Thực trạng pha dung dịch cồn methanol vào rượu rồi bán tràn làn trên thị trường khiến cho nguy cơ ngộ độc cồn methanol, ngộ độc rươu giả tăng cao. Để hạn chế thực trạng trên, Bộ Y tế mới đây đã có công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị nên có quy định về màu đối với dung dịch cồn methanol, giúp cho người dân dễ dàng phát hiện, tránh uống nhầm rượu pha cồn methanol.
Uống phải rượu pha cồn công nghiêp methanol gây ngộ độc rượu, thậm chí tử vong.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị nên quy định cồn methanol nên có màu xanh đặc trưng, khi nhìn vào là có thể nhận biết ngay, không được uống. Điều này sẽ giúp cho nạn sản xuất rượu pha cồn công nghiệp được hạn chế, giảm tình trạng ngộ độc rượu, thậm chí nguy cơ tử vong. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong vòng 5 năm qua, ở Việt Nam có 193 trường hợp ghi nhận ngộ độc rượu, trong đó tử vong 34 người.
Methanol hay còn gọi là cồn công nghiệp vốn chỉ sử dụng cho mục đích y tế, nhưng vì có nhiều đặc điểm tương đồng với rượu nên bị nhiều đối tượng sản xuất rượu giả cho vào và bán ra thị trường thu lợi nhuận. Methanol cực kỳ nguy hại đối với cơ thể, đặc biêt là gây tổn hại nghiêm trọng với tế bào não, tế bào thần kinh thị giác. Nạp methanol vào cơ thể có thể khiến mù vĩnh viễn, ngộ độc độc rượu có chứa methanol dù cứu được cũng có khả năng để lại nhiều di chứng nghiêm trọng như tổn thương não, gây sốc tụt huyết áp, suy thận, mất trí nhớ...
Nhận biết rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp
Trước khi Bộ Y tế và Bộ Công Thương thông qua quy định về màu sắc của cồn công nghiệp Methanol, người dùng nên tìm hiểu cách phân biệt rượu pha cồn công nghiệp, tránh uống phải gây ra các hậu quả đáng tiếc.
1. Quan sát bọt rượu
Lật ngược chai rượu, nếu là rượu xịn, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm tỏa ra các hướng rồi mới nổi dần lên (Nhìn phía trên sẽ thấy những bọt khí lớn chạm vào thành chai). Nếu là rượu giả bọt khí sẽ to, nổi lên theo chiều thẳng đứng với tốc độ nhanh hơn. Bên cạnh đó, rượu không đảm bảo chất lượng thường nhãn mác không rõ ràng, đáy chai rượu có cặn.
2. Đổ rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay vào nhau
Đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt. Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt
3. Cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh
Đây là cách rất dễ áp dụng và có độ chính xác cao. Cho chai rượu vào ngăn đá một ngày, nếu là rượu tốt sẽ không bao giờ đông, nếu là rượu sản xuất bằng men vi sinh thì sẽ đông một nửa, nếu đông cứng 100% tức là rượu được làm bằng cồn.
Để phòng ngộ độc rượu, các bác sĩ khuyên người tiêu dùng nên hạn chế uống rượu, nếu uống thì phải chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trường hợp người uống rượu rơi vào tình trạng lẫn lộn, gọi không thưa, nói không ra tiếng, thở khò khè, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn và đau bụng, co giật.. thì cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.