Thứ 5, 02/02/2023, 01:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bàn về quyền hình ảnh cá nhân trong mùa dịch Covid-19

Bàn về quyền hình ảnh cá nhân trong mùa dịch Covid-19
(Tieudung.vn) - Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay, quyền riêng tư của bệnh nhân mắc Covid-19 chưa được quan tâm, thậm chí bị xâm phạm ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến đời sống của họ. Đơn cử như việc đưa thông tin cá nhân, hình ảnh, clip của người bệnh, người vi phạm Chỉ thị 16 lên mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông…

Bàn về quyền hình ảnh cá nhân trong mùa dịch Covid-19

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay, quyền riêng tư của bệnh nhân mắc Covid-19 chưa được quan tâm, thậm chí bị xâm phạm. Ảnh: Internet

Bảo vệ hình ảnh cá nhân

Điều 8 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009: Bệnh nhân có quyền giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án. Như vậy, việc tự ý đăng tải, lan truyền thông tin người nhiễm bệnh Covid-19 là hành vi trái pháp luật dù vô tình hay cố ý.

Thực trạng về tôn trọng hình ảnh, bí mật cá nhân đang ngày càng bị xâm phạm một cách dễ dàng do ai cũng có smartphone và dễ dàng đưa những thông tin hình ảnh được ghi lại lên internet.

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015, việc tự ý sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để đưa lên mạng khi chưa được sự đồng ý của người đó là vi phạm quyền nhân thân của cá nhân. Trường hợp cần sử dụng thông tin hình ảnh của cá nhân nhằm mục đích giáo dục, cảnh báo, phòng ngừa các hành vi gây hại cho xã hội chỉ được thực hiện khi có căn cứ đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục do pháp luật quy định.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhiều hình ảnh, clip do người thực thi công vụ ghi lại được phát tán trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người trong cuộc, khiến họ hứng chịu nhiều chỉ trích thậm tệ từ dư luận xã hội. Nếu người này là người nhạy cảm, dễ bị tổn thương, có khả năng họ sẽ bị sang chấn tâm lý, có những suy nghĩ, hành động tiêu cực. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin cá nhân phải được sự đồng ý của người đó.

Tại khoản 1 Điều 20 Hiến pháp năm 2013  quy định quyền bất khả xâm phạm về danh dự, uy tín, riêng tư, bí mật cá nhân được pháp luật bảo vệ và công nhận.

Như vậy, những cá nhân, tổ chức tự ý đưa hình ảnh, clip nói trên lên mạng xã hội là đang vi phạm pháp luật.

Bàn về quyền hình ảnh cá nhân trong mùa dịch Covid-19

Sử dụng hình ảnh cá nhân chưa được cho phép không chỉ vi phạm pháp luật hành chính, mà có thể phải chịu trách nhiệm . Ảnh: Internet

Chế tài hành vi vi phạm

Theo khoản 3 Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, người nào có hành vi xâm phạm buộc phải chấm dứt vi phạm, tháo gỡ hình ảnh và xóa bỏ thông tin vi phạm khỏi mạng xã hội, đồng thời phải xin lỗi, cải chính công khai theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, nếu hành vi vi phạm trên gây thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần thì người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị xâm phạm theo thỏa thuận của các bên.

Trường hợp không thỏa thuận được, mức bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật không quá 10 lần mức lương cơ sở. Nếu hành vi đó do người có thẩm quyền gây ra trong khi thi hành công vụ thì phải xem xét bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Đối với trách nhiệm hành chính, theo Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người nào có hành vi cung cấp, đường dẫn thông tin trên mạng có nội dung vi phạm quy định của pháp luật sẽ bị phạt từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng. Người nào đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 - 30.000.000 đồng.

Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng. Nếu hành vi vi phạm được thực hiện bởi tổ chức thì mức phạt là gấp đôi

Đối với trách nhiệm hình sự, nếu hành vi xâm phạm quyền hình ảnh, thông tin, bí mật cá nhân này gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự hiện hành. Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có Công văn khẩn số 4690 gửi các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị, khu cách ly y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị thuộc Sở Y tế, lưu ý người dân, cán bộ, nhân viên y tế nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ hình ảnh cá nhân, quyền về bí mật riêng tư của bệnh nhân và các quy định về cung cấp thông tin, đăng tải thông tin lên mạng xã hội.
Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án tại Sở Y tế Cần Thơ: “Thông thầu” gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần...
 
Cựu Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố
(Tieudung.vn) Đây là vụ án thứ tư ông Trần Phương Bình bị khởi tố do sai phạm dẫn tới...
 
Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm gặp chút...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...
 
Người dân không còn chen lấn mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2023
(Tieudung.vn) Sáng ngày 31/1/2023 (mùng 10 tháng Giêng) là ngày vía Thần Tài, tuy nhiên không có tình trạng...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị, đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu hũ non rong biển, sườn chiên sả, súp lơ...
 
Tây Ninh: Gần 1 triệu lượt khách đến núi Bà Đen dịp Tết Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Tính đến hết ngày 30/1 (tức mùng 9 tết), Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen cán...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món chống ngấy
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá om xì dầu, sườn sốt me, canh rau ngót với...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.77014 sec| 874.18 kb