Thứ 3, 21/03/2023, 14:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

"Nội chiến" ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình "leo thang”: Ông Lê Viết Hải giải trình gì với HoSE?

"Nội chiến" ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình "leo thang”: Ông Lê Viết Hải giải trình gì với HoSE?
(Tieudung.vn) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) vừa công bố nội dung giải trình của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) về việc triệu tập cuộc họp HĐQT hôm 31/12/2022. Văn bản này do ông Lê Viết Hải ký tên với chức vụ Chủ tịch HĐQT, kèm theo biên bản cuộc họp cho thấy ông Nguyễn Công Phú đã tham dự và cho ý kiến.

Trong văn bản giải trình, ông Lê Viết Hải cho biết, ngày 13/12/2022, HĐQT HBC đã tiến hành họp và ban hành 2 Nghị quyết vào ngày 14/12/2022 bao gồm các nội dung chính:

Nghị quyết 50 về việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm (được ký ngày 12/12/2022) chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 01/01/2023;

Thông qua đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để kỳ họp ĐHĐCĐ sắp tới xem xét thông qua;

Thông qua thành lập Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Hội đồng Sáng lập được tổ chức và hoạt động theo quy chế đính kèm.

Và Nghị quyết 51 về việc bầu ông Nguyễn Công Phú giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kể từ ngày 01/01/2023.

"Nội chiến" ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình "leo thang”: Ông Lê Viết Hải giải trình gì với HoSE?

Một phần nội dung giải trình của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình gửi HoSE

Sau khi ban hành 2 nghị quyết nêu trên thì việc quản trị, điều hành doanh nghiệp đã phát sinh một số bất cập liên quan đến cơ chế hoạt động và vận hành của Hội đồng Sáng lập.

Cụ thể, Hội đồng Sáng lập đang được trao một số quyền hạn có thể ảnh hưởng tới hoạt động độc lập của HĐQT. Đồng thời, việc thay đổi nhân sự cho vị trí Chủ tịch HĐQT có thể dẫn đến không đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của Công ty tại thời điểm cận Tết Nguyên đán 2023.

Từ những lẽ trên, HĐQT HBC nhận thấy cần thiết phải tạm dừng toàn bộ nội dung 2 nghị quyết nêu trên để củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới, tránh việc gián đoạn trong hoạt động tài chính và ngân hàng dịp cuối năm.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT là ông Lê Viết Hải đã triệu tập cuộc họp HĐQT vào ngày 31/12/2022 theo đề nghị bằng văn bản của ít nhất 02 thành viên HĐQT phù hợp với quy định của Điều lệ Công ty (điểm C, khoản 3, điều 30) và Luật Doanh nghiệp 2020 (điều 157).

Thông báo mời họp đã được gửi đến tất cả các thành viên HĐQT trước ngày họp theo quy định (khoản 6 điều 30 Điều lệ công ty và khoản 6, điều 157 Luật Doanh nghiệp). Phản hồi của tất cả các thành viên HĐQT đều có nội dung đề cập về việc đã nhận được thông báo mời họp.

Cuộc họp lần 1 được tổ chức trực tuyến đã không đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự. Do đó, cuộc họp HĐQT thứ 2 đã được diễn ra từ lúc 13h30 đến 23h40 ngày 31/12/2022 với số lượng thành viên HĐQT tham dự họp trực tuyến là 5/8 thành viên. Thông báo mời họp lần 2 đã được gửi đầy đủ đến các thành viên HĐQT Công ty.

Trên cơ sở nội dung trao đổi liên quan đến cuộc họp, các thành viên HĐQT HBC đã thảo luận và cho ý kiến biểu quyết (gồm 3 phiếu biểu quyết tán thành, 1 phiếu biểu quyết không có ý kiến và 1 phiếu biểu quyết không tán thành).

"Nội chiến" ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình "leo thang”: Ông Lê Viết Hải giải trình gì với HoSE?

Ông Lê Viết Hải khẳng định cuộc họp HĐQT ngày 31/12/2022, Nghị quyết 53/2022 đều hợp lệ

Căn cứ theo quy định của Điều lệ Công ty và Luật Doanh nghiệp 2020, Nghị quyết của HĐQT HBC được thông qua nếu được đa số thành viên dự họp tán thành, trường hợp số phiếu ngang nhau thì quyết định cuối cùng thuộc về phía có ý kiến của Chủ tịch HĐQT. Như vậy, với 3/5 phiếu biểu quyết tán thành thì Nghị quyết số 53 của HĐQT với nội dung hoãn thi hành Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51 đã được thông qua hợp lệ.

Trước đó, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình phát đi thông báo ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp, đồng thời các thông tin không được phát ngôn thông tin, nội dung, văn bản không được ban hành chính thức từ Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và người đại diện theo pháp luật là ông Lê Viết Hải đều không có giá trị.

Tuy nhiên, trong một diễn biến liên quan, phía ông Nguyễn Công Phú bác bỏ Nghị quyết 53/2022 với lý do cuộc họp HĐQT ngày 31/12/2022 chỉ có 4/8 thành viên tham dự, không đủ điều kiện tiến hành theo điều lệ công ty.

Do cuộc họp không hợp lệ nên Nghị quyết 53/2022 cũng không hợp lệ, vì vậy ông Phú khẳng định ông là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hòa Bình từ ngày 1/1 như 2 nghị quyết được ban hành ngày 14/12/2022.

Đến ngày 3/1, HoSE đã gửi công văn đến HBC về Nghị quyết HĐQT 53/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 31/12 đang tạo ra lùm xùm liên quan đến vị trí lãnh đạo của doanh nghiệp, và yêu cầu giải trình.

Ông Lê Viết Hải sở hữu bao nhiêu cổ phần tại Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình?

từ website của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, HĐQT của công ty bao gồm 8 thành viên. Bên cạnh ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú, 6 thành viên còn lại bao gồm: Ông Lê Viết Hiếu, Phó chủ tịch HĐQT, ông Lê Quốc Duy, thành viên HĐQT, ông Nguyễn Tường Bảo, thành viên HĐQT độc lập, ông Dương Văn Hùng, thành viên HĐQT độc lập, ông Albert Antoine, thành viên HĐQT độc lập, ông David Martin Ruiz, thành viên HĐQT.

Tại (6 tháng năm 2022), cá nhân ông Lê Viết Hải sở hữu 15,84% vốn. Vợ ông (bà Bùi Ngọc Mai) sở hữu 1,83% vốn. Con trai ông Hải (ông Lê Viết Hiếu) nắm 0,46%. Các anh, chị, em ruột của ông Hải nắm khoảng 2% vốn. Các công ty liên quan tới ông Hải không nắm cổ phần HBC. Như vậy, tổng cộng ông Hải và cá nhân liên quan nắm khoảng 20,1% vốn điều lệ của HBC.

Trong năm 2022, bản thân ông Hải cũng như các thành viên của gia đình không thường xuyên thực hiện các giao dịch cổ phiếu HBC. Một số giao dịch phát sinh hầu hết trong quá trình mua cổ phiếu ESOP (Hòa Bình phát hành gần 6,3 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên).

Theo báo cáo giao dịch cuối cùng vào ngày 16/12, cá nhân ông Lê Viết Hải sở hữu 17,1% vốn HBC, là cổ đông lớn nhất.

Theo công bố thông tin trên HoSE, một cổ đông lớn khác tại Hòa Bình là Hyundai Eltor. Cuối năm 2021, doanh nghiệp Hàn Quốc này sở hữu 10,83% vốn HBC và không phát sinh bất cứ giao dịch nào trong năm 2022.

Hyundai Elevator ký hợp tác chiến lược với Hòa Bình từ đầu năm 2019, bằng việc mua 25 triệu cổ phiếu HBC với giá 23.000 đồng/cp. Doanh nghiệp này được thành lập từ năm 1984, sản phẩm chính hiện tại là thang cuốn, thang máy. Thị phần của Hyundai Elevator trong lĩnh vực lắp đặt thang máy mới đứng vị trí số 1 tại Hàn Quốc.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Trao chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho 519 doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tối 14/3, tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP Hồ Chí Minh), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam...
 
Công bố hơn 500 doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2023
(Tieudung.vn) Theo công bố của Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao vào sáng ngày 9/3, năm 2023, có 519...
 
Ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn các thương hiệu thúc đẩy sự phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Thế giới tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023. Nền kinh tế toàn...

Tin Doanh nghiệp

PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân urê
(Tieudung.vn) Tối ngày 15/3 vừa qua, tàu PH Giang Minh đã cập cảng PTSC Phú Mỹ để nhận hơn...
 
FLC dùng tài sản từ Sân golf FLC Quảng Bình Golf Links đảm bảo cho khoản vay của Bamboo Airways
(Tieudung.vn) Ngày 17/3, Tập đoàn FLC đã thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở...
 
Thuế TNDN với doanh nghiệp nhỏ thấp hơn thuế suất thông thường
(Tieudung.vn) Theo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.62744 sec| 877.711 kb