Thứ 5, 05/10/2023, 03:04 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Start Up và những cơ hội phát triển

Start Up và những cơ hội phát triển
(Tieudung.vn) - Khởi nghiệp (Start Up), đổi mới sáng tạo đang được Chính phủ, các bộ, ngành từ T.Ư đến địa phương quan tâm, tạo điều kiện, đồng thời cũng thu hút ngày càng nhiều sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội.

Điều đó không chỉ khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ DN, doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - của đất nước, mà còn cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh đã và đang được cải thiện để khuyến khích, tạo cơ hội phát triển cho các DN Start Up.

Bài 1: Muốn thành công phải đổi mới sáng tạo

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, một quốc gia, một DN đi sau có thể đuổi kịp và vượt lên các quốc gia, DN có trình độ phát triển hơn nhiều nếu biết tạo nên thời cơ và tận dụng thời cơ mà cuộc cách mạng số mang lại.

Từ tầm nhìn chiến lược…

Theo dự đây, chỉ 15 năm nữa, mọi tổ chức DN sẽ trở thành DN số, mỗi công dân đều có thể trở thành DN số. Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại , trong lịch sử đất nước, chúng ta đã bỏ qua nhiều cơ hội để phát triển. Theo ông Tuyển, thách thức lớn nhất vẫn là vượt qua chính mình, vượt qua sự bảo thủ trong tư duy phát triển, vượt qua tâm lý tự hài lòng của cách nghĩ tiểu nông... để dám chấp nhận mạo hiểm, đổi mới sáng tạo.

Mô tả ảnh
DN starup giới thiệu sản phẩm trong gian hàng tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh Khắc Kiên

Cùng chung quan điểm này, TS Nguyễn Bá Ân - Tổng Thư ký quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh khẳng định: Đối với Việt Nam, đây là thời cơ vàng nhưng cũng không ít thách thức. Với những lợi thế so sánh về sự phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là lợi thế về dân số vàng, Việt Nam hoàn toàn có khả năng để nắm bắt cơ hội này và phát triển nếu có nhận thức đúng, có tầm nhìn xa, chiến lược tốt và hành động nhanh, quyết liệt hơn.

“Muốn vươn lên tiến cùng thời đại, lựa chọn đúng đắn và tốt nhất là phải nắm bắt được thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng số) này, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong mọi ngành, mọi lĩnh vực của kinh tế - xã hội và phát triển kinh tế số, xây dựng quốc gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” – ông Ân nhấn mạnh.

Nguồn lực sẽ không thiếu nếu biết cách làm

Việt Nam hiện được xếp thứ 3 trong danh sách những quốc gia tốt nhất thế giới nên đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực Start Up. Thời gian qua đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về cả số lượng và chất lượng DN Start Up khi có khoảng 1.800 DN, 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy Start Up được thành lập.

Chính phủ mới đây đã thông qua Đề án "Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam". Tuy vậy, nhìn lại những kết quả Start Up đã đạt được thấy rằng công tác quản lý, sự hỗ trợ của Nhà nước chưa theo kịp được, như hiện tượng của Nguyễn Hà Đông viết phần mềm Flappy Bird là một ví dụ. Bộ KH&CN đã đề xuất với Chính phủ xây dựng cổng thông tin kết nối, cung cấp thông tin đầy đủ cho hoạt động Start Up, đổi mới sáng tạo của đất nước. Ngoài việc công khai tất cả các văn bản thủ tục hành chính về hình thành các DN Start Up thì cổng thông tin này sẽ đưa lên toàn bộ cơ sở dữ liệu công nghệ, sáng chế của Việt Nam và nước ngoài để cá nhân, DN muốn tham khảo, tìm hiểu đều có cơ hội tìm đến công nghệ.

Có nhiều ý kiến cho rằng, đầu tư vào KH&CN ở nước ta còn quá khiêm tốn khi chỉ chiếm 1% GDP (trong đó, Nhà nước chiếm 0,54%, còn lại là của tư nhân). Tuy nhiên với góc nhìn mới, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho rằng, nếu coi 0,54% ngân sách Nhà nước dành cho phát triển KH&CN là đồng vốn cho vay thì chỉ một năm sau có 1%, năm sau nữa có 2 - 4% và chỉ ít năm sau sẽ lên đến 100% GDP dành cho KH&CN bởi người dùng, DN sẽ rót tiền vào đầu tư cho các sản phẩm công nghệ có tiềm năng. Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhận định, với các quỹ phát triển KH&CN thì phải làm bài toán xét duyệt, trong khi những ý tưởng đổi mới sáng tạo rất khó thực hiện điều này. Bởi vậy, cần đổi mới mô hình, từ hỗ trợ cho không sang cho vay và chỉ dành cho người thắng cuộc với những ý tưởng Start Up sáng tạo. “Tâm lý tự nhiên của con người là dùng đồng tiền của mình thì luôn sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Vì vậy, các DN, cá nhân Start Up mới có thể dành hết quyết tâm để thực hiện những ý tưởng đã thành hình, có tiềm năng, đồng thời thu hút được những người khác góp vốn đầu tư” - Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ...

(Còn nữa)

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

TP Hồ Chí Minh có 2 dự án vào chung kết Dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong 15 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh 2023, TP Hồ...
 
TP Hồ Chí Minh: 43 dự án tranh tài vòng bán kết Cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 17 và 18/10, tại Trường Chính sách công và phát triển nông thôn (số 45...
 
26 đội tranh tài tại bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 9 và 10/9, tại Bến Tre  diễn ra vòng bán kết cuộc thi dự án khởi...

Thương hiệu

Phúc Long ra mắt “Bộ sưu tập di sản” đề cao giá trị nguyên bản
(Tieudung.vn) Trà sữa Phúc Long tiên phong mang trà sữa trở thành một “hiện tượng” trong ngành F&B, tạo...
 
Sản xuất xanh giúp Toshiba kinh doanh tăng trưởng
(Tieudung.vn) Toshiba là một tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật...
 
Nàng Anandi - “Cô dâu 8 tuổi” thích thú khi được thưởng thức bánh xèo Việt Nam
(Tieudung.vn) Sáng ngày 5/9, diễn viên Anandi của phim “Cô dâu 8 tuổi” đã đến tham quan nhà máy...

Tin Doanh nghiệp

Bain Capital rót vốn tới 500 triệu USD vào Masan Group
(Tieudung.vn) Bain Capital sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group, đánh dấu...
 
Doanh nghiệp “khát” nhân lực công nghệ cao
(Tieudung.vn) Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là yếu tố quan then...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.27388 sec| 859.328 kb