Thứ 5, 23/03/2023, 18:56 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chủ tịch nước: Đất nước luôn mong muốn có những doanh nghiệp dân tộc như THACO

Chủ tịch nước: Đất nước luôn mong muốn có những doanh nghiệp dân tộc như THACO
(Tieudung.vn) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm "THACO 25 năm hình thành và phát triển" do Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tổ chức tối 11/12.

Chiều tối 11/12, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (gọi tắt là THACO) tổ chức Lễ kỷ niệm “THACO 25 năm hình thành và phát triển”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu và trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Tập đoàn.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; ông Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và một số địa phương, các vị khách quốc tế. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chủ tịch nước: Đất nước luôn mong muốn có những doanh nghiệp dân tộc như THACO

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải - Ảnh: TTXVN

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và chúc mừng các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động THACO với những thành tích xuất sắc nổi bật trong 25 thành lập, trưởng thành và trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng Tập đoàn. Đây là lần thứ hai THACO vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước đánh giá, sau 25 năm hình thành và phát triển, từ một doanh nghiệp mua bán, sửa chữa xe tại Đồng Nai, nay đã trở thành một Tập đoàn hàng công nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của Việt Nam, có đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước. Trong đó, THACO đã đầu tư vào lĩnh vực ; cơ khí và công nghiệp hỗ trợ; nông nghiệp thông minh, hữu cơ; logistics, đầu tư và xây dựng; thương mại và dịch vụ.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ ấn tượng đặc biệt khi THACO mang lại sự thay đổi cho vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng đất đai cằn cỗi, hoang hoá và còn nhiều khó khăn như Chu Lai, Quảng Nam.

Đến nay, Chu Lai đã trở thành khu kinh tế mở năng động, có khu công nghiệp ô tô và cơ khí lớn nhất Việt Nam, có ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Nam. Chủ tịch nước đánh giá, đầu tư vào Chu Lai là quyết định không chỉ mang ý nghĩa mở đường cho chính THACO mà còn cho tỉnh Quảng Nam, cho ngành công nghiệp ô tô và các lĩnh vực kinh tế quan trọng.

"Có thể nói THACO là một điển hình táo bạo và thành công của kinh tế tư nhân tham gia vào quá trình tái cơ cấu, hiện đại hóa nền kinh tế để bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới chất lượng cao hơn, năng suất tốt hơn, giá trị gia tăng lớn hơn theo đúng tinh thần Nghị quyết 10 của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế định hướng chủ nghĩa ở nước ta" - Chủ tịch nước cho biết.

Theo Chủ tịch nước, thành công của THACO không chỉ đóng khung trong sự thành công của một doanh nghiệp đơn thuần, mà còn góp phần quan trọng vào câu chuyện thành công của một số địa phương thuộc dải đất miền Trung dường như chỉ có cát trắng, rừng dương, khoai mì và sự mưu sinh vất vả của người dân bấy giờ.

Sự thành công của THACO còn là biểu tượng thành công dù là bước đầu của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. THACO đã chứng minh rằng, môi trường Việt Nam hoàn toàn có thể sản sinh ra những doanh nghiệp tầm cỡ, rằng hoa có thể nở trên cát. THACO đã thôi thúc tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám truyền cảm hứng vào sự thành công của nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác.

"Có thể nói THACO đã viết nên một trong những chương quan trọng trong quyển sách về cải cách kinh tế thành công của Việt Nam sau đổi mới của đất nước ta. THACO không chỉ sản xuất và lắp ráp nên những chiếc xe, THACO còn mạo của ngành công nghiệp ô tô do người Việt Nam làm chủ" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Từ thành công của THACO, theo Chủ tịch nước, có thể rút ra một số bài học về việc không chọn trước người chiến thắng mà hãy hậu thuẫn cho người có khả năng chiến thắng; luôn tìm thấy tiềm năng trong khó khăn, cơ hội trong thách thức; lãnh đạo cần có tầm nhìn với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, chính quyền phải luôn có sự đồng hành, sát cánh cùng với doanh nghiệp...

Chủ tịch nước đề nghị các tập đoàn kinh tế của Việt Nam cần đi tiên phong trong nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ cao, chinh phục thị trường toàn cầu, mang lại danh tiếng cho thương hiệu quốc gia của Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ Đảng và Nhà nước tin tưởng Tập đoàn THACO sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận vượt bậc hơn nữa, tạo ra giá trị gia tăng và xuất khẩu nhiều hơn. 

Từ đó, mang lại ngày càng nhiều việc làm có chất lượng với thu nhập cao cho người lao động, đóng góp ngân sách nhà nước ngày càng tăng, qua đó góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Dịp này, THACO hỗ trợ 500 tỷ đồng cho một số chương trình an sinh xã hội trong giai đoạn 2023 - 2027.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Trao chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho 519 doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tối 14/3, tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP Hồ Chí Minh), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam...
 
Công bố hơn 500 doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2023
(Tieudung.vn) Theo công bố của Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao vào sáng ngày 9/3, năm 2023, có 519...
 
Ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn các thương hiệu thúc đẩy sự phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Thế giới tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023. Nền kinh tế toàn...

Tin Doanh nghiệp

FLC dự kiến khắc phục lỗi công bố thông tin vào tháng 10/2023 để được giao dịch trở lại
(Tieudung.vn) Ngày 20/03, CTCP Tập đoàn FLC (UPCoM: FLC) đã công bố lộ trình khắc phục các vấn đề...
 
Phát triển chăn nuôi tuần hoàn: Cần cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã
(Tieudung.vn) Muốn phát triển chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn, cần thiết phải xây dựng cơ...
 
PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân urê
(Tieudung.vn) Tối ngày 15/3 vừa qua, tàu PH Giang Minh đã cập cảng PTSC Phú Mỹ để nhận hơn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.59130 sec| 865.086 kb