyết tâm thì phải làm và làm cho được, để công nhân TPHCM có chỗ ở đàng hoàng”– Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt ra yêu cầu tại buổi làm việc với LĐLĐ TPHCM chiều 10.2 ở trụ sở LĐLĐ TP. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý, lãnh đạo các sở, ngành liên quan của TP cùng tham dự.

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu sở ngành liên quan về nhu cầu nhà ở của công nhân lao động trên địa bàn TP.HCM. Ông Đỗ Phi Hùng – Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, qua khảo sát trên 402.431 công nhân lao động thì có 281.402 công nhân có nhu cầu thuê mướn nhà ở.

“Nhu cầu rất lớn nhưng TP chỉ đáp ứng được một phần nhỏ, từ nay đến năm 2020, TP chỉ có thể đáp ứng được 40.000 chỗ ở, tương đương xây mới 40 triệu m2, trung bình mỗi năm tăng 8 triệu m2 nhà ở” – ông Hùng nói.

Trước báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, Bí thư Đinh La Thăng đặt vấn đề: “Vậy những người công nhân khác ?”. Ông Hùng trả lời: “Nhu cầu lớn quá, TP phải làm từng bước”. Bí thư Thăng tiếp tục chất vấn: “Như vậy chúng ta cứ đuổi theo mãi và TP sẽ không bao giờ đáp ứng được chỗ ở cho công nhân lao động, những người đóng góp trực tiếp và rất lớn cho kinh tế của TP”.

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đặt vấn đề: “TP có chính sách các doanh nghiệp khi xây dựng , phải dành 20% cho nhưng lựa chỗ nào giải phóng mặt bằng được thì xây nhà ở thương mại bán, còn chỗ nào khó, không giải tỏa được thì để làm nhà ở xã hội, cây xanh, nhà trẻ”.

Ông Đỗ Phi Hùng thừa nhận tình trạng này có và đang cho thanh tra. Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi tiếp: “Vậy hiện nay, giá nhà ở xã hội mà các doanh nghiệp bán cho người lao động, người thu nhập thấp, công nhân lao động là bao nhiêu?”. Ông Hùng cho biết: “Dưới 15 triệu đồng/m2”.

Trước mức giá mà ông Hùng đưa ra, Bí thư Đinh La Thăng “kêu trời” và cho rằng, giá này công nhân nào mua nổi: “Nhà ở xã hội gì mà giá 15 triệu đồng/m2, công nhân nào mua nổi. Sở Xây dựng TP nghiên cứu đi, giá khoảng 5 triệu đồng/m2 thôi, cao nhất là 6 triệu đồng/m2. Làm sao để mỗi tháng công nhân góp 2 triệu đồng thì mới mua được”.

Để có mức giá này, Bí thư Thăng yêu cầu Sở Xây dựng gấp rút họp các sở ngành, tháo gỡ khó khăn để TP giao đất 0 đồng, tập hợp các nhà cung cấp vật liệu xây dựng tạo thành một chuỗi, mỗi người một chút thì sẽ có được giá 5 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, cần có các cơ chế chính sách, đặt ra các tiêu chuẩn về nhà ở để cho các hộ dân, người dân xây nhà cho công nhân thuê trọ. Xóa bỏ hình ảnh nhà trọ nhếch nhác.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu, Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, giá đang cao, lại ế thì có thể hạ giá, thêm ưu đãi lãi vay, tiền trả ban đầu để cho người lao động, người thu nhập thấp được mua. Các dự án đất cấp cho các chủ đầu tư nhưng không triển khai được, chậm thì thu hồi lại để làm nhà ở xã hội.

Trong cuộc họp, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu tất cả các sở ngành liên quan phải cho ý kiến, sáng kiến về nhà ở xã hội cho công nhân, sau đó phải ngồi lại với nhau để gỡ được chính sách. Trong cuộc họp, bí thư và phó bí thư khối Dân – Chính Đảng TP đều không tham dự vì bận họp xét bình bầu cơ sở đảng, Bí thư Đinh La Thăng đã phê bình và cho rằng: “Nhiệm vụ của Đảng chính là lo cho người dân, mà vấn đề đang nóng, sát sườn bây giờ là nhà ở cho công nhân lao động. Với vai trò là lãnh đạo về mặt Đảng khối Dân – Chính Đảng TP, các đồng chí phải có văn bản yêu cầu các sở, ngành báo cáo đề án, tiến độ, đốc thúc, đằng này lại đi họp bình bầu. Tôi nói thẳng luôn, tất cả các cơ sở Đảng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà công nhân không mua được nhà thì Đảng ủy khối Dân – Chính Đảng không hoàn thành nhiệm vụ”.

Về nhà ở dành cho công nhân, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý cho biết, tổ chức công đoàn có chủ trương dành một phần kinh phí để xây dựng nhà ở dành cho đoàn viên, người lao động. Nếu TP có chủ trương xây nhà ở xã hội dành cho công nhân, công đoàn cũng sẽ tham gia, kết hợp để làm

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo chiêu trò giả danh ''sỹ quan vùng chiến sự cần gửi quà'' để lừa đảo
(Tieudung.vn) Bộ Công an vừa phát cảnh báo về tình trạng mạo danh người nước ngoài ở vùng chiến...
 
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Viện Kiểm sát đề nghị làm rõ vì sao không khởi tố Tiến sĩ Đặng Anh Quân
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hồ Chí...
 
Lá đơn từ Hải Phòng…và “cái chết” của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới?
(Tieudung.vn) Hàng loạt trung tâm đăng kiểm xe cơ giới sai phạm, hơn 100 người đã bị khởi tố...

Muôn màu

Xem tuổi vợ chồng và cách hóa giải nếu không hợp
(Tieudung.vn) Theo phong tục dân gian Việt Nam, trước khi dựng vợ gả chồng, cặp đôi sẽ đi xem...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 5/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 5/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã không nên quá...
 
Cúng Rằm tháng Giêng 2023 cần lưu ý những gì?
(Tieudung.vn) Dưới đây những kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng để một năm mới bình an và may...

Du lịch - Ẩm thực

Hoa kèn hồng nở sớm “hút hồn” du khách ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Hàng trăm cây hoa kèn hồng trên nhiều tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh đã nở hoa...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến thay đổi khẩu vị cho cả nhà
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh khoai tây thịt bò, cá nướng sả ớt, rau bí...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị, đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu hũ non rong biển, sườn chiên sả, súp lơ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.43200 sec| 874.094 kb