Thứ 6, 04/10/2024, 18:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khi nào cần thay chảo chống dính?

Khi nào cần thay chảo chống dính?
(Tieudung.vn) - Chảo chống dính sau 1 thời gian sử dụng bạn cần chú ý thay mới để an toàn cho cả nhà.

Khi nào cần thay chảo chống dính?

Khi nào cần thay chảo chống dính?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nhiều người nghĩ chảo vẫn còn dùng được tại sao phải thay mới? Tuy nhiên, sau khoảng thời gian dài sử dụng, lớp chống dính của chảo đã không còn tốt như mới mua, đặc biệt là các chảo chống dính kém chất lượng và rất dễ sinh ra chất độc hại khi sử dụng.

Chính vì vậy, chảo chống dính cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, sau khoảng một thời gian trung bình nên thay một chiếc chảo mới để dùng sẽ tốt hơn.

Từ 3 đến 6 tháng dành cho chảo thông thường

Từ 2 đến 3 năm dành cho chảo cao cấp.

Những lưu ý khi dùng chảo chống dính

Không nên rửa chảo ngay sau khi vừa chiên, rán xong

Đáy chảo rất dễ bị cong vênh và bong tróc lớp chống dính nếu gặp sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Do đó, bạn nên để chảo nguội hẳn rồi mới vệ sinh.

Bạn có thể ngâm chảo với nước trong khoảng 30 phút trước khi rửa nếu gặp vết bẩn bám dính, khó vệ sinh.

Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Lưu ý tiếp theo là tránh để chảo không có thức ăn hoặc dầu trên bếp nóng. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy và tạo ra chất độc gây hại cho người sử dụng.

Không cọ xát kim loại vào lòng chảo

Tuyệt đối không dùng miếng cọ rửa kim loại để vệ sinh chảo chống dính. Vì kim loại sẽ khiến bề mặt chảo bị trầy xước, lớp chống dính bong tróc và giải phóng chất gây hại cho sức khỏe.

Để sử dụng an toàn, bạn chỉ nên dùng các loại giẻ mềm hoặc miếng rửa bằng mút xốp, sợi nilon để vệ sinh chảo.

Khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén

Bạn không nên dùng chảo vừa mua về để nấu nướng ngay, mà trước tiên hãy rửa sạch chảo với nước rửa chén để loại bỏ hết chất bẩn, chất bảo quản.

Ngoài ra, bạn có thể khử mùi chảo bằng cách sau khi rửa với nước rửa chén, bạn quét một lớp cà phê lên mặt chảo rồi đem chảo hâm nóng khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại chảo với nước sạch.

Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn

Tương tự với miếng cọ rửa kim loại, các loại vá, thìa bằng kim loại hoặc có đầu nhọn đều có thể khiến lớp chống dính của chảo bị trầy xước và nhanh hư hỏng. Vì vậy bạn chỉ nên dùng các vật dụng bằng gỗ để đảo thức ăn khi nấu.

Không dùng chảo bị bong tróc lớp chống dính

Chảo chống dính thường rất an toàn cho sức khỏe nhưng một khi lớp chống dính bị bong tróc thì nó sẽ sản sinh ra các chất độc hại thấm vào thức ăn. Vì vậy khi chảo có dấu hiệu trầy xước, bong tróc, bạn nên thay ngay chảo mới.

Nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải

Khi dùng chảo chống dính để nấu nướng, bạn nên duy trì nhiệt độ ở mức trung bình và thấp. Điều này giúp bảo vệ lớp chống dính lâu bền hơn và hạn chế các chất dinh dưỡng trong bị biến đổi thành chất gây hại cho sức khỏe.

Không nên cất thức ăn trong chảo

Với thức ăn còn thừa sau khi nấu và sử dụng, bạn không nên để luôn trong chảo tới bữa ăn tiếp theo. Việc cất thức ăn trong chảo không chỉ khiến thức ăn bị biến đổi hương vị, mất đi độ ngon mà còn làm chảo nhanh hỏng.

Tags:
3 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.16105 sec| 824.141 kb