Thứ 3, 30/05/2023, 01:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ông chủ chuỗi cầm đồ F88 là ai?

Ông chủ chuỗi cầm đồ F88 là ai?
(Tieudung.vn) - F88 là hệ thống chuỗi cầm đồ được sáng lập bởi cựu 'hacker' đình đám trong giới công nghệ Việt - ông Phùng Anh Tuấn. Nguồn thu chính của F88 chủ yếu đến từ cầm cố tài sản, trong đó cầm cố xe máy chiếm khoảng 70%.

Quá trình khởi nghiệp

F88 là hệ thống chuỗi cầm đồ được sáng lập bởi cựu 'hacker' đình đám trong giới công nghệ Việt: ông Phùng Anh Tuấn. Sinh năm 1984, ông Tuấn được biết đến là sinh viên xuất sắc của đại học Kinh doanh và Hà Nội.

Sau khi đầu quân cho một số tập đoàn công nghệ lớn, năm 2003, ông Tuấn quyết định khởi nghiệp, thành lập Công ty An ninh mạng VSEC (sau này đổi tên thành CTCP An Ninh Mạng Việt Nam). Ông cũng được biết tới là nhà sáng lập tập đoàn công nghệ G-Group.

Hành trình khởi nghiệp gian nan cũng giúp ông Phùng Anh Tuấn bén duyên với lĩnh vực 'cầm đồ'. Vị doanh nhân thế hệ 8x từng cho biết, ở giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp, ông không đủ tiền trả lương nhân viên nên thường mang đồ đạc đi cầm. Nhờ vậy, ông nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực này và bắt tay vào làm.

Ông Phùng Anh Tuấn hiện đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của F88 với mức cổ phần nắm giữ là 20%. Quỹ đầu tư Mekong Capital nắm 41,8%. Quỹ Granite Oak giữ 12,9%. 

Ông chủ chuỗi cầm đồ F88 là ai?

Ông Phùng Anh Tuấn hiện đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của F88.

Ngoài ông Tuấn, hội đồng quản trị của F88 gồm 6 nhân vật gồm: Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuyên. Ông Tuyên từng là Giám đốc công nghệ của Tập đoàn Xi măng Việt Nam. Phó tổng giám đốc Ngô Quang Hưng cũng là người đồng sáng lập ra F88. Ông Hưng được giới thiệu là có trên 15 năm về lĩnh vực tài chính .

Một thành viên ngoại khác là ông J.Alan Barron từng làm Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc tại First Cash Financial của Mỹ với hơn 2.000 cửa hàng cầm đồ tại Mỹ và châu Mỹ Latinh.

2 đại diện từ quỹ Mekong Capital là ông Nguyễn Anh Quang và bà Đỗ Thị Khánh Vân. Ông Quang từng là Phó giám đốc điều hành Bank of America Merrill Lynch.

Đại diện quỹ Granite Oak là ông Simon Wagner được giới thiệu là có hơn 20 năm kinh nghiệm về đầu tư và cho thuê lại tài sản tại Morgan Stanley.

Quá trình hoạt động kinh doanh 

Theo mua trái phiếu F88 của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, tính đến năm 2020, giá trị trung bình của một hợp đồng cầm cố của F88 là 13 triệu đồng. Lãi suất cho vay của F88 được giới thiệu là dưới 20%/năm chưa bao gồm chi phí lưu kho, chi phí thẩm định tài sản.

Số liệu 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy doanh thu cầm cố xe máy của F88 là 115,6 tỷ đồng, cầm cố là 38,6 tỷ đồng, cầm cố tài sản khác là 13,4 tỷ đồng, nguồn thu khác là 46,3 tỷ đồng. Doanh thu và các nguồn thu khác của F88 trong năm 2019 tăng 2,8 lần so với năm 2018 và 9,5 lần so với năm 2017.

Riêng cầm cố xe máy là mảng mang lại doanh thu lớn nhất cho F88, chiếm 69,9% năm 2021. Mảng cầm cố ô tô chiếm khoảng 22,9% tỷ trọng doanh thu năm 2021.

Còn theo số liệu từ Mekong Capital, năm ngoái F88 đạt mức tăng trưởng doanh thu thuần là 112% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào hoạt động hiệu quả của mảng sản phẩm bảo hiểm. Chỉ tính riêng doanh thu thuần từ bảo hiểm đã tăng 221% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm hơn 15% tổng doanh thu thuần của công ty.

Ông chủ chuỗi cầm đồ F88 là ai?

Ngày 2/3/2023, chuỗi cầm đồ F88 công bố vừa huy động được 50 triệu USD từ hai quỹ đầu tư khá tên tuổi là Quỹ Việt Nam-Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV.

Công ty cổ phần Kinh doanh F88 là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ cho vay cầm cố tài sản và các tiện ích tài chính nhưng tên tuổi công ty nổi lên khi một bỏ ra 10 tỉ đồng mua trái phiếu doanh nghiệp của công ty này.

Không chỉ vậy, trong suốt giai đoạn phát triển, F88 nhận được khá nhiều sự hậu thuẫn đầu tư từ các tổ chức tài chính nước ngoài lớn. Chính các công ty này đã làm bệ đỡ cho sự tăng trưởng rất nhanh của F88, vốn chỉ có 15 chi nhánh vào những ngày đầu thành lập, giờ đây F88 đã cán mốc hơn 800 chi nhánh và hiện diện khắp cả nước.

Ngay giai đoạn mới phát triển, F88 đã nhận được đầu tư của Quỹ Mekong Capital.

Năm 2020, F88 nhận được 140 tỉ đồng đầu tư từ Mekong Enterprise Fund III và Granite Oak Advisors Ltd, là nhà đầu tư đa ngành có trụ sở tại Dublin, New York và London. Bên cạnh F88, Granite Oak cũng đầu tư vào một số công ty công nghệ tài chính (Fintech), tài chính tiêu dùng, cho vay thế chấp tài sản tại Mỹ, Anh và Ireland.

Trong năm 2022, F88 cũng nhận được đầu tư từ Tổ chức tài chính quốc tế Lendable Group (Anh) với giá trị 10 triệu USD. Quỹ tài chính CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) cũng đầu tư 50 triệu USD vào F88 trong năm này.

Ngoài ra, F88 còn huy động vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp, hiện có tổng giá trị hơn 2.000 tỉ đồng.

Khi có nguồn vốn lớn, F88 không chỉ thực hiện lĩnh vực doanh cầm cố mà còn chuyển sang mở rộng lĩnh vực đầu tư cung cấp các khoản vay nhỏ cho khách hàng dưới chuẩn ngân hàng để phục vụ các nhu cầu khẩn cấp của họ. F88 cũng đã hợp tác với Ngân hàng CIMB Việt Nam và Ngân hàng Kasikornbank để tạo dựng sự phát triển mô hình tài chính tiện ích này.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT F88 từng cho biết: "Một cô có sạp bán ngoài chợ hay một chị bán tạp hoá có nguồn thu, có nghề nghiệp nhưng không thể chứng minh được năng lực tài chính với ngân hàng. F88 sẽ có cái nhìn khác trong việc hỗ trợ tài chính cho họ".

Trong buổi lễ ký kết vòng gọi vốn Series C vào 2-3 vừa qua, ông Phùng Anh Tuấn cho biết, F88 sớm phát triển thành chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích trên toàn quốc, phục vụ mọi nhu cầu tài chính cho người dân. Đồng thời, sẽ đưa F88 lên sàn chứng khoán vào năm 2024 với mục tiêu đạt giá trị vốn hoá gần 1 tỉ USD.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...

Thương hiệu

AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...
 
Tôn vinh hơn 1.000 nông sản Việt tại lễ hội nông sản đặc sản vùng miền 2023
(Tieudung.vn) Lễ hội đặc sản vùng miền Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa...

Tin Doanh nghiệp

Lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Czech gặp gỡ Home Credit Việt Nam
(Tieudung.vn) Tiếp sau cuộc họp thành công với Thủ tướng Cộng hòa Czech vào tháng 4, Home Credit Việt...
 
Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
MM Mega Market đẩy mạnh xuất khẩu xanh, mang nông sản việt vươn tầm thế giới
(Tieudung.vn) Tầm nhìn của MM Mega Market là trở thành nhà bán lẻ xanh và xây dựng chiến lược...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.28074 sec| 859.148 kb