Thứ 3, 06/12/2022, 08:48 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vì sao Long An chậm công bố kết luận thanh tra KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt?

Vì sao Long An chậm công bố kết luận thanh tra KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt?
(Tieudung.vn) - Dù đã hết thời hạn xử lý cấm kinh doanh đối với doanh nghiệp, kết luận thanh tra dự án Khu dân cư trong Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố, gây tâm lý hoang mang, bức xúc cho nhiều người.

Liên quan đến những "lùm xùm" tại Khu dân cư trong Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt, tháng 7/2019, UBND tỉnh Long An đã có quyết định giao cho Thanh tra tỉnh Long An thanh tra toàn diện dự án của Công ty Cổ phần Hồng Đạt – Long An (Công ty Hồng Đạt Long An) liên kết cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Trần Anh Long An thực hiện. Thế nhưng, từ đó đến nay, đơn vị này vẫn chưa công bố Kết luận thanh tra.

Việc chậm trễ này hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, bởi trước đó, ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Long An đã ra quyết định xử phạt hành chính số 2689/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Hồng Đạt Long An số tiền 325 triệu đồng vì các sai phạm của dự án Khu dân cư trong Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt. Cùng với xử phạt hành chính, UBND tỉnh Long An còn cấm đơn vị này kinh doanh trong thời hạn 12 tháng.

Tính đến thời điểm hiện tại, thời hạn xử lý cấm kinh doanh cũng đã hết, nhưng không hiểu vì sao Kết luận thanh tra vẫn không được công bố, chính sự chậm trễ này đã khiến nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại đây hoang mang, khó hiểu.

Vì sao Long An chậm công bố kết luận thanh tra KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt?

Khu dân cư Hồng Đạt chỉ cách 50m với các nhà máy sản xuất và kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (ghi nhận tháng 8/2020).

Như Tieudung đã thông tin trước đó, Báo Kinh tế & Đô thị (VPMN) nhận được đơn kiến nghị của 9 công ty có nhà máy đặt tại Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An).

Theo đó, 9 công ty này thành lập và thuê đất tại Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt để đặt trụ sở và xây dựng nhà máy sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, thời hạn cho thuê đất đến năm 2058. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, đến năm 2014, các công ty nói trên bất ngờ khi Công ty Cổ phần Hồng Đạt Long An – chủ đầu tư Khu công nghiệp nhiều lần làm đơn gửi UBND tỉnh Long An xin chuyển đổi từ “Khu công nghiệp” thành “Khu công nghiệp, kết hợp dân cư và nhà ở chuyên gia”.

Hành động xin chuyển đổi của Công ty Hồng Đạt Long An đã kéo theo rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân trong khu dân cư tương lai.

Lý do là bởi, trong quyết định số 223/QĐ-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An về việc phê duyệt đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư Khu dân cư trong Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt ngày 9/2/2018, đã phê duyệt cho phép xây dựng Khu dân cư với khoảng cách ly là 50m so với các nhà máy sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật hiện hữu, trong khi quy định của Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Hoá chất, Luật Bảo vệ thực vật thì khoảng cách ly này tối thiệu phải là 500m.

Trước đó, ngày 11/10/2016, trên cơ sở tờ trình số 511/TTr-UBND của UBND tỉnh Long An, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1797/TTg-KTN về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An đến năm 2020”. Trong đó, quy định cho phép Khu công nghiệp Hồng Đạt giảm từ 99,4 ha xuống còn 29,4ha. Thủ tướng cũng giao cho tỉnh Long An chịu trách nhiệm quy hoạch, xác định quy mô, mục đích sử dụng đất, tổ chức thẩm định, phê duyệt hoặc báo cáo các cơ quan có thẩn quyền phê duyệt.

Đến ngày 25/11/2016, UBND tỉnh Long An đã có Quyết định số  4936/QĐ-UBND “quyết định chủ trương đầu tư” về việc chấp thuận cho công ty Hồng Đạt Long An thực hiện dự án đầu tư khu dân cư với thời hạn 50 năm kể từ ngày được phê duyệt đầu tư. Như vậy, dự án này không phải được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất (điều 55 luật đất đai) mà cho thuê đất theo điều 56 Luật Đất đai.

Ngày 10/10/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An có tờ trình số 882/TTr-STNMT trình UBND tỉnh Long An cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất khu công nghiệp thành khu dân cư. Thế nhưng, một điều đáng ngạc nhiên, lúc này cụm từ “nhà ở cho chuyên gia” đã biến mất và chỉ còn “đất ở nông thôn”.

Trong đơn kiến nghị, đại diện 9 công ty cho rằng, việc tham mưu này là trái với Luật Đất đai, trái với quyết định đầu tư số 4936/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho công ty Hồng Đạt Long An thực hiện dự án đầu tư khu dân cư với thời hạn 50 năm kể từ ngày được phê duyệt đầu tư.

Đồng thời, các công ty này chỉ rõ, theo quyết định 4936 điểm C điều 3 thì chủ đầu tư là Công ty Hồng Đạt Long An chỉ được triển khai dự án (san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng, xây dựng công trình…) sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang mục đích sử dụng đất phù hợp để thực hiện dự án. Thế nhưng, ngày 10/10/2018 mới có tờ trình xin chuyển mục đích sử dụng đất, chủ đầu tư đã san lấp, thậm chí bán nền, xây nhà. Việc này không thể xảy ra nếu không có sự buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp tay của các cơ quan liên quan.

Được biết, sau khi được phê duyệt dự án, Công ty Hồng Đạt Long An đã liên kết với Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An để chào bán dự án ra với tên gọi Bella Vista từ năm 2016. Đáng chú ý, người đại diện pháp lý của Công ty Hồng Đạt Long An lúc ấy là bà Lê Thị Gấm, vợ ông Trần Đức Vinh – Tổng giám đốc Công ty Trần Anh Long An.

Xoay quanh những vấn đề này, PV Báo Kinh tế & Đô thị đã gửi câu hỏi đề nghị UBND tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cung cấp thêm thông tin. Thế nhưng, tỉnh này "bất chấp" quy định của Luật Báo chí và Quy chế người phát ngôn...đã hơn 1 tháng trôi qua Báo Kinh tế & Đô thị vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi của các cơ quan tỉnh này. Phải chăng, ở đây đang có sự bao che, dung túng cho sai phạm của Công ty Hồng Đạt Long An từ chính những cơ quan chức năng?

Trong khi đó, quyền lợi của những doanh nghiệp đang hoạt động một cách hợp pháp, đủ điều kiện trong Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt lại bị ngó lơ?

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Ngân hàng cấp tập thanh lý nhà, đất: Lo thanh khoản tài sản thế chấp
(Tieudung.vn) Hàng loạt bất động sản, nhà xưởng, xe sang... là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ...
 
Bất động sản có khó khăn dòng tiền thật sự?
(Tieudung.vn) Đa số ý kiến đăng tải báo chí đều cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang...
 
Đồng Nai: Nhà đầu tư lãnh đủ do mua đất phân lô bán nền trái phép
(Tieudung.vn) Những ngày qua, hơn 60 người dân ở TP Biên Hòa đã làm đơn tố cáo lên cơ...

Dự án – Nhà đẹp

Hé lộ đêm đại nhạc hội EDM huyền thoại tại Phú Quốc United Center
(Tieudung.vn) Siêu quần thể Phú Quốc United Center dịp cuối năm sẽ đưa du khách hòa mình vào chuỗi...
 
Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
Combo kỳ nghỉ Vinpearl trọn gói xem EDM Creamfields đỉnh cao tại Phú Quốc
(Tieudung.vn) Cuồng nhiệt cùng đại nhạc hội điện tử quốc tế siêu hot “Phu Quoc United Center presents Creamfields...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.33763 sec| 869.148 kb