Thứ 5, 05/10/2023, 02:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”
(Tieudung.vn) - Sáng nay (21/5), Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19” sẽ diễn ra trên http://kinhtedothi.vn và được livestream trong suốt thời gian diễn ra tọa đàm với sự góp mặt của nhiều chuyên gia kinh tế.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội về thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn TP...  Ban Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ DNNVV TP Hà Nội (Sở KH&ĐT), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với độc giả tại địa chỉ http://kinhtedothi.vn với chủ đề: “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”.

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”

 Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức tặng hoa các khách mời.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch Hanoisme Nguyễn Minh ĐứcTham gia chương trình có:

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở KH&ĐT), Ủy viên Ban Chấp hành Hanoisme Lê Văn Quân

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sunhouse, Phó Chủ tịch Hanoisme Nguyễn Xuân Phú

Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10, Ủy viên Ban Chấp hành Hanoisme Thân Đức Việt

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc

Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế T.Ư 

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc

Phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm, Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết: Mục đích của cuộc toạ đàm này là khẳng định vai trò, tầm quan trọng của các lãnh đạo DN, sự chung tay của người lao động, cùng vượt khó để phát triển kinh tế-, xây dựng mô hình, cách làm sáng tạo, hoạt động sản xuất kinh doanh trên .

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”

 Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thanh Hải

"Có thể thấy, dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của kinh tế - xã hội, tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung bộc lộ nhiều khó khăn. Các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, du lịch, , nhà hàng, khách sạn,… bị ảnh hưởng rõ rệt. Nhiều DN phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc bị tạm ngừng hoạt động, dẫn đến việc làm, an sinh của người lao động khó có thể duy trì... Song, cùng với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, TP Hà Nội, sự nỗ lực của chính cộng đồng DN đã góp phần nâng chỉ số PCI của Thủ đô, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của Hà Nội nói riêng, đất nước nói chung..." - Ông Nguyễn Minh Đức nói.

Ông Nguyễn Minh Đức cho rằng: "Ngày hôm nay, chúng ta ngồi tại đây đề bàn thảo một số nội dung liên quan đến vượt khó cho DN, đặc biệt là trong bối cảnh đại địch đang diễn ra trên khắp cả nước. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải tìm ra giải pháp hữu hiệu, căn cơ và lâu dài cho bối cảnh Việt Nam chúng ta. Thành công của phòng, chống dịch sẽ tạo ra cơ hội cho các DN phát triển. Trước toạ đàm này, 1 DN đã gửi tâm tư, nguyện vọng rằng hy vọng toạ đàm ngày hôm nay có thể tìm ra giải pháp, mà trong đó DN này nhận định rằng chỉ có duy nhất vaccine ngừa Covid-19 mới cứu được các DN, cứu được nền kinh tế. Do đó, rất mong các đại biểu tham gia buổi toạ đàm sẽ quan tâm bàn thảo vấn đề này."

"Chúng ta sẽ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Tôi đồng ý với quan điểm của ông Nguyễn Xuân Phú rằng chúng ta không thể chống dịch theo cách cũ như trước, mà phải theo xu hướng mục tiêu của thế giới: Phải có vaccine. Chỉ vaccine mới cứu rỗi được thế giới, cứu rỗi được nền kinh tế của thế giới cũng như của Việt Nam. Ngày hôm qua, Chính phủ cũng đã công bố kế hoạch thành lập quỹ vaccine của Việt Nam. Vậy liệu rằng, thách thức điều hành quỹ này như thế nào, trách nhiệm của Chính phủ cũng như các bộ ngành ra sao, và đặc biệt là mong muốn của các DN trong việc đồng hành cùng Chính phủ để tự cứu mình, cũng như đóng góp cho xã hội như thế nào. Tôi rất mong trong cuộc toạ đàm hôm nay, ông Vũ Tiến Lộc và các chuyên gia có mặt tại đây quan tâm cho ý kiến." - Ông Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Thay mặt Ban Tổ chức, ông Nguyễn Minh Đức gửi lời cảm ơn các diễn giả, khách mời tham dự chương trình và mong muốn ở phần đối thoại mọi người sẽ , giải đáp một cách thẳng thắn, cởi mở. Đồng thời, cảm ơn các DN doanh nhân đã đồng hành để sự kiện được tổ chức thành công… Hy vọng các đơn vị, khách mời sẽ tiếp tục đồng hành với báo trong các chương trình lần sau với mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng DN.

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”

 Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thanh Hải

Mở màn buổi tọa đàm, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng: "Việt Nam đã kiên cường vượt qua năm 2020 với rất nhiều khó khăn. Với DN, sự sụt giảm doanh thu do tiêu thụ, thiếu nguồn cung nguyên liệu đầu vào, thiếu vốn… DN gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2020, 65% DN bị giảm doanh thu nhưng số DN đến cuối tháng 4 vẫn đạt mực kỷ lục so với năm 2020. Bây giờ đứng trước đợt bùng phát Covid -19 mới, phục hồi kinh tế sẽ khó khăn hơn. Chỉ số quản trị mua hàng tăng 3 tháng liên tiếp nhưng đến tháng 5, 6 chưa biết thế nào khi dịch diễn biến phức tạp. Dù khó khăn nhưng DN rất cố gắng. Năm ngoái Chính phủ đã triển khai rất nhiều giải pháp và Chính phủ đang tiếp tục hỗ trợ. Tuy nhiên quá trình thực hiện chính sách còn hạn chế. Cần có các giải pháp để DN được thụ hưởng tốt hơn.

Bối cảnh hiện nay phải có hệ thống chính sách hỗ trợ thiết thực, thực tế. Giúp DN thực thi CPTPPP và EVFTA cần phải tổ chức nhuần nhuyễn hơn. Bên cạnh đó là hỗ trợ về thị trường, hỗ trợ về tài khoá tiền tệ (chính sách thuế, tiếp cận vay vốn) Với các DN ghi nhận có 2 vắc xin cần thiết cho DN Việt Nam: Quản trị doanh nghiệp phải xây dựng quản trị minh bạch, có khả năng chống chịu trong bối cảnh dịch bệnh, phải kiên cường để chống đỡ được. Vắc xin thứ 2 là vắc xin y tế trong bối cảnh dịch bệnh như vậy, vaccine y tế giải pháp rất quan trọng. Thủ tướng đã giao cơ quan chức năng thúc đẩy vắc xin hạn chế lây lan dịch bệnh trong thời gian tới. Hiệp hội Doanh nghiệp cần tăng cường sự liên kết, tăng cường sự đối thoại cùng doanh nghiệp."

Độc giả có thể theo dõi trực tuyến tại http://kinhtedothi.vn và được livestream trong suốt thời gian diễn ra tọa đàm và tham gia gửi câu hỏi về http://kinhtedothi.vn và đường dây nóng 0866781318. 

KHÁCH MỜI THAM DỰ

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”

NỘI DUNG GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

Bạn đọc Ngô Thanh (Quận Hoàn Kiếm) hỏi:

Các gói hỗ trợ của Chính phủ dành cho DN đã được các DN Hà Nội tiếp cận như thế nào? Qua các kỳ dịch, hiệu quả của các gói hỗ trợ này đối với DN ra sao?

Ông Mạc Quốc Anh trả lời:

Các doanh nghiệp (DN) đánh giá, trong bối cảnh dịch Covid-19, Chính phủ đã có phản ứng rất nhanh nhạy, với các chính sách toàn diện về tài khoá, tiền tệ, bảo hiểm… Dù các chính sách được đánh giá là hữu ích, nhưng tôi cho rằng vẫn còn khoảng cách khá xa từ chủ trương tới triển khai thực tế, chúng tôi mong muốn đòi hỏi cần có các giải pháp để các chính sách hỗ trợ đi nhanh hơn vào cuộc sống.

Để khắc phục hậu quả từ dịch Covid-19, hỗ trợ DN, Chính phủ đã có các chính sách tiền tệ, tài khóa, an sinh xã hội… Tuy nhiên, các chính sách ban hành để đáp ứng với trạng thái khẩn cấp nhưng đã bộc lộ những bất cập và cần phải điều chỉnh đề phù hợp với “trạng thái bình thường mới” như chuyên gia Phan Chí Hiếu chia sẻ.

Để khắc phục hậu quả từ dịch Covid-19, nhiều chính sách đã được ban hành, với các gói hỗ trợ lớn về tài khoá, tiền tệ…Chúng tôi đánh giá cao về việc Chính phủ cũng đã trình Quốc hội thông qua nghị quyết cắt giảm 30% thuế thu nhập DN cho các DN chủ yếu thuộc quy mô vừa và nhỏ, có doanh số dưới 200 tỷ đồng/năm để thực hiện giảm trong năm 2020. Có thể nói đây là hệ thống các gói giải pháp, chính sách khá đồng bộ trong thời gian vừa qua, chưa từng có ở Việt Nam.

Một gói chính sách nữa có sự hỗ trợ và đồng hành của Chính phủ trong bối cảnh Covid-19 là các chính sách tài khoá như việc giãn, hoãn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập, tiền thuê đất, các chính sách nới lỏng về tín dụng của các ngân hàng. khảo sát của VCCI cho thấy một số chính sách như gia hạn đóng thuế thu nhập DN, gia hạn đóng thuế giá trị gia tăng nhìn chung dễ tiếp cận hơn cả. Việc vay lãi suất 0% trả lương cho người lao động được đánh giá là chính sách khó tiếp cận nhất.

Có thể nói, việc ban hành các chính sách trên đã kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần đối với cộng đồng DN Việt Nam đặc biệt DN thủ đô.

Các DN cho rằng, một số chính sách hỗ trợ người lao động, đa phần DN không được hưởng lợi vì các điều kiện hỗ trợ đi kèm khó thực hiện như số lượng lao động nghỉ việc, doanh thu của DN. 

Trong khi đó, các văn bản sửa đổi và hướng dẫn, chỉ mở rộng đối tượng chứ không thay đổi điều kiện bảo đảm để nhận được hỗ trợ. Đây là một trong những lý do khiến chính sách chưa phù hợp với thực tế, chưa đi vào cuộc sống.

Bạn đọc Trần Văn Hưng (Quận Đống Đa) hỏi:

Ông đánh giá thế nào về nội lực, khả năng hoạt động của các DN trên địa bàn TP Hà Nội qua các đợt dịch liên tiếp trong 2 năm vừa qua?

Ông Mạc Quốc Anh trả lời:

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực và nặng nề đến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, khiến các đơn hàng bị sụt giảm, sản xuất kinh doanh khó khăn. Bằng nỗ lực của mình, nhiều doanh nghiệp đã vượt khó thành công để duy trì hoạt động, tạo ra việc làm cho xã hội và góp phần giữ ổn định nền kinh tế.

Trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua, hầu hết các ngành sản xuất ở Việt Nam đều chịu tổn thương do chuỗi cung ứng bị đứt đoạn. Tuy nhiên, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, doanh nghiệp Việt Nam đang có ưu thế hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp cùng ngành nghề tại nước ngoài để cạnh tranh tốt hơn.

Đại dịch đi qua, nhu cầu về sản xuất lại tăng lên mặc dù sẽ chậm hơn so với thời điểm trước dịch bệnh. Những doanh nghiệp đã tham gia và đảm bảo được tiêu chuẩn đặt ra trong chuỗi cung ứng quốc tế vẫn sẽ có được đơn hàng của đối tác.

Dự báo năm 2021, với tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát ở Việt Nam và trên thế giới, sản xuất toàn cầu sẽ trở lại. Để chuẩn bị cho giai đoạn đó, các công ty đã tập trung đầu tư máy móc, nhân sự, đào tạo để sản phẩm đạt chất lượng cao đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế. Doanh nghiệp khi đạt được quy chuẩn đó, không chỉ thị trường trong nước mà ngay tại nước ngoài cũng thuận lợi hơn rất nhiều trong tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài. 

Thời gian qua, hầu hết doanh nghiệp bị “khát” đơn hàng. Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp, các gói hỗ trợ để vực dậy doanh nghiệp. Các gói hỗ trợ này là cần thiết và kịp thời nhưng doanh nghiệp kỳ vọng sự hỗ trợ này phải triển khai càng nhanh càng tốt, đến tay doanh nghiệp để tạo sức bật cho doanh nghiệp vượt khó.

Bên cạnh đó, các cấp ngành phải cải tiến quy trình thủ tục hành chính nhanh gọn hơn, thông tin minh bạch và đầy đủ về tiêu chí, quy trình thủ tục tiếp nhận… để các khoản hỗ trợ sớm đến được tay các doanh nghiệp. Các khoản hỗ trợ này cần phải xác định đúng đối tượng thụ hưởng với những tiêu chí xác đáng và cụ thể, có sự giám sát chặt việc sử dụng nguồn hỗ trợ để bảo đảm hiệu quả của chính sách.

Chúng ta có thể hỗ trợ dựa trên những đánh giá chỉ số đối với các ngành. Từ các chỉ số, chúng ta có thể chia theo mô hình doanh nghiệp nhỏ vừa, doanh nghiệp lớn và đưa ra các gói phù hợp với các ngành của doanh nghiệp đó...

Ngoài ra, với ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung, nhà nước cần sớm có chính sách phát triển cụ thể. Các DN xuất khẩu hy vọng rằng khi dịch bệnh được kiểm soát, đặc biệt tại châu Âu, các DN sẽ đẩy mạnh hơn nữa vào thị trường này. Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ giúp cho doanh nghiệp có lợi thế hơn nữa khi xuất khẩu hàng sang thị trường này.

Đến thời điểm này, nền kinh tế Việt Nam đang có mức khởi sắc nhất định sau dịch. Nhiều tín hiệu cho thấy, tăng trưởng kinh tế có thể từ 1,8 - 2,9% trong năm 2020. Đây là thành quả có được nhờ phòng chống dịch bệnh rất hiệu quả. 

Chúng tôi mong muốn gói lần 2 đang được Bộ KH xây dựng, về hoãn giãn miễn giảm các loại thuế phí, cách tiếp cận nhanh nhất có thể cho việc triển khai gói hỗ trợ này cho DN.

Bạn đọc Đặng Thanh Hương (Nam Từ Liêm, HN) hỏi:

Với sự chia sẻ của 2 DN, về phía cơ quan quản lý Nhà nước ông có ý kiến gì không để hỗ trợ DN?

Ông Lê Văn Quân trả lời:

Đại dịch Covid-19 tác động rất tiêu cực đến DN Việt Nam. Theo khảo sát, 87,2% DN cho biết chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”, chỉ 11% DN cho rằng họ “không bị ảnh hưởng gì” và chỉ gần 2% ghi nhận tác động “hoàn toàn tích cực” hoặc “phần lớn tích cực”. Trong số các nhóm DN, đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn cả là các DN mới hoạt động dưới 3 năm và các DN có quy mô siêu nhỏ và nhỏ. Theo khảo sát của VCCI cho thấy, tác động của dịch Covid-19 với DN ở một số ngành đặc biệt lớn. Những ngành nghề chịu tác động tiêu cực theo thứ tự giảm dần phải kể đến du lịch; vận tải; dệt may, da giày; bán lẻ; giáo dục - đào tạo… 

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng, tiếp đến là bị ảnh hưởng về dòng tiền và nhân công của DN. Chuỗi cung ứng của nhiều DN đã bị gián đoạn. Một số DN còn bị ảnh hưởng tới các vấn đề khác như giảm đơn hàng, giảm sản lượng, phải trì hoãn, giãn tiến độ đầu tư thậm chí huỷ đang hoặc sẽ thực hiện. 

Các DN cũng bị phát sinh thêm chi phí phòng ngừa dịch Covid-19. Không ít DN gặp khó khăn do chuyên gia nước ngoài không thể sang Việt Nam làm việc. Nhiều DN cho hay, họ bị gián đoạn, ngưng trệ hoạt động, thậm chí dừng hoạt động do tình hình dịch và đứng trước bờ vực phá sản bởi thị trường giảm cầu đột ngột, dẫn tới giảm doanh thu cũng như vấp phải những rủi ro về thu hồi nợ, mất khả năng thanh toán… 

Trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, theo tôi phần lớn các DN hiện nay đều mong muốn Chính phủ kịp thời đưa ra các quyết sách phù hợp nhằm đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, ổn định kinh tế-xã hội, tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi nhanh trong giai đoạn hậu Covid-19; hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đặc biệt là khu vực DN nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng mất thanh khoản, phá sản, giải thể DN, tạo điều kiện để khu vực DN phục hồi nhanh khi tác động của đại dịch Covid-19 suy giảm và chấm dứt; thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi trên thế giới sau đại dịch; kích thích trong nước, bảo đảm an sinh xã hội.

Để hỗ trợ DN vượt qua những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian vừa qua, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt các chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020; Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/4/2020; gia hạn miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19; gói hỗ trợ tiền tệ - tín dụng…Tuy nhiên, phần lớn các chính sách chưa thực sự hiệu quả, các DN kiến nghị cần cải thiện hơn nữa hệ thống pháp luật và tháo gỡ các nút thắt về thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy các DN khởi nghiệp.

Về phía TP, trong năm 2020, TP đã ban hành và triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19, cụ thể như:Bổ sung kinh phí từ nguồn vốn ngân sách ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh và duy trì trật tự an toàn xã hội; HĐND TP đã kịp thời ban hành 05 Nghị quyết hỗ trợ gần 500 tỷ đồng cho các đối tượng đặc thù trên địa bàn TP; rà soát, giãn, hoãn, hơn 17.500 tỷ đồng tiền thuế cho các DN trên địa bàn. Đồng thời, triển khai các chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư trong nước và nước ngoài. Năm 2021, TP tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo hướng hỗ trợ người dân và DN tối đa. Đồng thời, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 như: Hỗ trợ kinh phí cho DN thành lập mới; chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện tốt Chương trình kết nối Ngân hàng - DN; thực hiện các gói hỗ trợ cho vay sản xuất, kinh doanh như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã chú trọng tăng trưởng tín dụng, đưa ra nhiều gói chương trình tín dụng ưu đãi, áp dụng các chính sách lãi suất linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận vốn cho sản xuất kinh doanh. Triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ DN đầu tư nghiên cứu và đổi mới công nghệ; hỗ trợ DN khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; triển khai các giải pháp duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh: thúc đẩy phát triển mạnh các ngành có ưu thế, có cơ hội phát triển như: sản xuất nông nghiệp; sản xuất các sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (thiết bị bảo vệ sức khỏe, khẩu trang; hóa chất vệ sinh, khử trùng; thiết bị y tế: máy thở, dụng cụ xét nghiệm; dược phẩm); thúc đẩy phát triển mạnh các lĩnh vực dịch vụ: thông tin, truyền thông; thương mại điện tử; thanh toán online; giáo dục trực tuyến;…theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Nghị quyết.

Về phía Trung tâm, mặc dù không phải là đơn vị trực tiếp triển khai các gói hỗ trợ DN theo tinh thần tại các Nghị quyết 42/NQ-CP và Nghị quyết 84/NQ-CP. Tuy nhiên, trong năm 2020, Trung tâm đã tham mưu xây dựng và tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ DN được ban hành tại các Đề án: Hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; triển khai chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho các DN nhỏ và vừa (DNNVV) và hộ kinh doanh; phối hợp với các đơn vị trong Sở nghiên cứu các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị và khởi sự kinh doanh cho DN, góp phần nâng cao năng lực cho doanh nghiệp đủ sức chống chọi với những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đến nay, các chính sách hỗ trợ DN, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của TP đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc Lý Tú Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) hỏi:

Ông nhận định như thế nào về đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 này và tác động đến doanh nghiệp ra sao? Trong những đợt bùng phát dịch bệnh trước đó, nhà nước cũng đã có nhiều cơ chế chính sách để hộ trợ, tuy nhiên, dường như chính sách vẫn chưa đến được với doanh nghiệp? Ông nhận định như thế nào về việc này?  Đặc biệt trong bối cảnh giá nguyên nhiên vật liệu liên tục tăng cao, dịch Covid-19 làm nguồn cung đứt gãy, doanh nghiệp khó chồng khó? Ông có kiến nghị gì đối với Chính phủ, các bộ, ngành chức năng.

Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu trả lời:

Về mặt vĩ mô, số liệu thống kê về DN trong những tháng đầu năm vẫn rất quan ngại. Trong khi số DN thành lập mới và quay trở lại kinh doanh cơ bản không thay đổi so với thời gian trước. Tuy nhiên số DN rút lui và tạm ngừng kinh doanh là rất cao. Thống kê 4 tháng đầu năm, con số DN tạm ngừng kinh doanh là 28.000, trong khi năm 2019 chỉ có 16.000.

Về nguyên nhân, theo tôi một phần rất lớn do Coid-19. Covid-19 ảnh hưởng tới tất cả các DN, ở các mức độ khác nhau. Thậm chí, làn sóng Covid-19 lần thứ tư còn rất nguy hiểm, khi đánh vào 2 cơ sở của nền kinh tế mà Chính phủ cố giữ vững thời gian qua. Đó là cơ sở y tế và khu công nghiệp.

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”

Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế T.Ư trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thanh Hải. 

Với các chính sách hỗ trợ DN thời gian qua, chúng ta cần phải rút ra 2 bài học.Câu chuyện hiện nay khẩn cấp hơn rất nhiều, chúng ta không còn nhiều thời gian bàn giải pháp mà phải có giải pháp thực thi ngay. Tôi khẳng định chi phí DN sẽ bị đội lên rất nhiều từ các chi phí bỏ ra để phòng dịch Covid-19.

Thứ nhất: Các gói hỗ trợ thời gian qua vô tình bỏ qua đối tượng là nông dân sản xuất hàng hóa. Điều này thể hiện qua đợt dịch ở Hải Dương, khi nông sản bị ách tắc tiêu thụ. Do vậy, các đối tượng cần phải tính toán, cân nhắc kỹ hơn.

Tiếp đó, các gói hỗ trợ phải tiếp cận theo hướng công bằng, thiết thực hơn. Ví dụ: Khi hỗ trợ DN lại đưa ra những tiêu chí đi ngược lại nỗ lực của họ. Đáng lẽ phải ghi nhận, hỗ trợ các DN đang tiếp tục duy trì, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh thì chúng ta lại chỉ quan tâm đến các DN phá sản, ngừng kinh doanh...

Nếu chúng ta mạnh dạn giảm thuế, hỗ trợ DN chi phí phòng chống dịch thì sẽ công bằng hơn cho các DN đang tiếp tục trụ vững trong dịch Covid-19.

Về các giải pháp, theo tôi Chính phủ nên tiếp tục động viên DN, DN đang rất chủ động. Trong gói giải pháp, về mặt chống dịch cần quan tâm đến vaccine. Vaccine chưa phải là tất cả nhưng là quan trọng hiện nay, chúng ta chậm vaccine là sẽ chậm cuộc chơi so với thế giới. Do vậy tôi đề xuất ngoài vaccine từ nguồn của Chính phủ, chúng ta nên có cơ chế để DN tự tìm kiếm và chi trả để tiêm vaccine cho người lao động. Làm được điều này, nguồn vaccine của Chính phủ sẽ càng công bằng hơn để tiếp cận với những đối tượng khác trong xã hội.

Bạn đọc Trương Thị Mai (Quận Ba Đình, Hà Nội) hỏi:

Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều gói hỗ trợ của Chính phủ triển khai tới các DN, nhưng các DN nhỏ và vừa không dễ tiếp cận, nguyên nhân do yêu cầu quá cao và chưa phù hợp với thực tiễn khó khăn của DN. Vì vậy, Chính phủ cần nghiên cứu và có thêm gói hỗ trợ mới. Quan điểm của ông như thế nào?

Ông Vũ Tiến Lộc trả lời:

Các ý kiến của DN rất chính xác. Đúng là trong thời gian vừa qua các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ  đưa ra tương đối đồng bộ, toàn diện. Các gói hỗ trợ về tài khoá, chính sách thuế, gói hỗ trợ tín dụng, gói hỗ trợ an sinh xã hội tiền lương, nhà ở… Tuy nhiên, các biện pháp thực hiện còn rất hạn chế như gói hỗ trợ tín dụng, gói hỗ trợ trả lương cho người lao động. 

Sắp tới trên cơ sở ý kiến của các DN, VCCI sẽ rà soát và đề xuất lên Chính phủ cần xây dựng quy trình thủ tục minh bạch, đơn giản, dễ tiếp cận phù hợp với DN nhỏ và siêu nhỏ. VCCI với chức năng của mình sẽ phối hợp với các Hiệp hội khảo sát DN làm sao kiến nghị với Chính phủ và bộ, ngành. 

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”

 Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảh: Thanh Hải.

Về dòng vốn FDI, trong bối cảnh làn sóng chuyển dịch đang diễn ra, cần có giải pháp đẩy mạnh kết nối DN trong nước và FDI. Tôi cho rằng bên cạnh các biện pháp hỗ trợ thì các chính sách về thể chế rất quan trọng. Làm sao để các thủ tục hành chính phải thiết kế theo tinh thần mới dễ dàng hơn, giảm thời gian, chi phí cho DN. Ví dụ giải quyết vấn đề tăng trưởng việc làm, thủ tục đầu tư, thủ tục xuất nhập khẩu… và các giải pháp tiếp tục mở cửa thị trường làm sao hỗ trợ DN tiếp cận thị trường 

Về phát triển thị trường nội địa, cần đẩy mạnh các cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam", "Hàng Việt chinh phục người Việt" để tiếp sức cho DN.

Cùng với đó, cần xây dựng kịch bản diễn biến của thị trường để giúp DN chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh.

Bạn đọc Tạ Chấn Hưng (Long Biên, Hà Nội) hỏi:

Vượt khó Covid-19, Sunhouse và May 10 đều vẫn thực hiện trách nhiệm xã hôi với cộng đồng, ủng hộ nơi tuyến đầu chống dịch, sẻ chia với người dân bị thiên tai, bão lũ hàng tỷ đồng. Trước tiên xin hỏi các doanh nghiệp  động lực nào thôi thúc?

Ông Thân Đức Việt trả lời:

Đặc thù của ngành may mặc và cụ thể là May 10 là sử dụng nhiều lao động, mà trong dây chuyền sản xuất, với quy mô hiện nay là 8.000 lao động trực thuộc May 10 và 4.000 ở các công ty liên kiết, thì chúng tôi có tổng cộng 12.000 lao động làm tại 18 nhà máy ở nhiều tỉnh/thành phố, đây là vấn đề khó khăn khi phải thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Két quả trong năm 2020, May 10 tự đánh giá đã có nhiều giải pháp đồng hành chia sẻ và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính phủ, địa phương để trong 300 ngày công của May10 không có bất kì ca nhiễm F0 hay F1 nào, công ty của chúng tôi cũng đảm bảo đủ công ăn việc làm cho 12.000 cán bộ.

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”

 Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10, Ủy viên Ban Chấp hành Hanoisme Thân Đức Việt trả lời câu hỏi tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thanh Hải.

Về kết quả kinh doanh, do đặc thù ngành may mặc, chúng tôi đặt mục tiêu doanh thu 2020 ở mức 70% của 2019 do tác động từ sự đứt gẫy chuỗi cung ứng, dừng cầu đột ngột. Trong bối cảnh này, May 10 đã đưa ra giải pháp sáng tạo chuyển đổi làm mặt hàng bảo hộ y tế, khẩu trang…

Theo đó, doanh thu năm 2020 đã đạt trên 3.800 tỷ, vượt 30% kế hoạch, cho đù đây là con số không cao nhưng so với mức trung bình ngành thì tương đối cao.

Tổng hợp lại, khó khăn với May 10 là rất lớn, bởi với quy mô nhiều lao đọng, dù chỉ có 1 ca nhiễm nhưng sẽ ảnh hưởng toàn bộ dây chuyền và phải đóng cửa nhà máy.

Các biện pháp phòng dịch trước hết là xây dựng kịch bản, nếu xảy ra dịch thì bảo vệ con người như thế nào, hay như cách nào để duy trì đơn hàng và đáp ứng nhu cầu xuất hàng…

May 10 cũng có hơn 200 cửa hàng kinh doanh và buộc phải đóng cửa khi có chỉ thị 16.  Ngoài ra, hệ thống giao dục mầm non, trường dạy nghề, khi có dịch thì các sinh viên phải nghỉ học, thì cần giải pháp quản lý như thế nào.

 Tôi nghĩ May 10 đã làm khá tốt phòng chống dịch, quan trọng nhất là rà soát, truy vết, khoanh vùng người lao động có tiếp xúc hoặc ở gần bán kính cá nhiễm F0, F1, làm triệt để kiên quyết, yêu cầu cách ly F2, và thậm chí là F3 tại nhà.

 Và khi chặn dịch thì lại nảy sinh vấn đề ảnh hưởng dây chuyền sản xuất, thì cần bố trí lao động linh hoạt trong dây chuyền như thế nào.

 Bên cạnh đó, việc thực hiện khâu tuyên truyền cũng rất quan trọng.

 Dịch Covid khả năng lây đa phần là tiếp xúc trực tiếp hoạc lây lan qua không khí trong môi trường kín, do đó, tuyên truyền khi làm việc trong dây chuyền bao gồm việc yêu cầu ngừoi lao động không nói chuyện khi làm việc, hay từ nhà máy đi đến nhà ăn dù chỉ mấy trăm m cũng không được tiếp xúc, cùng với đó là các biện pháp như khử khuẩn, đo nhiệt độ…

 Chúng tôi cũng thực hiện đầy đủ 5K đối với người lao động từ cổng vào, ngăn nguồn lây…

 Các bàn ăn đều sử dụng vách ngăn và giới hạn số người từ 6 thành 4, mỗi người 1 buồng, trên bàn thì có poster tuyên truyền để người lao động khi ăn dù chỉ 5 phút cũng nhìn vào đó để thực hiện.

 Kết quả an toàn của May10 trong 2020 và 4 tháng đầu năm là sự nghiêm túc quyết liệt chỉ đạo cấp trên về chống dịch, đồng lòng chia sẻ đồng hành của người lao động, bởi nếu tuyên truyền mà không có sự hỗ trợ hợp tác của người lao động thì rất khó.

 Đợt dịch lần 4 này, chúng tôi thấy đây là lần bùng phát có nguy cơ ảnh hưởng lớn sâu rộng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nguy cơ người lao động. Chúng tôi đã phải căng mình chống dịch từ 6h sáng -12h đêm, theo dõi trên tất cả các ban phòng chống dịch, xây dựng tổ phòng chống Covid-19 tại công ty, vì khả năng lây nhiễm biến chủng mới rất lớn. Nhưng dù cho hiện có làm tốt, thì cũng không có nghĩa là tương lai không có nguy cơ.

 Về ảnh hưởng hoạt động sản xuất, May 10 có DN bạn ở Bắc Ninh phải đóng cửa 21 ngày, cả 1 năm hoạt động của ngành là mùa vụ và dựa vào ngày công lao động khoảng 300 ngày công/1 năm. Nếu đóng cửa 21 ngày, tức mất 7% tổng thời gian làm việc cả năm, với ngành may thì mất 1 ngày công cũng đã rất ảnh hưởng tới tiến độ giao hàng. Do đó,  đây là bài toán khó với DN sử dụng nhiều lao động như may, điện tử.

 Giả định với dãn cách hiện nay, số ca nhiễm tăng quá tầm kiểm soát chính phủ, nếu áp dụng tiếp hình thức dãn cách với các chỉ thị 15, 16, 19, thì với chỉ thị 15,19 thì chúng tôi vẫn bảo toàn được hoạt động và phòng chống dịch, nhưng nếu 16 xảy ra thì khó khăn rất lớn bởi gần như chúng tôi phải bế quan toả cảng.

 Tại đơn vị bạn ở Thuận Thành, chỉ thị 15,16 vẫn cho phép DN hoạt động, nhưng với DN sử dụng nhiều lao động, ở các địa phương có dịch thì lao động không thể đi làm, điều này khiến DN thiếu lao động nghiêm trọng để phục vụ sản xuất.

 Do đó, tôi đề xuất có quy định cụ thể về giãn cách thế nào thì là được phong toả tại thôn xã phường, thế nào được đi làm, nếu không rất khó để chúng ta có thể thực hiện mục tiêu kép. 

Bạn đọc Đào Nguyên Phong (dnphong@gmail.com) hỏi:

Sunhouse là một trong những DN có hoạt động tăng trưởng trong năm 2020 và đầu năm 2021, ông Nguyễn Xuân Phú có thể cho biết, thực hiện những giải pháp nào để phòng chống dịch trong khi vẫn đảm bảo tiến độ sản xuất, kinh doanh?

Ông Nguyễn Xuân Phú trả lời:

Bản thân Sunhouse trong năm 2020 giống như các DN khác gặp hoàn cảnh rất bất định trước dịch bệnh. Không may nữa là chúng tôi gặp phải sự cố cháy kho hàng chiếm tới 20% tổng tài sản công ty. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể gặp rủi ro, không chỉ là dịch bệnh, mà còn nhiều yếu tố xã hội tác động. Làm sao để chống chọi với rủi ro đồng thời vẫn ổn định phát triển sản xuất là bài toán của mọi doanh nghiệp.

Với dịch bệnh, nếu chỉ 1 người trong khu vực doanh nghiệp dính dịch cũng có thể dẫn đến ngừng sản xuất bất cứ lúc nào hoặc các thị trường bị phong tỏa có thể làm đứt gãy chuỗi cung ứng và nguồn cầu. Kinh nghiệm của Sunhouse trong giai đoạn trước là khi dịch bùng ra, chúng tôi đã họp ngay với các cán bộ cấp quản lý để đặt ra những kịch bản như phong tỏa trong khu vực hẹp, phong tỏa thành phố, phong tỏa vùng miền. Từng dịch bệnh sẽ phải làm gì.

Tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19”
 Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sunhouse, Phó Chủ tịch Hanoisme Nguyễn Xuân Phú trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thanh Hải

Ví dụ, nếu phong tỏa  từng phần, chúng tôi sẽ chia nhiều kho hàng để không bị đứt gãy. Nhà máy chia ra nhiều nếu một nhà máy bị dính thì các nơi khác bù vào. Năm vừa rồi , bộ phận kinh doanh tài chính chứng khoán trở thành bộ máy kiếm tiền chính… Tựu chung lại phải đa kênh, thị trường. May mắn là năm 2020 doanh số xuất khẩu tăng gấp 5 lần so với năm trước đó. Cần chia ra nhiều hướng để đa dạng thị trường, kênh phân phối, kiếm tiền sẽ giúp bình ổn.

DN cần có dự phòng, nếu trong bức tranh kinh doanh không có khoản này rất nguy hiểm. Ví dụ như DN chúng tôi, khách hàng có khoản tiền gửi đủ để trả lương cho bộ máy trong vòng 3 năm. Cần cân đối giữa phần vay, phần dự phòng, hàng hóa… Bên cạnh đó cần có những , công tác dự phòng cần được chú trọng. nhiều khi nguồn tiết kiệm chỉ được phép dùng trong giai đoạn cực kỳ khó khăn hay gặp rủi ro.

Những chiến lược này đã giúp Sunhouse dù bị 2 cú sốc lớn, kết thúc năm tài chính vẫn tăng trưởng khoảng 15% kể cả doanh thu lẫn lợi nhuận, sau khi bù đắp tất cả rủi ro. Năm nay nếu nhận định đúng, xuất khẩu của chúng tôi có thể tăng vượt khoảng 1.000 tỷ. Đây là cơ hội để xuất khẩu cân bằng cho thị trường nội địa yếu, bởi Châu âu và Mỹ đang phục hồi tốt.

Năm ngoái tôi đã nhận định, bản thân dịch bệnh nếu dùng cách cũ, sẽ không còn hiệu quả. Dịch bệnh bùng toàn thế giới, do vậy chúng ta cần sẵn sàng đón nhận rủi ro một cách khôn ngoan. Những đứa trẻ trong gia đình sướng, bị ngăn tiếp xúc đất,  thì một khi tiếp xúc lại dễ nhiễm bệnh so với những đứa trẻ nông thôn được thả chơi rông.

Chống dịch cực đoan là rất nguy hiểm, giống như đứa trẻ không được tiếp xúc gió nắng bên ngoài. Việc ngăn ngừa dịch bệnh là không thể tuyệt đối và phải chung sống với nó một cách khôn ngoan. 

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

TP Hồ Chí Minh có 2 dự án vào chung kết Dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong 15 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh 2023, TP Hồ...
 
TP Hồ Chí Minh: 43 dự án tranh tài vòng bán kết Cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 17 và 18/10, tại Trường Chính sách công và phát triển nông thôn (số 45...
 
26 đội tranh tài tại bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 9 và 10/9, tại Bến Tre  diễn ra vòng bán kết cuộc thi dự án khởi...

Thương hiệu

Phúc Long ra mắt “Bộ sưu tập di sản” đề cao giá trị nguyên bản
(Tieudung.vn) Trà sữa Phúc Long tiên phong mang trà sữa trở thành một “hiện tượng” trong ngành F&B, tạo...
 
Sản xuất xanh giúp Toshiba kinh doanh tăng trưởng
(Tieudung.vn) Toshiba là một tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật...
 
Nàng Anandi - “Cô dâu 8 tuổi” thích thú khi được thưởng thức bánh xèo Việt Nam
(Tieudung.vn) Sáng ngày 5/9, diễn viên Anandi của phim “Cô dâu 8 tuổi” đã đến tham quan nhà máy...

Tin Doanh nghiệp

Bain Capital rót vốn tới 500 triệu USD vào Masan Group
(Tieudung.vn) Bain Capital sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group, đánh dấu...
 
Doanh nghiệp “khát” nhân lực công nghệ cao
(Tieudung.vn) Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là yếu tố quan then...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30933 sec| 1016.523 kb