Liên tiếp vi phạm
Tại Hà Tĩnh ngày 4/1 vừa qua, Công an phát hiện và bắt giữ xe chở 10 bao tải hạt hướng dương với khối lượng gần 500 kg, bên ngoài bao bì có in chữ Trung Quốc cùng nhiều loại hàng hóa khác, tất cả đều không có giấy tờ hợp lệ. Qua điều tra, chủ xe khai nhận, số hàng trên có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được vận chuyển từ Nghệ An vào Kỳ Anh để tuồn vào các cửa hàng tạp hóa tiêu thụ.
Còn tại tỉnh Lạng Sơn, tổ tuần tra Trạm kiểm soát giao thông Tùng Diễn - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra và bắt giữ xe ô tô tải 2,5 tấn biển kiểm soát 29V-2674. Trên xe vận chuyển 1.000 hộp bánh qui các loại, ngoài vỏ hộp ghi nơi sản xuất tại United State. Nhưng địa chỉ nhà máy không rõ ràng. Thời điểm kiểm tra tài xế không xuất trình được giấy tờ hóa đơn chứng minh nguồn gốc và khai nhận vận chuyển thuê từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ. Số bánh ngoại có trị giá khoảng 100 triệu đồng nghi nhập lậu từ Trung Quốc về.
Công an Lạng Sơn thu giữ bánh qui không rỗ nguồn gốc xuất xứ |
Theo thống kê của Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội, thời gian vừa qua trên địa bàn Thủ đô liên tiếp phát hiện các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm. Cụ thể. ngày 9/12, Đội Quản lý Thị trường số 4 chủ trì tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh giấm ăn An Khánh địa chỉ Bồ Đề, Long Biên; kết quả tạm giữ hơn 2.000 chai giấm ăn thành phẩm và gần 700 chai giấm ăn chưa thành phẩm do vi phạm chất lượng. Cùng ngày cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh giấm ăn Thành Thảo, Bồ Đề, Long Biên và tạm giữ 13.800 chai giấm ăn (thành phẩm), 140 chai giấm ăn bán thành phẩm do nghi ngờ vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm.
Tại Nghệ An, Đội Quản lý thị trường số 04 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và tạm giữ xe ô tô tải mang biển kiểm soát 37C - 173.04 vận chuyển trái cây nhập lậu trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua xóm 3, xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Qua kiểm tra, Lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển 2.536 kg hoa quả tươi (gồm 30 thùng táo, 80 thùng hồng, 222 thùng quýt, 05 thùng lê) toàn bộ số hàng hoá nói trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, trị giá hàng hóa ước tính 24.450.000 đồng.
Ruồi nhặng chết lẫn trong đống mứt đang chế biến. |
Còn tại TPHCM, vào sáng 31/12 lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra kho chứa hàng hóa trên đường An Dương Vương (Q.6, TP.HCM) và tạm giữ 10.460kg hàng hóa gồm mứt táo, hạt dẻ, nho khô. Theo quan sát, mứt táo được chứa trong các bao (loại 50kg/bao) để ngoài trời sát bên rãnh nước thải. Bên cạnh đó số mứt táo đã đổ ra bạt nhựa để chuẩn bị đóng gói có rất nhiều ruồi nhặng bu quanh. Lực lượng chức năng ghi nhận nơi đây có 400 thùng hạt dẻ (tương đương 4.000kg) là hàng hóa do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn, chứng từ. Đồng thời ghi nhận tại đây có 200 thùng nho khô (tương đương 2.000kg), 51 bao mứt táo (tương đương 2.550 kg), 610kg mứt táo để trên bạt nhựa, và 130 thùng mứt táo thành phẩm (tương đương 1.300kg) là hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng, không hóa đơn chứng từ.
Tăng cường kiểm tra, giám sát
Trước tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn vào thị trường ngày càng nhiều, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thừa nhận hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm còn một số bất cập, do vậy để đảm bảo các nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Vì vậy, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã thành lập nhiều đoàn thanh tra liên ngành, tập trung kiểm tra quyết liệt các mặt hàng thực phẩm Tết như các loại bánh, mứt, kẹo, ô mai; các sản phẩm chế biến từ thịt, dịch vụ ăn uống tại các tỉnh, thành phố... trong đó chú ý đến các tiêu chuẩn chất lượng như nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, điều kiện sản xuất...
Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên các mặt hàng phục vụ ngày Tết đã tràn ngập thị trường. Các cơ sở sản xuất bánh, mứt, kẹo cũng đang khẩn trương bước vào vụ sản xuất để kịp cung cấp hàng cho dịp Tết. Hàng hóa nhiều, mẫu mã chủng loại đa dạng, phong phú song chất lượng có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không lại là điều đáng lo ngại.