Thứ 7, 10/06/2023, 14:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lưu ý khi cho trẻ ăn váng sữa bạn cần biết

Lưu ý khi cho trẻ ăn váng sữa bạn cần biết
(Tieudung.vn) - Bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi cho trẻ ăn váng sữa để tốt cho sức khỏe.

Váng sữa là gì?

Lưu ý khi cho trẻ ăn váng sữa bạn cần biết

Mẹ cần chú ý chọn váng sữa cho trẻ. Nguồn ảnh: Internet 

Váng sữa (còn gọi là Milk Scum) là một chế phẩm từ sữa, có vị hơi ngọt và béo. Váng sữa được hình thành từ lớp chất béo nổi lên trên, kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng với lửa nhỏ hoặc khi không đậy nắp trong một thời gian. Sau khi tách lớp váng sữa trên bề mặt ra, phần sữa còn lại thu được gọi là sữa tách béo.

Váng sữa sau khi được tách ra, người ta sẽ dùng để sản xuất thành các chế phẩm khác: bơ, pho mát, sữa chua, whipping cream (kem tươi)...

Váng sữa nên cho trẻ sử dụng lúc nào trong ngày

Váng sữa có thể sử dụng mọi thời điểm trong ngày như một số nghiên cứu nên cho trẻ sử dụng như một bữa phụ tốt nhất sau khi thức dậy vào mỗi buổi chiều vì lúc đó cơ thể bé đang cần cung cấp thêm dưỡng chất giúp bé cung cấp đủ năng lượng hoạt động và vui chơi trong ngày. Tuyệt đối các mẹ không sử dụng cho trẻ vào tối vì có thể làm bé bị đầy bụng khó tiêu, ngủ không ngon.

Với mỗi độ tuổi, thể trạng cân nặng của trẻ và loại váng sữa sẽ có lượng sử dụng khác nhau. Theo nghiên cứu bác sĩ dinh dưỡng thường trung bình trẻ trong khoảng 6-12 tháng tuổi có thể ăn ăn ½ – 1 hộp váng sữa/ngày. Khi trẻ đạt một tuổi trở lên thì có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày.

Ngộ nhận khi cho trẻ ăn váng sữa

Váng sữa tốt nhưng tốt như thế nào nhiều phụ huynh còn ngộ nhận khi cho trẻ ăn váng sữa.

Ăn váng sữa con sẽ cao lớn, tăng cân và thông minh

Nhiều phụ huynh nghe bạn bè hoặc nhân viên siêu thị váng sữa rất tốt cho sự tăng cân, tăng chiều cao và trí não của trẻ nên dù đau ví vẫn phải mua cho con dùng. Tuy nhiên, trên bao bì nhiều loại váng sữa chỉ ghi rất mập mờ về hàm lượng dưỡng chất nên rất khó so sánh và biết liệu váng sữa có tốt thực sự hay không.

Váng sữa nào tốt cho bé dưới 1 tuổi?

Khi con không hợp tác trong việc bú hay ăn bột ăn dặm, nhiều phụ huynh mang váng sữa ra cho con ăn thay bữa chính. Điều này không tốt chút nào bởi trong váng sữa có rất ít chất so với sữa mẹ và dinh dưỡng từ cơm hay bột ăn dặm. Chưa kể hàm lượng chất béo trong váng sữa rất cao nên dễ khiến bé đầy bụng, khó tiêu, béo phì, thừa cân. Do đó, phụ huynh chỉ nên coi đây là một vặt cho trẻ không thể thay thế các bữa chính. Vì là ăn vặt nên phụ huynh nên cho trẻ ăn sau bữa chính 2 giờ đồng hồ.

Ăn váng sữa – ăn được càng nhiều càng tốt

Thấy con ăn được váng sữa trong khi các khác không chịu ăn phụ huynh lại chiều ý cho trẻ sử dụng váng sữa quá nhiều. Phụ huynh nên nhớ chỉ cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng vài thìa tới 1/2 hộp/ ngày và không ăn nhiều hơn 3 – 4 lần/ tuần. Với những trẻ trên 1 tuổi có thể sử dụng 1 hộp/ ngày và không ăn quá 3-4 hộp/ tuần.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26763 sec| 808.047 kb