Thứ 4, 28/09/2022, 22:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mai Quang Thụy -Viết tiếp ước mơ còn dang dở của người khuyết tật

Mai Quang Thụy -Viết tiếp ước mơ còn dang dở của người khuyết tật
(Tieudung.vn) - Tuyển dụng người khuyết tật tại Việt Nam vào làm việc tại công ty là mong muốn đã ấp ủ bấy lâu của vị giám đốc gốc Việt.

Mô tả ảnh
Ông Mai Quang Thụy (phải) cùng một người bạn là Nguyễn Thành Sơn tại Mỹ.

đăng tải trên Bloomberg, ông Mai Quang Thụy từng làm việc tại Công ty AT&T từ năm 1983-1989, sau đó làm tại NASA từ năm 1989-2000 trước khi xin nghỉ để thành lập Công ty phần mềm DiCentral đến hiện tại.

 

DiCentral hoạt động trong lĩnh vực phần mềm dịch vụ (Saas - Software as a service) với doanh thu mỗi năm khoảng 30 triệu USD. Ngoài trụ sở chính tại Houston, Texas (Mỹ), DiCentral còn có văn phòng tại Canada, Hồng Kông, Trung Quốc và Việt Nam.

Điều đáng ngạc nhiên là CEO Mai Quang Thụy lại dành sự ưu tiên cho lao động khuyến tật tại các địa phương sử dụng nhân sự, trái với nhiều công ty có khuynh hướng xét nhân viên phải có ngoại hình.

Từ một nhân viên người Mỹ bị khuyết tật do tai nạn đang làm việc tại Houston, Mai Quang Thụy quyết định mở rộng chính sách tuyển dụng lao động khuyết tật tại các chi nhánh của mình, trong đó điển hình là tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Mô tả ảnh
Hoài Trang, nhân viên của DiCentral tại Đà Nẵng, bày tỏ mong mỏi có nhiều nơi như công ty phần mềm này có tâm huyết dành cho người khiếm khuyết như chị. Trang được đánh giá là nhân viên giỏi, chuyên cần trong công ty. ẢNH: N.T.S

Tiêu chí của DiCentral là tạo cơ hội cho tất cả mọi người đều như nhau, nhưng vị trí nào người khuyết tật phù hợp thì sẽ ưu tiên lựa chọn. Với chính sách từ ban giám đốc, bộ phận nhân sự sẽ liên kết các tổ chức dành cho người khuyết tật, đưa ra yêu cầu giúp những người có kỹ năng phù hợp có chỗ làm việc. Song song đó, CEO gốc Việt cũng dành ngân sách tu sửa nơi làm việc như chỗ đỗ xe, nhà vệ sinh... để những lao động khuyết tật có thể dễ dàng sinh hoạt tại đây.

Ông Mai Quang Thụy cho biết: “Ở Mỹ, người khuyết tật dễ dàng có chỗ làm hơn. Chính phủ Mỹ không cho họ tài sản cá nhân nhưng xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ để họ tiện sinh hoạt, học tập và làm việc. Tôi thấy bất cứ con người nào đều có bề mạnh và bề yếu. Họ khiếm khuyết về cơ thể nhất định sẽ có chỗ mạnh, quan trọng mình có tìm ra hay không. Trong quá trình làm việc với nhân viên khuyết tật, tôi nhận thấy ưu điểm của họ là khả năng tập trung, người thường không thể nào bằng người khuyết tật được”.

Ông Thụy thừa nhận lao động khuyết tật bên cạnh khả năng tập trung làm việc tốt còn có yếu tố khách quan là ít vui chơi, ít loại hình như những người bình thường. “Nghe hơi tàn nhẫn nhưng người khuyết tật làm việc tập trung, chuyên cần hơn người thường. Họ ít giải trí, đi về nhà cũng kiếm việc làm, ít đi vui chơi. Về khoản nào đó có lợi cho doanh nghiệp. Làm sao chúng ta tìm được thế mạnh và tạo cơ hội cho họ, phát triển theo hướng hai bên cùng có lợi thì sự phát triển đó mới bền vững và nhân văn”, ông nói.

Theo vị CEO DiCentral, mô hình tuyển dụng người khuyết tật và giúp họ tìm được sự đối đãi công bằng từ lương bổng đến các lợi ích khác trong các doanh nghiệp phần mềm là rất phù hợp, đặc biệt phổ biến bên Mỹ.

Không chỉ là bài toán đãi ngộ nhân sự cho công ty, ông Mai Quang Thụy còn quan tâm đến việc cấp học bổng cho người khuyết tật. “Người khuyết tật có nhiều dạng, do bẩm sinh và bị tai nạn. Trường hợp gặp tai nạn thì thường họ đã biết nghề rồi, thuê lao động khuyết tật cũng như người thường. Riêng về lao động khuyết tật bẩm sinh chúng tôi có trích lợi nhuận để ủng hộ họ đến trường, trao quỹ cho các trường đại học, sau này họ có thể lo được cho cuộc sống của mình”, ông nói.

Sau Mỹ và Việt Nam, Mai Quang Thụy dự tính khi mở văn phòng tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục dành ưu tiên cho lao động khuyết tật tại các địa phương.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...
 
4 cách trả lời câu hỏi 'Tại sao bạn lựa chọn công việc này?'
(Tieudung.vn) “Tại sao bạn lựa chọn công việc này?” là một câu hỏi khó mà bạn chắc chắn sẽ...
 
King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...

Thương hiệu

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị...
 
KN Holdings được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022
(Tieudung.vn) Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem...
 
Bamboo Airways và Novaland ký kết hợp tác chiến lược
(Tieudung.vn) Ngày 25/08/2022, tại Novaland Gallery 2bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, Novaland đã tiến hành ký kết hợp...

Tin Doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán: Cổ phiếu ngành nào “hót” dịp cuối năm?
(Tieudung.vn) Mặc dù thị trường tài chính thế giới đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các ngân hàng...
 
Coca-Cola Việt Nam ra mắt bao bì làm từ 100% nhựa tái chế
(Tieudung.vn) Coca-Cola Việt Nam vừa ra mắt bao bì làm từ 100% nhựa PET tái chế (rPET) trên toàn...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.59749 sec| 851.898 kb