Trước đó, Chi cục ATVSTP Cà Mau phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành hậu kiểm hơn 700 mẫu thực phẩm, gồm: Khô, tinh bột, sản phẩm từ thủy sản, bánh tráng... đang được bày bán và lưu hành trên địa bàn TP.Cà Mau.
Mẫu thực phẩm được gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có nhiều mẫu khô không đạt chất lượng và có chất cấm nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Văn bản từ Chi cục ATVSTP nêu rõ các thành phần chất bảo quản được sử dụng trong đồ khô tại TP. Cà Mau.
Cụ thể, tại vựa khô Thành Chinh (đường Phan Bội Châu, phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), các mẫu khô cá mối, cá chỉ vàng, cá thòi lòi dương tính chất Natri Borat (còn gọi là hàn the).
Cơ sở sản xuất bánh mì Ba Nhàn (phường 5, TP Cà Mau) thì có sản phẩm chả lụa, chả chiên có chất Natri Benzoat, nhóm Phosphat (P2O5).
Tại vựa khô Liêm Biển (đường Phan Bội Châu, phường 7), khô cá rún và đầu cá rún "ngậm" phải chất trichlorfon (chất dùng làm thuốc trừ sâu) - chất rất nguy hiểm nên không được sử dụng trong thực phẩm.
Trichlorfon có độc tính thuộc nhóm độc II, có khả năng gây hại đến sức khỏe con người khi bị hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến các triệu chứng xuất huyết, tức ngực, khó thở do co thắt ống phế quản. Trường hợp bị nặng có thể bị bất tỉnh, rối loạn thần kinh, nhịp tim bất thường hay có thể dẫn đến tử vong. Chất này được dùng để trừ nhiều loại sâu miệng nhai và chích hút cây trồng.
Trichlorfon, Hàn the, P2O5 đều là các loại hóa chất không có tên trong danh mục phụ gia dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế.
Một số cơ sở chế biến khô do thiếu hiểu biết hoặc cố tình sử dụng các chất cấm này trong bảo quản nhằm tránh bị ruồi bám vào, ngăn kiến, dòi đục cá khô.
Hiện Chi cục ATVSTP Cà Mau yêu cầu các cơ sở kinh doanh cá khô vi phạm phải tiêu hủy toàn bộ những sản phẩm có chất cấm.