Thứ 3, 03/10/2023, 17:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quảng Trị: Nhiều doanh nghiệp “ma” trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép

Quảng Trị: Nhiều doanh nghiệp “ma” trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép
(Tieudung.vn) - Cục Thuế Quảng Trị đang phối hợp các ngành, đơn vị chức năng xác minh, xử lý những doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn trái phép hoặc có dấu hiệu trốn thuế trên địa bàn tỉnh.

Quảng Trị: Nhiều doanh nghiệp “ma” trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép

Bảng kê HĐĐT của một DN có dấu hiệu vi phạm mà Cục Thuế Quảng Trị kiểm tra, xác minh.

Doanh thu hàng trăm tỷ đồng?

Cục Thuế Quảng Trị đã có các văn bản gửi đến các cơ quan chức năng và Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương danh sách hàng loạt doanh nghiệp (DN) “ma” mua bán hóa đơn trái phép hoặc có dấu hiệu trốn thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đa phần là các DN được thành lập dưới hình thức Công ty TNHH MTV và hoạt động chỉ một thời gian ngắn.

Đơn cử, qua kiểm tra, rà soát hồ sơ kê khai thuế của Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị (địa chỉ đăng ký kinh doanh: thôn Mai Lộc 1, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm bất thường.

Theo hồ sơ, DN này được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tháng 11/2018, vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Ngày 8/5/2022, DN đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) và được cơ quan thuế chấp nhận. Căn cứ dữ liệu HĐĐT có mã cơ quan thuế từ ngày 8/5/2022 đến 16/5/2023 của Công ty sử dụng 65 HĐĐT.

Đối chiếu doanh thu kê khai trên hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng với doanh thu bán ra trên ứng dụng hóa đơn điện tử, Cục Thuế Quảng Trị phát hiện có sự chênh lệch “khủng” về doanh thu và thuế GTGT. Qua kiểm tra, các mặt hàng xuất bán chủ yếu là đất, cát, đá, vận chuyển…đều là những mặt hàng rủi ro cao về thuế.

Trong quý 2, 3, 4 năm 2022 DN này đều có sự chênh lệch về doanh thu và chênh lệch về thuế GTGT đầu ra. Đặc biệt, Trong quý 1/2023 thông tin trên tờ khai thuế GTGT của DN này với doanh thu là hơn 1,68 tỷ đồng, thuế GTGT đầu ra là hơn 168 triệu đồng.

Thế nhưng, thông tin trên hệ thống HĐĐT DN (quý 1 năm 2023) với doanh thu 256,3 tỷ đồng, thuế GTGT là hơn 25,63 tỷ đồng. Theo Cục Thuế Quảng Trị, chênh lệch về doanh thu của DN này là hơn 254,6 tỷ đồng và chênh lệch thuế GTGT đầu ra là hơn 25,46 tỷ đồng.

Trước những dấu hiệu bất thường trên, ngày 12/5, Chi cục Thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ cùng chính quyền địa phương xã Cam Chính kiểm tra, xác minh địa chỉ mà DN này đã đăng ký với cơ quan thuế. , phát hiện Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị không hoạt động tại địa chỉ đăng ký cũng như không liên lạc được với người đại diện theo pháp luật của công ty.

Từ những thông tin trên, cơ quan thuế nhận thấy Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị có dấu hiệu rủi ro cao về thuế. Cụ thể, DN không kê khai đầy đủ hồ sơ khai thuế GTGT, số liệu doanh thu và thuế GTGT trên hệ thống hóa đơn điện tử có sự chênh lệch so với số liệu trên tờ khai thuế GTGT. DN sử dụng nhiều số hóa đơn xuất cho khánh hàng với doanh thu tăng đột biến.

Trước sự việc trên, cơ quan thuế đã gửi công văn về việc chuyển tin báo việc có dấu hiệu sử dụng không hợp pháp hóa đơn đối với Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để phối hợp điều tra, xác minh theo quy định.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Ngoài, ra Cục Thuế Quảng Trị cũng đã phát đi các văn bản đến các cơ quan chức năng về việc phối hợp quản lý DN có dấu hiệu rủi ro cao về thuế đối với các DN: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Thiết bị máy móc Cẩm Giang (địa chỉ đăng ký: thôn Kim Đâu, xã Thanh An, huyện Cam Lộ), Công ty TNHH MTV Bé Thanh (địa chỉ đăng ký: khu phố 7, phường 3, TP Đông Hà, Quảng Trị),Công ty TNHH MTV Hải Dũng (địa chỉ đăng ký: khu phố 1, phường 1, TP Đông Hà), Công ty TNHH MTV Ánh Khải Thịnh Phát (địa chỉ đăng ký: khu phố 6, phường 3, TP Đông Hà).

Qua kiểm tra của cơ quan thuế và các cơ quan chức năng, các DN này đều không hoạt động tại địa chỉ đăng ký cũng như không liên lạc được với người đại diện theo pháp luật. Theo đó, Cục Thuế Quảng Trị đã nhận diện một số ngành nghề kinh doanh có dấu hiệu vi phạm, rủi ro cao về hóa đơn như kinh doanh mua bán vật liệu xây dựng, cung cấp nhân công…

Đây được xác định là những chiêu trò thành lập DN không nhằm hoạt động sản xuất kinh doanh mà hướng đến việc mua, bán và sử dụng hóa đơn để chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Qua kiểm tra, Cục Thuế Quảng Trị xác định: đây là những DN kê khai không đầy đủ trên hồ sơ khai thuế GTGT, số liệu thuế GTGT trên hệ thống HĐĐT có chênh lệch so với số liệu trên tờ khai thuế GTGT; DN sử dụng nhiều số hóa đơn xuất cho khách hàng với doanh thu lớn, tăng đột biến; xuất hóa đơn cho các DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, có dấu hiệu mua bán hóa đơn; DN không kê khai trên hồ sơ thuế GTGT, số liệu thuế GTGT trên hệ thống HĐĐT có sự chênh lệch so với số liệu trên tờ khai thuế GTGT.

Lãnh đạo Cục Thuế Quảng Trị cho biết: để tăng cường công tác quản lý thuế sớm phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng mua, bán hóa đơn bất hợp pháp, gian lận thuế hoặc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức hóa cho hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn. Cục Thuế Quảng Trị đã thông báo tới Cục Thuế Doanh nghiệp lớn, Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Chi cục Thuế trực thuộc đang quản lý các DN có sử dụng hóa đơn của các DN trên phát hành thì căn cứ các quy định của pháp luật xử lý theo quy định.

Đồng thời, căn cứ quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng chống các hành vi tội phạm trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế Quảng Trị đã chuyển thông tin các DN có dấu hiệu sử dụng  không hợp pháp hóa đơn sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để phối hợp xác minh, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

TP Hồ Chí Minh có 2 dự án vào chung kết Dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong 15 dự án vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh 2023, TP Hồ...
 
TP Hồ Chí Minh: 43 dự án tranh tài vòng bán kết Cuộc thi dự án Khởi nghiệp xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 17 và 18/10, tại Trường Chính sách công và phát triển nông thôn (số 45...
 
26 đội tranh tài tại bán kết cuộc thi dự án khởi nghiệp Xanh 2023
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 9 và 10/9, tại Bến Tre  diễn ra vòng bán kết cuộc thi dự án khởi...

Thương hiệu

Phúc Long ra mắt “Bộ sưu tập di sản” đề cao giá trị nguyên bản
(Tieudung.vn) Trà sữa Phúc Long tiên phong mang trà sữa trở thành một “hiện tượng” trong ngành F&B, tạo...
 
Sản xuất xanh giúp Toshiba kinh doanh tăng trưởng
(Tieudung.vn) Toshiba là một tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật...
 
Nàng Anandi - “Cô dâu 8 tuổi” thích thú khi được thưởng thức bánh xèo Việt Nam
(Tieudung.vn) Sáng ngày 5/9, diễn viên Anandi của phim “Cô dâu 8 tuổi” đã đến tham quan nhà máy...

Tin Doanh nghiệp

Bain Capital rót vốn tới 500 triệu USD vào Masan Group
(Tieudung.vn) Bain Capital sẽ đầu tư hàng trăm triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group, đánh dấu...
 
Doanh nghiệp “khát” nhân lực công nghệ cao
(Tieudung.vn) Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là yếu tố quan then...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.42757 sec| 859.898 kb