Thứ 3, 28/03/2023, 03:41 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mua vàng ngày vía Thần Tài: May chưa thấy đâu đã lỗ lớn

Mua vàng ngày vía Thần Tài: May chưa thấy đâu đã lỗ lớn
(Tieudung.vn) - Dịp vía Thần Tài năm nay (mùng 10 tháng giêng âm lịch) giá vàng càng trở nên đắt đỏ hơn khi giá trong nước trong nhiều tháng qua ở mức cao hơn giá thế giới quy đổi rất nhiều, khoảng 13 triệu đồng/lượng. Các cơ sở kinh doanh kim loại quý ẵm khoản lãi lớn.

Vàng giảm nhanh sau ngày vía Thần Tài

Tại Hà Nội, trong ngày vía Thần Tài, ở các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, Hàng Bạc, Cầu Giấy… nhiều người dân đã tranh thủ sắm vàng khá sớm. Các cửa hàng vàng đã mở cửa từ sớm và tung ra nhiều sản phẩm mới lạ để phục vụ khách mua vàng cầu may đầu năm. Nhiều khách đến mua trực tiếp hoặc nhận vàng vào đúng ngày vía Thần Tài đã đặt mua trước đó do lo lắng đúng ngày vía Thần Tài sẽ rất đông người mua.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: May chưa thấy đâu đã lỗ lớn

Người dân xếp hàng chờ mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhiều người mua những sản phẩm vàng trang sức món nhỏ, một chỉ, nửa chỉ hoặc mạ vàng, hoặc vàng 24K... ít khi bán ra. Tuy nhiên, cũng có không ít người mua vàng nhẫn 2-5 chỉ, vàng miếng một vài lượng dịp Thần Tài.

Đến 14h cùng ngày, lượng khách đến giao dịch đã giảm bớt so với buổi sáng.

Chị Hà Nguyên (ở Minh Khai, Hà Nội) cho biết: "Năm nào vào ngày mùng 10 tháng Giêng cũng xếp hàng mua vàng Thần Tài. Tôi chờ 15 phút là đến lượt mua. Tôi mua cho tôi và người thân 5 chỉ để lấy may mắn trong suốt cả năm”.

Còn bà Phan Thị Tuế (Cầu Giấy) cho biết năm nào cũng mua 1-2 chỉ vàng để lấy lộc cho cả gia đình với mong muốn một năm sung túc, đủ đầy. Năm nay bà mua 1 chỉ vì giá vàng lên khá cao, 68 triệu đồng/lượng.

Năm 2023, sát ngày vía Thần Tài, mức chênh giữa giá mua vào và bán ra đối với vàng miếng là 1 triệu đồng/lượng, còn đối với vàng nhẫn là 1,2 triệu đồng/lượng. DN bán các sản phẩm vàng Thần Tài ở mức giá cao, nhưng mua lại ở mức giá thấp hơn nhiều.

Trên thực tế, giá vàng đã tăng mạnh khoảng một tuần trước ngày vía Thần Tài, lên 68 triệu đồng/lượng, rồi quay đầu giảm ngay sau khi “cất mẻ lưới” ngày Thần Tài và giảm thêm vào các ngày sau đó.

Trong sáng 31/1, giá vàng trong nước vẫn duy trì mức giá giảm. Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 66,4- 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1,1 triệu đồng/lượng so với đầu giờ chiều qua. Tập đoàn Doji niêm yết ở mức tương ứng 66,3 - 67,3 triệu đồng/lượng, giảm 1,2 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều so với đầu giờ sáng qua. Phú Quý niêm yết ở mức 66,59 (mua vào) – 66,73 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm gần 1 triệu đồng/lượng. Nhiều hệ thống kim hoàn lớn trên cả nước như Vietinbank Gold, Phú Nhuận… đến các tiệm vàng quy mô nhỏ thậm chí điều chỉnh giảm lên đến một triệu đồng mỗi lượng. 

Điều này có nghĩa là, nếu một người mua vàng vào ngày Thần Tài và bán ra một hôm sau đó sẽ lỗ khoảng 1,2 triệu đồng/lượng. Người mua lỗ chủ yếu do mức chênh giữa giá mua vào và bán ra và do giá giảm sau ngày vía Thần Tài.

Thị trường vàng hiện nay cạnh tranh không hoàn hảo (không nhiều người mua, người bán và không hình thành giá bình quân) nên chỉ cần một lực bán khoảng 1.000 lượng đã đủ khiến xoay chiều. Do đó, để giảm thiểu rủi ro xuất phát từ những nhóm đầu cơ trong dịp này, các nhà vàng thường nới rộng biên độ mua bán và điều chỉnh liên tục sau ngày vía Thần Tài. (Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ)

Gần như năm nào cũng vậy cứ ngay sau ngày vía Thần Tài giá vàng lại giảm nhanh. Đầu tiên là giá vàng có xu hướng nhích lên từ nửa tháng trước ngày vía Thần Tài (tức trước Tết) và lập đỉnh ngắn hạn ngay khi thị trường giao dịch trở lại sau Tết.  Đến mùng 10 Tết, thị trường kim loại quý thường chuyển sang một trạng thái mới: tăng vọt vào buổi sáng rồi giảm vào buổi chiều.

Trong 10 năm qua, có 8 lần kịch bản này được lặp lại. Những năm xuất hiện lực bán đột biến, một số hệ thống kim hoàn lớn còn phải nới rộng biên độ giữa giá mua và bán lên 1,5 triệu đồng, trong khi bình thường chỉ vài trăm nghìn đồng. Tỷ lệ vàng nhẫn, vàng trang sức còn cao hơn nhiều so với vàng miếng do tính thêm tiền công.

Nhà vàng hốt bạc

Nhu cầu mua vàng tăng cao ngày Thần Tài khiến các DN vàng bạc như PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, DOJI… thu lời lớn. Doanh số một ngày bán có thể bằng cả 1-2 tháng, do đó các DN này đều lên kế hoạch rất kỹ càng cho vía Thần Tài.

Thống kê của một số DN kinh doanh vàng cho thấy, các DN vàng đã tung ra vô vàn sản phẩm vàng Thần Tài với các thiết kế và trọng lượng đa dạng. Hàng trăm nghìn sản phẩm vàng Thần Tài đã được bán ra mỗi dịp ngày vía Thần Tài trong những năm gần đây.

Tại thương hiệu vàng phong thuỷ Ancarat, CEO Bùi Hồng Tâm cũng thừa nhận, doanh nghiệp chuẩn bị 100.000 sản phẩm vàng các loại, tuy nhiên lượng khách tới mua vàng năm 2022 vượt quá dự đoán. Do đó, trong ngày vía Thần Tài, một số loại sản phẩm hết sạch. Đặc biệt, sản phẩm Ấn Trần Triều năm ngoái vẫn không đủ hàng bán dù doanh nghiệp chuẩn bị tới 10.000 sản phẩm.

Thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu cũng chuẩn bị hàng loạt sản phẩm vàng Thần Tài, linh vật vàng được chế tác từ chất liệu Vàng Rồng Thăng Long 99.9, 999.9. Cùng với đó là các sản phẩm nhẫn tròn trơn, vàng miếng SJC, vàng trang sức...

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) đánh giá, ngày "vía Thần Tài" có thể xem là tín ngưỡng lâu đời. Trào lưu này xuất phát từ người kinh doanh với tâm thế cầu mong may mắn. Tuy nhiên, do tính chất thương mại hóa nên ngày nay, nó đang dần bị biến tướng. 

Nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo, người dân cần quan sát 2 vấn đề gồm độ chênh giữa vàng miếng SJC và giá vàng quy đổi quốc tế; chênh lệch giữa vàng nhẫn và giá vàng quy đổi quốc tế.

Hiện trên thị trường thế giới, giá vàng đã có nhiều phiên giảm điểm liên tiếp và về mốc thấp nhất trong hơn 2 tháng qua, giá quy đổi vào khoảng 49,5 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cũng , giá vàng còn trong xu hướng tăng ngắn hạn nhưng khó tăng cao do kim loại quý tại Việt Nam vẫn giữ mức cao hơn nhiều so với thế giới. Gần đây, dù vàng thế giới tăng mạnh thì trong nước chỉ điều chỉnh khá thấp. Ngoài ra, rủi ro vẫn cao khi giá vàng không tăng như dự báo mà quay đầu đi xuống.

Ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng cao sẽ tạo cơ hội cho người kinh doanh vàng thu lợi nhuận. Sau ngày vía Thần Tài, người mua chịu thiệt thòi bởi giá vàng có xu hướng giảm mạnh. Vì vậy, người dân nên cân nhắc việc có nên mua vàng trong ngày vía Thần Tài hay không để tránh mất tiền, mất thời gian. (Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính)
Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.01114 sec| 837.656 kb