Thứ 7, 03/06/2023, 18:40 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chiêu trò "giải cứu" trứng gà của các thương lái, cơ quan chức năng cần vào cuộc

Chiêu trò "giải cứu" trứng gà của các thương lái, cơ quan chức năng cần vào cuộc
(Tieudung.vn) - Dưới danh nghĩa "giải cứu", một quả trứng gà chỉ có giá 2.000 đồng đang được bán tràn lan tại vỉa hè Hà Nội. Tuy nhiên, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm vẫn là dấu hỏi lớn cần được các cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ người tiêu dùng và người sản xuất.

Liên Châu không dư thừa trứng gà, vịt

Những ngày qua, trên vỉa hè của nhiều tuyến phố tại Hà Nội như: Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu, Tố Hữu... xuất hiện các điểm bán hàng với băng rôn "chung tay giải cứu trứng gà, vịt cho bà con nông dân" ở xã Liên Châu, huyện Thanh Oai (TP Hà Nội). Theo đó, giá trứng gà 65.000 đồng/30 quả và trứng vịt 75.000 đồng/30 quả.

Cơ sở chuyên thu gom, bán buôn trứng gà, vịt của hộ chị Quách Thị Yến (thôn Châu Mai, xã Liên Châu) vẫn xuất hàng đều đặn. 

Cơ sở chuyên thu gom, bán buôn trứng gà, vịt của hộ chị Quách Thị Yến (thôn Châu Mai, xã Liên Châu) vẫn xuất hàng đều đặn

Để làm rõ thực hư nguồn gốc trứng đang được kêu “giải cứu” này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã về xã Liên Châu, huyện Thanh Oai - “thủ phủ” trứng gia cầm lớn nhất nhì Hà Nội để xác minh.

Khảo sát thực tế tại trang trại chăn nuôi Vỹ Duyên (thôn Châu Mai, xã Liên Châu) ngày hôm nay (21/2) cho thấy, tình hình sản xuất và xuất bán trứng của cơ sở này vẫn diễn ra bình thường.

Anh Đào Quang Vỹ, chủ trang trại cho biết: “Hiện nay, trang trại đang chăn nuôi 20.000 con gà đẻ, trung bình mỗi ngày cho ra 18.000 quả trứng thương phẩm. Kênh tiêu thụ chủ yếu là qua các thương lái luôn ổn định do sản phẩm trứng đạt chất lượng theo quy trình chăn nuôi khép kín, an toàn. Từ ngày mồng 2 Tết đến nay trang trại sản xuất ra tới đâu là tiêu thụ hết tới đó, không có trứng tồn.”

Trước thông tin sản phẩm trứng gà của địa phương bị mạo danh kêu gọi giải cứu, anh Vỹ bức xúc cho biết, việc làm này ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của trứng gà Liên Châu. Đây là hình thức kinh doanh chộp giật, lợi dụng thương hiệu không lành mạnh trên cần được cơ quan quản lý Nhà nước chấn chỉnh kịp thời.

Còn tại cơ sở chuyên thu gom, bán buôn trứng gà, vịt của hộ chị Quách Thị Yến (thôn Châu Mai, xã Liên Châu), không khí xuất hàng đi vẫn tấp nập. Trung bình mỗi ngày cơ sở xuất bán ra thị trường hơn 10.000 quả trứng gà, vịt, trong đó có 30 mối bán lẻ tại các quận nội thành.

Chị Yến cho hay, hiện nay giá trứng gà xuất buôn cho các tiểu thương là 2.400 - 2.500/quả, tới tay người là trên dưới 3.000 đồng/quả. Vì vậy, có thể khẳng định các loại trứng đang được bán với giá 65.000 đồng/30 quả trên thị trường không phải trứng của Liên Châu. Thực tế hiện nay trứng ở Liên Châu đang không đủ để bán và giá đang có xu hướng tăng.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu Lê Văn Hiếu, tại xã Liên Châu có thôn Châu Mai chuyên nuôi gà, vịt đẻ và ấp trứng với 160 hộ sản xuất. Hiện, toàn thôn có tổng đàn 256.000 con gà, vịt đẻ; sản lượng khoảng 200.000 quả trứng/ngày. Năm 2017, sản phẩm trứng vịt Châu Mai đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và ) cấp nhãn hiệu tập thể.

Năm 2020, sản phẩm trứng vịt của một số hộ được UBND TP Hà Nội chứng nhận sản phẩm 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Năm 2022, có thêm 2 sản phẩm là trứng gà đỏ và trứng gà trắng của địa phương được chứng nhận OCOP 3 sao. Hiện, UBND xã đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện thẩm định đề nghị TP công nhận làng trứng Châu Mai là làng nghề truyền thống.

Trước thông tin một số tổ chức cá nhân, tổ chức kêu gọi giải cứu trứng Liên Châu tại nội thành Hà Nội và trên mạng , xã đã họp, huy động các ban ngành, đoàn thể nắm tình hình dư luận và kiểm tra thực tế sản xuất tại địa phương.

Cùng với đó, để làm rõ thông tin một số tài khoản mạng xã hội lấy danh nghĩa người dân Liên Châu đăng bài kêu gọi giải cứu trứng, lãnh đạo xã đã trực tiếp liên hệ để xác minh. Tuy nhiên, các trường hợp này đều không phải công dân trên địa bàn và trứng gà, vịt kêu gọi tiêu thụ cũng không phải sản phẩm của Liên Châu.

“Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi khẳng định Liên Châu không có sản phẩm trứng gà, vịt dư thừa phải giải cứu hay hỗ trợ tiêu thụ. Việc các cá nhân, tổ chức kêu gọi giải cứu trứng trước hết đã ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của sản phẩm trứng Châu Mai, tiếp đó là ảnh hưởng không tốt đến công việc xuất bán cũn như giá cả sản phẩm” – ông Hiếu khẳng định.

Siết quản lý nguồn gốc, chất lượng trứng

về vấn đề này, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay mức độ tiêu thụ trứng gà so với trước Tết có giảm nhưng chưa đến nỗi ế, thừa để đến mức phải "giải cứu". Thực tế, các trang trại vẫn tiêu thụ được trứng. Giá trứng tuy giảm nhẹ khoảng 200 - 300 đồng/quả nhưng chưa tới mức người chăn nuôi gà phải thua lỗ.

Thu gom trứng tại trang trại chăn nuôi Vỹ Duyên (thôn Châu Mai, xã Liên Châu).

Thu gom trứng tại trang trại chăn nuôi Vỹ Duyên (thôn Châu Mai, xã Liên Châu)

Về lý do giá trứng rẻ hơn trước, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết, sau Tết năm nào cũng vậy, theo quy luật thì tổng cầu sẽ giảm nhanh hơn tổng cung. Tết Nguyên đán đã qua, nguồn cầu đương nhiên sẽ giảm, do đó, giá cũng giảm theo.

Vị này cũng khuyến cáo người mua cần phải cảnh giác với việc các tư thương bày bán trứng trên hè phố Hà Nội để kêu gọi “giải cứu”, rất có thể đó chỉ là chiêu trò lợi dụng, chụp giật trong kinh doanh. Chiêu trò này diễn ra thường xuyên, phổ biến sẽ gây tác hại không nhỏ đối với nông sản Việt, nhất là niềm tin của với nông sản, trong nước. Điều này cũng sẽ làm hạ giá trị của nông sản Việt.

Về phía người tiêu dùng không nên mua trứng ở vỉa hè vì không rõ nguồn gốc và thời gian bảo quản ra sao, rất dễ mua phải trứng hỏng, không sử dụng được.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn khẳng định, hiện tượng trứng gà bán tràn vỉa hè Hà Nội thời gian gần đây dưới danh nghĩa "giải cứu" là chiêu trò của các thương lái.

Trên thực tế, thông tin từ các hội viên của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, đến nay, các trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng vẫn tiêu thụ tốt, giao cho các đầu mối lớn, siêu thị và các chuỗi cung ứng, chưa đến mức dư thừa mà phải kêu gọi "giải cứu". Các thương lái thu gom số lượng lớn trứng gà, vịt từ nhiều nguồn khác nhau. Đến nay, cơ quan chức năng chưa thể khẳng định chính xác số trứng này đến từ những trang trại nào.

Điều mà người chăn nuôi lo ngại nhất hiện nay là có thể trứng gà, vịt nguồn gốc không rõ ràng, không đảm bảo chất lượng đang được các thương lái nhập, bày bán, trưng băng rôn “giải cứu” phản cảm tại khu vực vỉa hè, nhiều tuyến đường phố tại Hà Nội đang làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của sản phẩm của những cơ sở chăn nuôi quy mô, chất lượng.

Ở góc độ địa phương, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng kiến nghị, cơ quan quản lý thị trường sớm vào cuộc để kiểm tra, xác minh tình trạng này để bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi, ổn định thị trường tiêu thụ trứng giá cầm nói riêng và nông sản nói chung.

"Cơ quan chức năng cần vào cuộc, điều tra hiện tượng căng băng rôn “giải cứu” trứng gà, vịt tại một số TP trong cả nước, trong đó có Hà Nội. Đặc biệt là các cơ quan truyền thông không nên dùng từ "giải cứu" mỗi khi tuyên truyền về vấn đề tiêu thụ nông sản." - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn
Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.03018 sec| 846.008 kb