Chữa cơm nhão
Cách cổ điển: Khi nấu cơm nhão thì nên mở nắp vung nồi cơm ra để cho bay hơi hết đi sẽ làm cho cơm bớt nhão đi phần nào. Để nhanh hơn thì bạn có thể bới cơm ra đĩa, nơi có mặt thoáng rộng để dễ bay hơi nóng và lượng nước bên trong cơm. Như vậy sẽ giúp làm bớt nhão cho phần cơm.
Cách dùng bánh mì: Bạn hãy để miếng sandwiches vào trong trong nồi cơm thì nhanh chóng ruột bánh mì sẽ giúp hút phần nước thừa của cơm hiệu quả nhất. Bánh mì có khả năng hút nước rất tốt nên chỉ cần sử dụng vài lát bánh mì trong nồi cơm sẽ cải thiện tình trạng cơm nhão đáng kể.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Mẹo chữa cơm bị cứng
Cơm cứng do không đủ nước hoặc nồi cơm điện dùng lâu không đủ độ nóng. Khi mở ra thấy cơm bị cứng, nửa sống nửa chín, bạn dùng đũa đâm vài lỗ trên mặt cơm, lấy một chút nước ấm rưới một chút lên cơm, đậy nắp lại nấu tiếp.
Chữa cơm sống
Cách chữa với với rượu: Ngay khi phát hiện nồi cơm bị sống, bạn xới thật tơi nồi cơm một cách nhẹ nhàng. Nên dùng đũa để xới thì cơm sẽ tơi hơn khi bạn dùng vá. Sau khi đã xới tơi cơm, cho cơm vào một nồi khác rồi cho rượu trắng vào cơm theo tỉ lệ 1:10 (1 rượu 10 cơm).
Cho đều lượng rượu này vào nồi cơm rồi nấu lại, chỉnh lửa riu riu là được. Nấu đến khi rượu bốc hơi hết, nồi cơm sẽ lại chín đều và hoàn toàn không còn nghe mùi rượu.
Cách chữa không cần rượu: Nếu nhà không dự trữ sẵn rượu, còn một cách khắc phục cơm sống không cần rượu đó chín là mang chỗ cơm bị sống đó đi hấp lại.
Việc đầu tiên vẫn là xới cho tơi phần cơm bị sống, sau đó cho chúng lên một nồi hấp và dàn đều cơm ra, hấp với lửa vừa trong khoảng 15 phút để các hạt cơm bị sượng có thể nở đều. Tránh việc mở nắp trong quá trình hấp sẽ dẫn đến nồi cơm mất hơi và khó khắc phục.
Chữa cơm khê
Cơm bị khê đa phần là do quá nhiệt khiến cho phần dưới đáy nồi bị cháy khét tạo nên cơn khê. Đừng vội vàng bỏ cơm đi nhé, bạn hãy dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê sẽ được than hút sạch.
Một cách nữa là hãy lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc, cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê. Hoặc đặt một vỏ bánh mì trên cơm, đậy vung lại, mùi khê sẽ không còn.
Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác, đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều.
Cách nấu cơm ngon
- Dùng nước sôi nấu cơm: Trước đây, nhiều người vẫn dùng nước lã để nấu cơm. Tuy nhiên, nước nóng nấu cơm vẫn là tốt nhất vì như vậy lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lên lại ngon.
Hơn nữa, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.
- Cho dầu vào cơm: Nhiều người , khi nấu cơm, nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không lo bị cháy nồi. Cách này rất phù hợp với những loại gạo nở và khô.
- Hạn chế cơm thiu: Mùa hè oi bức, cơm rất dễ bị ôi thiu sau khi nấu xong khoảng vài tiếng. Vì thế khi nấu, hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2ml cho 1,5kg gạo, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.
- Dùng vỏ trứng gà: Rửa sạch vỏ trứng gà, cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít gạo đã vo rồi nấu thành cơm. Người bình thường và người bệnh thiếu canxi ăn vào đều rất tốt.
- Chọn gạo: Khâu chọn gạo để nấu được cơm ngon cũng rất quan trọng. Và tùy vào mỗi loại gạo bạn phải ước lượng được lượng nước phù hợp nếu không cơm dễ bị sống, cứng hoặc nhão.