Mới đây ông Lưu Minh Sang chủ cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt - Vietfoods (Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đã phải lên tiếng kêu cứu khi sản phẩm do công ty sản xuất bị phạt vì dùng chất cấm Sodium nitrate trong quá trình sản xuất sản phẩm xúc xích Vietfoods.
Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra sản phẩm xúc xích của Công ty Vietfoods sản xuất ngày 20-4. Nguồn ảnh Tuổi trẻ. |
Trước đó, ngày 20.4 Đội QLTT 14 - Chi cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra 4 mẫu xúc xích Vietfoods từ cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do ông Nguyễn Viết Xuân làm giám đốc. Các mẫu xúc xích được đưa đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả các mẫu xúc xích đều có sử dụng Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg.
Căn cứ vào thông tư 27 về chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế đã quy định hoạt chất Sodium nitrat 251 chỉ được dùng cho bơ và tuyệt đối cấm dùng cho sản phẩm thịt. Nếu nướng, rán xúc xích này ở nhiệt độ cao, chất này sẽ bị biến đổi chất và là tác nhân gây ra bệnh ung thư. Đội QLTT 14 đã gửi biên bản vi phạm hành chính đến đơn vị sản xuất lô hàng trên là cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt – Vietfoods với hành vi sản xuất hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, theo ông Sang thì kết luận trên lại hoàn toàn trái với văn bản phúc đáp của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Bình Dương (gồm Sở NN&PTNT, Chi cục QLTT, Chi cục ATVSTP...) sau khi thanh tra cơ sở Vietfoods và đưa ra kết luận cơ sở này có đầy đủ hồ sơ pháp lý và hồ sơ đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chế biến thực phẩm theo đúng quy định hiện hành diễn ra ngày 25.4.
Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Bình Dương, Phó trưởng đoàn thanh tra liên ngành, khẳng định: “Trong công bố Phù hợp quy định an toàn thực phẩm của cơ sở được Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương cấp, nêu rõ cơ sở có sử dụng chất sodium nitrate với tác dụng ổn định màu. Công bố này có hạn sử dụng đến tháng 6-2016, do đó cơ sở đã làm đúng theo quy định hiện hành về quản lý phụ gia thực phẩm”.
Được biết, ở châu Âu thì chất phụ gia sodium nitrate vẫn được phép sử dụng trong các sản phẩm chứa thịt và dùng ăn ngay. Tuy nhiên, quy định các loại thịt dùng chất sodium nitrate có được dùng chế biến ở nhiệt độ cao hay không lại chưa được công bố.
Khi trao đổi với Tuổi trrẻ ngày 5-5, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết cơ quan này đang yêu cầu Bình Dương kiểm tra sản phẩm xúc xích Vietfoods, xác định xem đây là sản phẩm ăn ngay hay phải qua chế biến nhiệt, nhằm có cách xử lý phù hợp.
Riêng Chi cục QLTT Hà Nội, ông Trịnh Quang Đức - phó chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cũng xác nhận hồ sơ và vụ việc đang trong quá trình xử lý.
Một số chuyên gia cũng cho rằng, do những mập mờ trong quy định, không chỉ cơ quan quản lý trực tiếp lúng túng trong cách hiểu và xử lý, mà bản thân các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn. Ông Lưu Minh Sang, chủ cơ sở Vietfoods, cho biết kể từ khi thông tin được công bố đến nay, đơn vị đã bị thiệt hại hơn 6 tỉ đồng.
Theo đó, toàn bộ dây chuyền máy móc sản xuất phải ngừng hoạt động, hơn 100 công nhân nghỉ việc... “Chúng tôi chỉ mong muốn cơ quan chức năng có quyết định rõ ràng, tránh hoang mang cho người tiêu dùng” - ông Sang đề nghị.
Cảm ơn Quý độc giả đã quan tâm đến Tiêu dùng 24G! Mọi ý kiến đóng góp hoặc khiếu nại, phản ánh liên quan đến Thị trường Tiêu dùng xin gửi về cho chúng tôi thông qua hòm thư điện tử: toasoan.tieudung24g@gmail.com - Hotline: 0918.658.465 Ban Biên tập Tiêu dùng 24G |