Thứ 2, 05/06/2023, 17:18 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng lậu, hàng giả lộng hành dịp cuối năm

Hàng lậu, hàng giả lộng hành dịp cuối năm
(Tieudung.vn) - Tết Nhâm Dần đang cận kề, tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Trong nhiều tháng trở lại đây, các lực lượng chức năng đã liên tục tuần tra, giám sát, xử lý mạnh tay với các vi phạm nhưng tình trạng buôn bán hàng lậu, vẫn diễn ra.

Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi

Báo cáo của Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội cho thấy, trong năm 2021, các lực lượng chức năng TP Hà Nội đã thanh, kiểm tra, phát hiện trên 28.585 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại; đã xử lý hành chính 25.306 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước trên 3.145 tỷ đồng.

Hàng lậu, hàng giả lộng hành dịp cuối năm

Quản lý Hà Nội kiểm tra cửa hàng trên phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa) có hành vi buôn bán hàng lậu. Ảnh: Hoài Nam

Chia sẻ về những thủ đoạn qua mắt lực lượng chức năng để buôn bán, vận chuyển hàng lậu, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết: Các đối tượng thường thuê những địa điểm đang xây dựng, địa hình đi lại khó khăn, sâu trong các ngõ nhỏ để làm nơi cất giấu hàng hóa.

Đặc biệt, những đối tượng này còn lợi dụng đặc thù của dịch vụ bưu chính để vận chuyển hàng hóa nhập lậu vào sâu trong nội địa. Mặt khác, với chính sách, chủ trương tạo thuận lợi thương mại và triển khai thủ tục hải quan điện tử, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia… cũng đã bị các đối tượng lợi dụng để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại.

Thực tế, việc kiểm tra ngăn chặn tình trạng buôn lậu, sản xuất hàng giả cho thấy, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua hàng online (trực tuyến) của người dân tăng cao và các đối tượng đã lợi dụng các hình thức này để tiêu thụ hàng lậu, hàng giả. Đội trưởng Đội QLTT số 1 (Cục QLTT TP Hà Nội) Hoàng Đại Nghĩa cho biết, một trong những phương thức đối tượng buôn lậu đối phó với lực lượng chức năng là lập nhiều tài khoản Facebook, nhưng chỉ có số hoặc địa chỉ chung chung, khi khách hàng hỏi thì chỉ nhận inbox (nhắn tin riêng). Phương thức kinh doanh này dễ dàng qua mắt cơ quan chức năng bởi thực hiện trên không gian mạng, có thể ẩn giấu hay xóa dấu vết.

“Vừa qua Đội QLTT số 16, Cục QLTT TP Hà Nội khi kiểm tra kho hàng tại phường Thạch Cầu (quận Long Biên) đã phát hiện hàng nghìn sản phẩm giày dép nhập lậu giả mạo các nhãn hiệu Dior, Chanel, Gucci, Burberry, Adidas, LV, Zara, Hermes. Chủ cơ sở khai nhận hoạt động kinh doanh chủ yếu qua bán hàng online, livetreams qua mạng Facebook, Zalo, hàng hóa được gửi đi qua hệ thống chuyển phát giao hàng nhanh” - ông Hùng nêu ví dụ.

Truy tìm, xử lý đối tượng cầm đầu

Theo các chuyên gia kinh tế, muốn ngăn chặn tình trạng buôn lậu, hàng giả thời điểm cuối năm đòi hỏi các lượng chức năng phải đẩy mạnh kiểm tra các điểm nóng, truy tìm, xử lý đối tượng cầm đầu.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần, để bình ổn thị trường việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý nặng hành vi buôn lậu là vô cùng cần thiết. Về vấn đề này, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục QLTT TP Hà Nội đang tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý các sản phẩm, hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, hàng giả, các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

“Đồng thời, lực lượng chức năng nắm bắt diễn biến thị trường, kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý” - ông Chu Xuân Kiên nói. từ Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội cho thấy bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng QLTT, các đơn vị khác như Công an TP, Sở Y tế, Sở Công Thương, Cục Thuế, Cục Hải quan Hà Nội… cũng đẩy mạnh phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thiết yếu; kho tàng, bến bãi, điểm tập kết hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh thông tin, từ nay đến Tết Nhâm Dần sẽ tổng kiểm tra tại các khu vực, kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các chợ đầu mối, các tuyến đường bộ, đường sắt…, trong đó tập trung các địa bàn trọng điểm khu vực biên giới như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Long An, Tây Ninh. Ngoài ra, Tổng cục QLTT sẽ phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các địa bàn tập trung đông dân cư, có sức tiêu thụ hàng hóa cao như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng qua đó ngăn chặn tình trạng buôn lậu các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

“Tổng cục QLTT cũng quan tâm đến công tác thu thập thông tin, nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát để chủ động phát hiện, bắt giữ và xử lý kịp thời những vụ việc lợi dụng dịch Covid-19 để buôn lậu các mặt hàng tân dược, thiết bị y tế…” - ông Linh .

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, nhất là dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nhâm Dần, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 23/KH-BCĐ389 ngày 23/11/2021 về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nhâm Dần. Trong đó, từ nay đến hết tháng 2/2022 lực lượng chức năng TP Hà Nội sẽ tập trung đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là dịp cao điểm Tết.

Đặc biệt, cần xác định đối tượng cầm đầu đường dây ổ nhóm buôn lậu quy mô lớn; cụ thể tăng cường kiểm soát trên tất cả các tuyến đường bộ, đường sắt, đường hàng không, dịch vụ chuyển phát nhanh, kho hàng, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, kho chứa đông lạnh...; đồng thời kiểm soát hành vi lợi dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội facebook, zalo... để kinh doanh hàng lậu, hàng giả.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.44550 sec| 836.32 kb