Thứ 6, 09/12/2022, 02:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quyết định buộc UBND TP Đà Nẵng thi hành bản án của Tòa Cấp cao

Quyết định buộc UBND TP Đà Nẵng thi hành bản án của Tòa Cấp cao
(Tieudung.vn) - Chánh án TAND TP Đà Nẵng đã có quyết định buộc thi hành án án hành chính đối với UBND TP Đà Nẵng liên quan đến vụ việc của công ty Vipico.

Sau gần 3 tháng kể từ khi TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên án Công ty Vipico thắng kiện UBND TP Đà Nẵng do bị hủy kết quả đấu giá khu đất A20 mà công ty trúng thầu, nhưng đến nay UBND TP Đà Nẵng vẫn đang “ngâm cứu”, chưa chịu thi hành bản án.

Việc chậm thi hành án của UBND TP Đà Nẵng khiến doanh nghiệp khốn đốn và lâm vào tình cảnh “bước đường cùng”.

Quyết định buộc UBND TP Đà Nẵng thi hành bản án của Tòa Cấp cao

Khu đất mà Vipico trúng đấu giá...

Chậm nộp tiền bị “lật kèo”

Đầu tháng 3/2020, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm công khai vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính”, do bản án hành chính sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng bị UBND TP Đà Nẵng kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm số 22 được TAND TP Đà Nẵng xét xử tháng 9/2019 thì phần thắng kiện thuộc về công ty Vipico và bản án yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phải “Công nhận kết quả đấu giá đối với khu đất A20” đối với công ty Vipico. Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tại Đà Nẵng bác kháng cáo của người bị kiện UBND TP Đà Nẵng và giữ nguyên bản án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Vipico; Hủy toàn bộ quyết định số 5443 của UBND TP Đà Nẵng về việc hủy quyết định 4105 của chủ tịch UBND TP công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất khu đất A20. Đồng thời, bản án buộc UBND TP Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ theo quy định đối với quyết định 4105 về việc “Công nhận kết quả đấu giá đối với khu đất A20”.

Theo TAND cấp cao tại Đà Nẵng việc UBND TP Đà Nẵng hủy quyết định công nhận kết quả đấu giá đối với Vipico là chưa đủ căn cứ. Bởi theo quy định Luật đấu giá tài sản có quy định trường hợp vi phạm nghĩa vụ tài chính hay chậm trễ không phải căn cứ để hủy kết quả đấu giá.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND cấp cao cho rằng việc UBND TP Đà Nẵng căn cứ khoản 5, điều 68 của Nghị định 43 của Chính phủ để ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá là trái với các văn bản hướng dẫn của các đơn vị chuyên ngành… Về bản chất đây là việc giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bán đấu giá theo Luật đấu giá tài sản năm 2016…

Đại diện Công ty Vipico cho biết tháng 7/2017, Vipico trúng đấu giá khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt có diện tích 11.487m2 với giá 652 tỉ đồng. Ngày 12/10/2017, Cục Thuế TP Đà Nẵng thông báo thời hạn công ty phải nộp 50% số tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký thông báo. Trong vòng 60 ngày tiếp theo người sử dụng đất phải nộp 50% số tiền còn lại.

Vipico đã nộp 50% số tiền đúng thời hạn quy định nhưng do Ngân hàng đang trong thời gian quyết toán tài chính của năm 2017 - 2018 cũng như hoàn thiện các thủ tục theo qui định nên chưa kịp chuyển 50% còn lại theo đúng hạn. Phía công ty Vipico cũng có công văn xin gia hạn 90 ngày. Đến ngày 9/2/2018, Vipico mới nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại vào ngân sách, chậm 52 ngày so với thời hạn yêu cầu của Cục Thuế.

Thế nhưng,đến tháng 11/2018, UBND TP Đà Nẵng “bất ngờ” ra quyết định số 5443 hủy kết quả đấu giá lô đất nói trên và thu tiền đặt cọc nộp ngân sách, trả lại phần tiền sử dụng đất cùng tiền thuê đất đã nộp của Vipico.

Phía Công ty Vipico khẳng định theo quy định pháp luật chỉ phải nộp phạt cho số tiền chậm nộp chứ không thể bị hủy kết quả đấu giá. Trong khi đó có một số trường hợp tương tự như trên đã được UBND TP Đà Nẵng chấp nhận cho nộp chậm như Công ty TNHH Ân Điển, bà Lê Thị Minh Thảo…

Quyết định buộc UBND TP Đà Nẵng thi hành bản án của Tòa Cấp cao

... Thế nhưng UBND TP Đà Nẵng lại ra quyết định hủy kết quả đấu giá trái luật!

“Phớt lờ” quyết định buộc thi hành án

Mặc dù bản án đã được TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên đầu tháng 3/2020 và Chánh án TAND TP Đà Nẵng ra Quyết định bắt buộc thi hành án hành chính số 04 ngày 7/4/2020 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phải thực hiện nhiệm vụ, công vụ đối với quyết định số 4105 của UBND TP Đà Nẵng về việc “Công nhận kết quả đấu giá đối với khu đất A20”.

Theo quyết định trên UBND TP Đà Nẵng có trách nhiệm thi hành án ngay sau khi nhận được quyết định này và thông báo kết quả cho Tòa án biết. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm của các bộ phận tham mưu, giúp việc theo quy định pháp luật.

Đến ngày 23/4/2020, Cục THA Dân sự TP Đà Nẵng có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu rõ vụ việc đã được Cục THA Dân sự có thông báo về thời gian tự nguyện thi hành án là 30 ngày kể từ ngày UBND TP Đà Nẵng nhận được bản án hành chính phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng (Ngày 12/3/2020).

Tuy nhiên, đến nay bản án vẫn chưa được thi hành. Căn cứ theo quy định pháp luật Cục THA Dân sự kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, đơn vị có liên quan đến vụ việc nêu trên trong việc chậm tham mưu để Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thi hành án dứt điểm Bản án hành chính, tránh xảy ra khiếu nại trong thi hành án hành chính.

Việc thi hành án trên chưa được thực hiện là do trước đó ngày 15/4/2020, Sở Tư pháp có công văn gửi UBND TP cho rằng bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã có sai sót trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến bản án không đúng gây thiệt hại cho lợi ích Nhà nước nên tạm hoãn thi hành án để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Sở Tư pháp nêu quy định người có thẩm quyền kháng nghị trên được tạm hoãn thi hành án không quá 3 tháng cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm. Tuy nhiên, từ khi có bản án đến nay đã quá 3 tháng nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa làm đơn đề nghị kháng nghị Bản án của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng và nghĩa vụ tổ chức thi hành bản án.

Cụ thể cho đến ngày  25/5, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi Sở Tư pháp đề nghị có dự thảo văn bàn trình UBND TP Thành ủy về việc thực hiện quyền đề nghị kháng nghị Bản án của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng và nghĩa vụ tổ chức thi hành bản án trên theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trong khi theo quy định pháp luật, bản án của TAND Cấp cao có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án 2/3/2020.

Việc tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng trong việc thực hiện bản án trên của Sở Tư pháp trong công văn ngày 15/4 đã gây khó dễ, trì hoãn việc Sở TN&MT thực hiện các bước thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất, tổ chức giao đất cho công ty Vipico theo quyết định của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. Điều này đã đẩy doanh nghiệp thắng kiện đến “bước đường cùng” khi hằng tháng vẫn phải trả lãi suất ngân hàng gần 3 năm qua và điêu đứng sau thời gian dịch cúm Covid.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

BCG được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đã vinh dự góp mặt trong bảng...
 
Bình Dương: Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM-2022
(Tieudung.vn) Sáng 2/11, tại tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi các hoạt động ngày hội...
 
Gà rán Hàn Quốc Papas’ Chicken chính thức được nhận diện thương hiệu mới tại Việt Nam
(Tieudung.vn) Papas’ Chicken Thương hiệu gà Hàn nổi tiếng rất được yêu thích tại Việt Nam từ 2006...

Tin Doanh nghiệp

Tập đoàn Lộc Trời kết nạp thành viên mới, cung ứng 500.000 tấn gạo cho Vinafood1
(Tieudung.vn) Ngày 08/12, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG), tập...
 
Bộ Công an yêu cầu Bất động sản Phát Đạt cung cấp hồ sơ liên quan khu đất 132 Bến Vân Đồn
(Tieudung.vn) Thực hiện công tác xác minh dấu hiệu vi phạm của Bộ Công an tại khu đất 132...
 
Nestlé Việt Nam được bình chọn là doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong 2 năm liên tiếp
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.46312 sec| 888.008 kb