Thứ 3, 06/06/2023, 02:22 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh báo: Có hiện tượng tung tin, tạo tài liệu giả để "thổi" giá đất

Cảnh báo: Có hiện tượng tung tin, tạo tài liệu giả để "thổi" giá đất
(Tieudung.vn) - Từ sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu, đất tại nhiều địa phương có hiện tượng tăng giá, tạo ra những cơn sóng sốt đất đến mức khó tin.

Mới đây, Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam đã có về hiện tượng sốt đất diễn ra thời gian gần đây. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam, ngay sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng tại nhiều địa phương, tạo ra những cơn sóng sốt đất đến mức khó tin.

Cụ thể, giá đất ở nhiều nơi tăng đến mức chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng, thậm chí một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều người bỏ bê công việc lao vào đầu tư đất, huy động các nguồn lực đổ tiền vào buôn đất.

Cảnh báo: Có hiện tượng tung tin, tạo tài liệu giả để "thổi" giá đất

Môi giới, đầu cơ "thổi" giá đất Thạch Thất, Hà Nội vào đầu năm 2020.

Về nguyên nhân giá đất tăng, ông Đính lý giải: Khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng 15-20% khiến đất nhiều nơi thiết lập mặt bằng giá mới. Ngoài ra, nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án , tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu, đặc biệt là các nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án .

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh. Cùng với đó, lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.

Đặc biệt, theo ông Đính, việc đất đai tăng nóng khắp nơi đã khiến người dân ở nhiều địa phương bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư. 

Thực trạng trên cho thấy cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng mạnh. Đồng thời, xuất hiện nhiều hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.

Cảnh báo: Có hiện tượng tung tin, tạo tài liệu giả để "thổi" giá đất

Chính quyền địa phương cảnh báo về việc xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án.

Theo Hội này, ở nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, .

Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn…. xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc. Hội Môi giới BĐS Việt Nam khẳng định đây không phải lực lượng môi giới BĐS chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch BĐS chuyên nghiệp, uy tín.

Theo ông Đính, hệ quả của việc tăng giá đất nóng, sốt như vừa qua là đáng quan ngại bởi nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.

Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

Cảnh báo: Có hiện tượng tung tin, tạo tài liệu giả để "thổi" giá đất

Một mảnh đất mặt tiền đường liên xã Tân Lợi - An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước rao bán trong cơn sốt.

Đồng thời, làn sóng sốt đất như đã thấy còn cản trở rất mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng…

Như vậy, việc phát triển kinh tế địa phương nơi có sốt đất là khó có thể xảy ra khi kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng.

Đáng quan ngại nữa là có thể sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát trển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ.

Trước hiện tượng giá đất tăng ở nhiều địa phương, tạo ra những cơn sốt đất, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng chính quyền các địa phương có sốt đất phải vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai... để bảo đảm thực hiện theo đúng quy định pháp luât.

Ông lấy ví dụ, các địa phương cần quản lý đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán; cung cấp đầy đủ thông tin chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Phát hiện, xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, nhất là những tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương.

Về phía nhà nước, đại diện Hội này cho rằng, cần thiết phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hoá quy hoạch. Điều này nhằm giúp cho người dân thuận tiện tra cứu thông tin sản phẩm bất động sản. Đồng thời, cần quản lý sàn giao dịch và môi giới bất động sản chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Nhận định

Bình Phước: Thị xã Chơn Thành có nhiều cơ hội phát triển bất động sản xanh
(Tieudung.vn) Những năm qua, song hành cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống vật chất...
 
Nguồn cung mới nhỏ giọt, thị trường căn hộ thứ cấp
(Tieudung.vn) Nguồn cung mới hạn chế, căn hộ thứ cấp được người mua có nhu cầu ở thực cân...
 
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Vì sao chưa phát sinh dư nợ?
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai gói tài chính 120.000 tỷ đồng, ưu đãi cho vay đối với...

Dự án – Nhà đẹp

Vinhomes công bố quy hoạch Ocean City – “thành phố kỳ tích” phía Đông Hà Nội
(Tieudung.vn) Công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô...
 
Mẫu tủ âm tường siêu đẹp dành cho không gian nhỏ
(Tieudung.vn) - Để tiết kiệm không gian, bạn có thể tham khảo những thiết kế tủ âm tường dưới đây.
 
Bình Phước: Thị xã Chơn Thành có nhiều cơ hội phát triển bất động sản xanh
(Tieudung.vn) Những năm qua, song hành cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống vật chất...

Phong thuỷ

5 thứ nên đặt trong phòng ngủ, dù xui đến đâu cũng có thể cải vận
(Tieudung.vn) Nếu đang gặp xui xẻo, bạn có thể đặt những thứ này trong phòng ngủ của mình, chúng...
 
7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia...
 
Những vật dụng trong nhà có thể gây ưng thư mà ít ai ngờ tới
(Tieudung.vn) Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày, đồ ăn đóng hộp, chất tẩy rửa không an toàn,... là vật...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.87112 sec| 860.063 kb