Thứ 3, 09/08/2022, 12:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bán chỗ đậu xe trong chung cư: Cần đảm bảo tính hợp pháp và hài hoà lợi ích

Bán chỗ đậu xe trong chung cư: Cần đảm bảo tính hợp pháp và hài hoà lợi ích
(Tieudung.vn) - Việc bán đấu giá rồi tổ chức bốc thăm để sở hữu một chỗ đậu xe (ô tô) cố định trong các dự án chung cư không phải chưa có tiền lệ tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cơ quan chủ quản phải tuyệt đối tuân thủ nguyên lý hợp pháp và hài hoà lợi ích thì mới tranh thủ được sự đồng thuận của cộng đồng.

Mô tả ảnh
Việc bán chỗ đậu xe trong chung cư trước tiên cần đảm bảo tính hợp pháp (Hình minh hoạ).

Trước tiên phải hợp pháp

Sau một số chủ đầu tư , Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (sau đây gọi là Công ty Phát Đạt) cũng có thông báo "Bán chỗ đậu xe tại Chung cư The EverRich Infinity (quận 5 – TP Hồ Chí Minh) với mức giá 500 triệu đồng/chỗ". Và dù, việc bán đấu giá chỗ đậu xe trong các chung cư không phải việc "xưa nay hiếm" tại TP Hồ Chí Minh, nhưng sự việc cũng tạo ra nhiều ý kiến tranh luận.

Cụ thể, vào khoảng tháng 3/2019, Công ty Phát Đạt phát đi thông báo sẽ bán chỗ đậu xe ô tô tại hầm số 2 của Chung cư The EverRich do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư xây dựng với giá khởi điểm 500 triệu đồng/chỗ đậu xe lâu dài (chưa bao gồm thuế và phí quản lý vận hành). 

Ngay sau khi thông báo được phát đi, một số cư dân chung cư này đã đưa ra nhiều ý kiến cho rằng, giá bán này là không hợp lý, và đây là khu vực nằm trong tòa nhà của chung cư mà họ đã mua, chủ đầu tư nên khai thác cho thuê hàng tháng thay vì "bán đứt" chỗ đậu xe theo như thông báo nêu trên.

Để giải quyết những ý kiến, thắc mắc của cư dân, Công ty Phát Đạt đã tổ chức nhiều cuộc họp giữa cư dân và chủ đầu tư. Tại những cuộc họp này, phía chủ đầu tư Phát Đạt cho rằng, đây là khu vực thuộc quyền khai thác và sở hữu của chủ đầu tư, doanh nghiệp đã xin ý kiến và được Bộ Xây dựng đồng ý cho bán. Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng cho phép chủ đầu tư được quyền bán phần sở hữu riêng của mình.

Sau khi có những giải thích đối với một bộ phận cư dân, ngày 11/9/2019, Công ty Phát Đạt có thông báo tổ chức bốc thăm quyền sử dụng chỗ đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư tại The EverRich Infinity (số 290 An Dương Vương, quận 5, TP Hồ Chí Minh). Theo đó, khách hàng đăng ký mua chỗ đậu xe sẽ đặt cọc 50 triệu đồng, 15 ngày sau khi đặt cọc sẽ ra hợp đồng mua bán. Người mua, sẽ được sở hữu lâu dài chỗ đậu xe trong Chung cư The EverRich Infinity (Có tổng diện tích khoảng 8,5 m2/chỗ).

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, ông Bùi Quang Anh Vũ - Phó TGĐ Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho biết, tính đến tháng 11/2019, Công ty Phát Đạt đã nhận được 141 đơn đăng ký mua chỗ đậu xe từ cư dân tòa nhà.

Còn theo anh Đình Thắng - chủ một hộ cư dân tại tầng 12, Chung cư The EverRich Infinity, việc bỏ ra 500 triệu đồng để mua đứt một chỗ đậu xe trong chung cư, tuy trước mắt có gây chút khó khăn cho anh về tài chính, nhưng tính toán về lâu dài sẽ có lợi hơn so với trả tiền gửi xe hằng tháng nên anh vẫn quyết định đăng ký mua một chỗ đậu xe lâu dài.

Theo anh Thắng, với giá thuê chỗ đậu xe hiện nay của dự án đang là 2,2 triệu đồng/tháng, thì 500 triệu đồng anh chỉ thuê được 28 năm, còn nếu mua đứt, anh sẽ sở hữu lâu dài hơn. Không chỉ có vậy, anh cũng sẽ không sợ về muộn thì không có chỗ đậu xe, bởi thuê tháng ai về trước có chỗ đậu, ai về sau sẽ không có chỗ đậu là chuyện bình thường trong cuộc sống chung cư.

Và hài hòa lợi ích đôi bên

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay nhu cầu chỗ đậu xe ôtô tại Chung cư The EverRich Infinity rơi vào tình thế nhu cầu vượt quá nguồn cung. Vì vậy, việc doanh nghiệp bán chỗ đậu xe (dù đây là vị trí thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư), thì những cư dân đang sinh sống tại chung cư này nhưng không đủ tiền mua chỗ đậu xe sẽ không có chỗ đậu xe qua đêm, hoặc phái chấp nhận gửi xe ở nơi khác xa nhà, đây sẽ là một khó khăn rất lớn đối với nhiều cư dân.

Mô tả ảnh
Việc mua - bán chỗ đậu xe trong các dự án chung cư không phải chưa có tiền lệ tại TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Việt Hồng).

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, đại diện Công ty Phát Đạt cho biết, trong một thời gian dài Công ty đã không thu phí bãi giữ xe. Sau đó chủ đầu tư có ra giá thuê 2,2 triệu đồng/chỗ đậu ôtô/tháng, nhưng... không thu được tiền, do cư dân không đồng ý mức giá thuê này. Và vì do thất thoát nguồn thu trong thời gian quá dài nên Phát Đạt mới tính chuyện bán đứt chỗ đậu xe cho cư dân để thu tiền một lần.

Đại diện Công ty Phát Đạt cho rằng, việc doanh nghiệp bán chỗ đậu xe là hợp pháp, tuân thủ đúng các quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản hiện hành. Đồng thời, đây cũng không phải việc "xưa nay hiếm" trên . Trên thực tế, trước Phát Đạt đã có nhiều doanh nghiệp từng bán chỗ đậu xe ô tô tại các dự án chung cư. 

"Việc bán chỗ đậu xe ô tô vì doanh nghiệp không muốn cho đơn vị ngoài thuê khai thác, đồng thời cũng để đảm bảo sự thuận tiện và nhu cầu sở hữu riêng của cư dân", ông Hân .

Trưởng ban Quản trị chung cư The EverRich Infinity, ông Nguyễn Sơn Hà cũng xác nhận, trong Hợp đồng mua bán giữa cư dân và chủ đầu tư đã ký với nhau, có điều khoản quy định, trừ diện tích để xe 2 bánh, phần còn lại của bãi xe thuộc quyền quản lý và sở hữu của Công ty Phát Đạt. Vì vậy, việc doanh nghiệp bán chỗ đậu xe ô tô lâu dài cho cư dân là hợp lý và hợp pháp. 

Xu hướng mới của thị trường?

Như đã nêu ở trên, hiện nay, việc sở hữu vĩnh viến một chỗ đậu xe ô tô không còn là chuyện "chưa từng có" tại TP Hồ Chí Minh. Trên thực tế, thị trường ngách này đã hình thành từ cách đây nhiều năm. Dù chủ yếu xuất hiện tại những dự ăn căn hộ chung cư cao cấp. Và một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc bán dòng sản phẩm này chính là Phú Mỹ Hưng.

Sau Phú Mỹ Hưng, một loạt công ty địa ốc khác cũng áp dụng hình thức bán chỗ đậu ôtô cho cư dân. Tuy nhiên, do khác biệt về vị trí, thương hiệu và quy mô của dự án mà giá bán chỗ đậu ôtô tại nhiều chung cư tại TP Hồ Chí Minh không giống nhau. Chẳng hạn, tại Dự án Đảo Kim Cương tại quận 2 (TP Hồ Chí Minh), chủ đầu tư đã bán chỗ đậu xe ô tô cho từng căn hộ với giá 500 triệu đồng với thời hạn sở hữu 50 năm.

Tính đến tháng 4/2019, một số dự án tại quận 7 từng ghi nhận mức giá phổ biến 500 triệu đồng một chỗ đậu ôtô trong khi một dự án căn hộ gắn mác hạng sang tại quận 3 lại bán chỗ đỗ ô tô với giá 27.000 USD. Gần đây nhất, một dự án mới tung ra thị trường chưa đầy 6 tháng tại quận 1 từng xuất hiện giá chào 750 triệu đồng một chỗ đỗ ôtô.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia về quản lý sau đầu tư, mặc dù, việc phải trả một lần 500 - 750 triệu đồng để sở hữu một chỗ đậu xe trong chung cư bị cho là khá đắt đỏ, và tạo ra không ít khó khăn về tài chính cho cư dân. Song, về lâu dài, đây có thể sẽ là một xu hướng mới. Và trên hết, việc sở hữu vĩnh viễn một chỗ đậu xe không chỉ phù hợp với nhu cầu thực tế của nhiều người, mà nó còn tạo ra lợi ích cho những người sở hữu.

“Nguyên lý cơ bản là ai bỏ tiền ra thì người đó có quyền sở hữu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, ai sẽ xác nhận việc phân bổ và giá bán thế nào. Đây chính là trách nhiệm thuộc cơ quan nhà nước. Và cần làm rõ để tránh tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư...”, một chuyên gia bày tỏ quan điểm.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...
 
Bức tranh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc
(Tieudung.vn) Sau hơn 2 năm dài chịu tác động nặng nề của đại dịch, ngành du lịch nghỉ dưỡng...
 
HoREA
(Tieudung.vn) Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có ý kiến kiến nghị Thủ tướng...

Dự án – Nhà đẹp

Sóc Trăng thu hồi dự án hơn 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC 
(Tieudung.vn) Ngày 4/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng cùng các sở, ban ngành chuyên môn của...
 
Bất chấp biến động, bất động sản trung tâm TP Hồ Chí Minh luôn hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thế giới đang chứng kiến nhiều diễn biến biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ khiến...
 
“Nàng thơ Minh Trang” mê cảnh sắc, tiện ích NovaWorld Ho Tram
(Tieudung.vn) Diễn viên Minh Trang ghi dấu với "Cây táo nở hoa", có nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23776 sec| 867.711 kb