Bảo quản ớt bằng cách ngâm giấm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Bảo quản ớt với giấm là cách bảo quản thực phẩm được nhiều người yêu thích. Ngâm với giấm sẽ giúp ớt thơm hơn, có vị đặc trưng riêng. Bên cạnh vị cay quen thuộc, ớt còn có vị chua chua, kích thích vị giác. Cách bảo quản ớt tươi này cũng rất đơn giản:
Cắt cuống, rửa sạch với nước lạnh. Sau đó để cho ớt ráo nước.
Dùng kim đâm các lỗ nhỏ trên trái ớt. Sau đó bỏ ớt vào một chiếc hộp/ lọ sạch có nắp đậy. Tiếp theo đổ ớt cho ngập hết giấm. Việc đâm các lỗ nhỏ sẽ giúp giấm nhanh ngấm hơn.
Bóc một vài tép tỏi, sau đó đập nhỏ, để lên trên ớt. Đậy kín nắp và để hộp ớt ngâm vào ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản ớt tươi bằng chai nước
Để có thể bảo quản ớt được tươi lâu, trước tiên bạn hãy chọn những trái ớt tươi, cuống còn xanh, quả cứng. Kế đến, bạn hãy rửa sạch ớt và để cho thật khô.
Dùng kéo cắt bớt phần cuống. Trộn ớt với một ít dầu ăn, sao cho từng quả ớt đều được bao phủ một lớp dầu mỏng.
Bạn hãy lấy chai nước khoáng rửa sạch và để khô. Cho ớt vào chai nhựa một cách nhẹ nhàng, không ép quá chặt và đậy nắp chai lại.
Bảo quản chai ớt trong ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể dùng đến nửa năm. Nếu bạn để trong ngăn mát thì có thể bảo quản từ 1 - 2 tháng..
Bảo quản ớt tươi ở ngăn đá
Cách bảo quản ớt tươi được nhiều người thực hiện nhất đó là bảo quản ớt trong tủ lạnh. Cách thực hiện đơn giản như sau:
Cắt cuống, rửa sạch với nước lạnh. Sau đó để cho ớt ráo nước.
Cất vào hộp có nắp đậy hoặc túi, buộc kín lại. Sau đó cất ớt vào trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể đặt ớt ở góc trong vì đây là khu vực ít ảnh hưởng nhiệt khi mở/đóng tủ.
Khi cần ăn, chỉ cần bỏ ớt ra khỏi tủ lạnh và rửa lại với nước. Ớt sẽ tự mềm trở lại và có thể sử dụng như bình thường. Sau đó, bạn có thể thái ớt dễ dàng và bắt đầu sử dụng cho các món ăn.
Các lưu ý khi bảo quản ớt tươi
Cách bảo quản ớt tươi không quá khó. Tuy nhiên, khi bảo quản ớt tươi, bạn cần lưu ý bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, bảo quản đúng cách. Cụ thể, khi bảo quản ớt, bạn cần lưu ý:
Nhiệt độ lý tưởng trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ớt tươi là 7,3 độ. Tuy nhiên, các tủ lạnh đang dùng thường có mức nhiệt độ khoảng 4,5 độ. Mức nhiệt này có thể giúp ớt tươi trong khoảng 1 tuần. Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn nên để ớt khô ráo trước khi cất vào tủ lạnh.
Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, bạn chỉ nên rửa ớt trước khi ăn hoặc ngâm, không nên rửa quá sớm khiến ớt nhanh hỏng. Khi rửa, hãy dùng nước mát, rửa nhẹ nhàng để làm sạch bụi đất, không nên dùng lực quá mạnh.
Sau khi cắt ớt, bạn nên để vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Ớt nên được sử dụng trong vòng 2h sau khi cắt, nếu không bạn cần cất trong tủ lạnh.
Không sử dụng ớt có dấu hiệu bị hỏng. Nếu thấy ớt có mùi khó chịu, hãy bỏ các quả hỏng để tránh lây lan sang những quả khác.