Chủ nhật , 24/09/2023, 15:25 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bến Tre: Trường THCS Đỗ Hữu Phương ở huyện Bình Đại bị cô giáo Phan Thị Thắm kiện

Bến Tre: Trường THCS Đỗ Hữu Phương ở huyện Bình Đại bị cô giáo Phan Thị Thắm kiện
(Tieudung.vn) - Sau khi bị buộc thôi việc, cô giáo Phan Thị Thắm đã nộp đơn khởi kiện Trường THCS Đỗ Hữu Phương, và đã được TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre thụ lý vụ kiện.

Yêu cầu bồi thường danh dự và phải nhận trở lại

Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre vừa có thông báo gửi Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp; Cô giáo Phan Thị Thắm; Trường THCS Đỗ Hữu Phương  (SN 1968, ngụ ấp 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) để thông báo thụ lý vụ án dân sự “Tranh chấp xử lý kỷ luật lao động theo hình thức buộc thôi việc”.

Bến Tre: Trường THCS Đỗ Hữu Phương ở huyện Bình Đại bị cô giáo Phan Thị Thắm kiện

Thông báo của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre thụ lý đơn khởi kiện của cô giáo Phan Thị Thắm.

Trong vụ án này, cô giáo Phan Thị Thắm là nguyên đơn, còn bị đơn là Trường THCS Đỗ Hữu Phương, tại ấp Bình Huề I, xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại, do ông Nguyễn Thiện Nhật làm hiệu trưởng.

Cô Thắm khởi kiện với yêu cầu TAND huyện Bình Đại giải quyết nhiều vấn đề: TAND hủy quyết định xử lý kỷ luật “Buộc thôi việc” đối với cô Thắm theo quyết định thi hành kỷ luật số 106/QĐ-THCS ngày 1/11/2021 do ông Nguyễn Thiện Nhật - Hiệu trưởng Trường THCS Đỗ Hữu Phương ban hành. Yêu cầu TAND buộc Hiệu trưởng Trường THCS Đỗ Hữu Phương công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại cho cô Thắm số tiền 100 triệu đồng, là tiền tổn thất tinh thần, danh dự, sức khỏe và bị mất thu nhập tạm tính kể từ ngày 1/11/2021 cho đến khi vụ án được giải quyết xong. Yêu cầu TAND buộc Trường THCS Đỗ Hữu Phương phải trả đủ lương cho cô Thắm từ tháng 10/2020 đến hết tháng 10/2021, mỗi tháng lương 11.262.971 đồng, tổng cộng số tiền là 77.120.609 đồng, và tiếp tục trả lương đầy đủ cho cô Thắm kể từ ngày 1/11/2021 cho đến khi vụ án được giải quyết xong. Yêu cầu Trường THCS Đỗ Hữu Phương tiếp tục phân công lịch giảng dạy, chi trả đầy đủ các chế độ lương, thưởng cho cô Thắm theo đúng quy định của Luật Viên chức.

Ngoài việc ra thông báo thụ lý đơn kiện, TAND huyện Bình Đại cũng yêu cầu cô Thắm đến Tòa án nộp các tài liệu, chứng cứ vào ngày 17/1/2022 tới đây.

Vừa giữ chức hiệu trưởng đã buộc người bị thương phải đi làm

Như Chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị đã phản ánh, vào trưa 28/12/2019 trên đường đi làm về cô giáo Thắm bị TNGT và được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện với chẩn đoán gãy xương mâm chài, bong nơi bám dây chằng, buộc phải bắt đinh vít vào gối chân trái.

Ngày 30/12/2019, Ban Giám hiệu Trường THCS Đỗ Hữu Phương lập đoàn thanh tra gồm: Hiệu trưởng Lê Ngọc Quang; Hiệu phó Võ Thành Hải; Chủ tịch Công đoàn Phan Thị Ly Hương; Kế toán Phạm Huỳnh Như. Buổi họp điều tra vụ tai nạn đã kết luận cô Phan Thị Thắm bị TNGT là TNLĐ.

Đầu tháng 1/2020, cô Thắm xuất viện về nhà tiếp tục điều trị. Do bị thương không thể đi lại, cô Thắm làm đơn gửi thầy Quang để xin phép được vắng các cuộc họp chi bộ, các buổi họp, học nghị quyết… trong suốt thời gian điều trị và được đồng ý.

Từ tháng 1/2020 - 9/2020, cô Thắm vẫn được hưởng lương, phụ cấp theo quy định. Nhưng kể từ khi ông Nguyễn Thiện Nhật về làm Hiệu trưởng Trường THCS Đỗ Hữu Phương thay thầy Quang nghỉ hưu, thì ông Nhật không đồng ý cho cô Thắm nghỉ phép theo đơn (Từ ngày 29/9/2020 đến 29/12/2020) để tiếp tục điều trị và chờ phẫu thuật. Ông Nhật buộc người bị TNLĐ chưa được phẫu thuật phải vào trường dạy từ ngày 13/10/2020.

Vì không thể đi lại, nên cô Thắm không thể vào trường theo yêu cầu của ông Nhật. Do đó nhà trường không trả phụ cấp ưu đãi ngành cho người đang điều trị vì TNLĐ, mà chỉ trả lương tháng 10/2020 - 3/2021.

Ngày 23/10/2020, tại buổi làm việc giữa nhiều bên, về đơn xin nghỉ phép của cô Thắm từ ngày 29/9/2020 - 29/12/2020, để điều trị. Ông Nhật “yêu cầu bác sỹ xác nhận thời gian điều trị cụ thể” thì nhà trường mới giải quyết chế độ cho cô Thắm. Đồng thời cô phải cung cấp giấy cho nghỉ của bác sỹ để điều trị TNLĐ…. trong khi đây là điều vô lý.

Ngày 15/3/2021, nhà trường yêu cầu cô Thắm viết kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ được giao, việc chấp hành phân công của Hiệu trưởng năm học 2020 - 2021, việc tham gia các buổi học nghị quyết. Nhận thông báo, cô Thắm xin dời ngày họp vì vết thương tái phát nhưng ông Nhật không chấp nhận.

Nhiều sai phạm tại Trường THCS Đỗ Hữu Phương

Ngày 19/4/2021, Hội đồng kỷ luật nhà trường họp cho rằng không giải quyết đơn nhưng cô Thắm vẫn nghỉ, không thực hiện nhiệm vụ, bỏ họp, chưa nhận hình thức kỷ luật trong bản kiểm điểm, nghỉ bệnh không có y chứng của bác sỹ…

Tuy nhiên, cô Thắm khẳng định có gửi đơn cho trường và xin trên nhóm zalo của trường, vì không thể đi lại nhưng không được chấp nhận. Do đó cô chấp nhận vắng họp vì không thể đánh đổi tính mạng với quyết định của Hiệu trưởng Nhật. Bởi lẽ, sau khi bị TNLĐ, cô Thắm đã gửi đơn cho thầy Quang để xin vắng các cuộc họp, hội nghị và được thầy Quang chấp nhận. Vì lẽ đó, từ tháng 1/2020 đến khi xảy ra những lùm xùm với ông Nhật, cô Thắm luôn nghĩ mình nghỉ có phép.

Ngày 4/5/2021, ông Nhật ra quyết định kỷ luật cảnh cáo cô Thắm. Vì vậy cô Thắm làm đơn khiếu nại gửi ông Nhật tới Phòng GD&ĐT huyện Bình Đại. Ngày 18/6/2021, Phòng GD&ĐT trả lời giải quyết khiếu nại là do hiệu trưởng trường, nhưng ông Nhật lờ cho đến ngày 26/10/2021 mới ra thông báo… không thụ lý giải quyết khiếu nại.  

Ngày 17/6/2021, UBND huyện Bình Đại có kết luận thanh tra (KLTT) và chỉ ra nhiều sai phạm tại Trường THCS Đỗ Hữu Phương. KLTT cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Lê Ngọc Quang, Nguyễn Thiện Nhật và bà Phạm Huỳnh Như về những sai phạm trong công tác tài chính.

Ngày 15/9/2021, cô Thắm được bệnh viện phẫu thuật rút các đinh vít đã cấy vào xương. Ngày 18/10/2021, cô đi tái khám rồi làm đơn xin được nghỉ không lương từ ngày 22/10/2021 - 31/10/2021, nhưng vẫn không được chấp nhận.

Đến ngày 1/11/2021, ông Nguyễn Thiện Nhật ký quyết định kỷ luật cô giáo Phan Thị Thắm với hình thức buộc thôi việc. Do đó, cô giáo Thắm kiện ra Tòa án để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình.

Mới về làm Hiệu trưởng đã sai phạm, có còn đủ uy tín?

KLTT của UBND huyện Bình Đại yêu cầu kiểm điểm ông Nguyễn Thiện Nhật - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Đỗ Hữu Phương vì chi 29,9 triệu đồng mua một máy vi tính để bàn, một laptop (Hợp đồng mua bán, biên bản thanh lý và nghiệm thu không ghi ngày tháng, không có báo giá của các đơn vị) không đúng quy định tại điều 16 Luật Kế toán năm 2015.

Với việc vừa mới về trường nhận nhiệm vụ hiệu trưởng, nhưng đã vi phạm pháp luật. Cụ thể là Luật Kế toán, liệu ông Nguyễn Thiện Nhật có còn xứng đáng?

Tags:
1.67 6 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có một ngày...
 
Lễ hội Trung thu độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị
(Tieudung.vn) Ngày 23/9, tại công viên trung tâm Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị), lễ hội đón Trung thu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.28787 sec| 890.008 kb