Đối với các món thịt động vật, chế biến tươi ngon ăn ngay là cách tốt nhất để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng. Nhưng hiện nay, không phải ai cũng có điều kiện để mua thịt về chế biến ngay trong ngày, mà nhiều người bận rộn sẽ phải sử dụng thịt đông lạnh bảo quản trong ngăn đá.
Câu hỏi đặt ra là, làm sao để rã đông thịt vừa nhanh vừa an toàn, không làm thất thoát chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon của thịt?
Hầu hết những người thường xuyên sử dụng thịt đông lạnh gặp phải vấn đề chính là làm sao để rã đông thịt nhanh khi họ đi làm về muộn và cần nấu ăn càng nhanh càng tốt. Thịt đông đá đã kết khối lại rất cứng, nếu chờ rã đông tự nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian. Có người sẽ dội nước nóng vào thịt để rã đông, điều này sẽ làm cho phần thịt bên ngoài rã đông nhanh hơn,
Mặc dù bề mặt của thịt dường như tan băng nhanh hơn, nhưng quá trình nước nóng gặp lạnh sẽ làm cho thịt thay đổi kết cấu, không tốt nếu rã đông thường xuyên theo cách này. Nước nóng rã đông không chỉ làm cho vị tươi ngon của thịt biến mất, mà còn phá hỏng nguồn vitamin B trong thịt, điều nghiêm trọng nhất là môi trường ấm của nước nóng rã đông sẽ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn tái sinh.
Dưới đây là một số mẹo rã đông vừa an toàn mà lại giữ được độ thơm ngon của thực phẩm.
Sử dụng gừng
Cách này khá mới với nhiều người. Bạn có thể rã đông thực phẩm bằng cách đập dập gừng rồi cho vào nước. Nước ngâm gừng không những giúp rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt tươi ngon hơn.
Không dùng nước nóng để rã đông vì nó sẽ làm mất đi một phần dinh dưỡng và độ tươi ngon của thức ăn.
Rã đông thịt bằng lò vi sóng
Đây là cách rã đông khá nhanh và an toàn nhưng bạn nên tính toán thời gian nấu nướng và chế biến thịt để rã đông hợp lý. Ngay sau khi thịt rã đông thì chế biến ngay, tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm cho bạn bị ngộ độc và tiêu chảy.
Bên cạnh đó, thịt rã đông bằng lò vi sóng cần phải được nấu chín trước khi để trong ngăn đá tủ lạnh trở lại, vì có thể thịt đã nhiễm vi sinh.
Rã đông bằng giấm
Nếu bạn đang rã đông thịt, hãy thêm một nắp chai giấm vào nước ngâm thịt rã đông, vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước, có thể tăng tốc độ làm băng tan, từ đó mang lại hiệu quả rã đông nhanh chóng hơn.
Vì giấm có vị chua, nên không nên chọn các loại giấm quá chua để sử dụng. Nếu có loại giấm ngọt thì sẽ rất tiện lợi khi dùng để rã đông, nên chú ý dùng đúng lượng giấm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị, mất ngon.
Ngâm nước lạnh
Đây là một cách rã đông thực phẩm rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể bỏ cả gói thực phẩm vào trong nước lạnh để rã đông. Còn nếu bạn muốn nhanh hơn thì có thể cho thêm ít nước muối. Đây là cách rã đông thực phẩm nhanh mà vẫn giữ được lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Giải pháp rã đông bằng kim loại
Kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh, vì thế có thể dùng kim loại để rã đông thịt một cách tương đối hiệu quả. Dùng đáy chảo sạch hoặc dao kim loại to bản, kẹp miếng thịt vào giữa. Cách làm này sẽ rã đông thịt trong khoảng 10 phút là bạn có thể thái thịt dễ dàng hơn.
Nhờ cách làm này mà bạn không còn lo thịt rã đông trong lò vi sóng mất ngon, để trong nước mất màu, dễ bị vi khuẩn thâm nhập, hoặc để tủ lạnh thì mất thời gian. Chỉ cần lưu ý, nên cắt miếng thịt phẳng, bề mặt tiếp xúc lớn, như thế rã đông sẽ nhanh hơn.