Thứ 3, 21/03/2023, 14:02 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bảo quản thịt ngày Tết thế nào để an toàn?

Bảo quản thịt ngày Tết thế nào để an toàn?
(Tieudung.vn) - Nhiều gia đình có thói quen tích trữ thịt trong ngày Tết nên chị em hãy chú ý bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vì sao phải bảo quản thịt?

Bảo quản thịt ngày Tết thế nào để an toàn?

Bạn cần chú ý bảo quản thịt đúng cách. Nguồn ảnh: Internet 

Vi khuẩn gây bệnh ở người phát triển trên rất nhanh nếu không được làm lạnh. Loại vi khuẩn này rất nguy hiểm và thường không thể được phát hiện bằng cách nhìn, ngửi, nếm mùi vị của thực phẩm.

Vi khuẩn làm hư thực phẩm: Loại vi khuẩn này phát triển nhờ vào thực phẩm. Chúng làm thay đổi mùi vị và hình dáng của thức ăn.

Vì vậy, tuân thủ các quy tắc bảo quản thịt an toàn sẽ giúp giữ thực phẩm vừa ngon vừa hạn chế ngộ độc thực phẩm.

Thịt tươi sống và gia cầm: bảo quản ở chế độ đông mềm

Những loại thịt tươi sống như thịt bò, hay thịt gia cầm, nếu để trong ngăn đá có thể giữ được lâu ngày. Chúng ta cần phải làm sạch chúng trước khi cho vào ngăn đá, bỏ vào hộp có nắp đậy hay bịch ni lông, túi zipper kín hơi để cất trữ chúng trong tủ lạnh.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý một khi đã rã đông thịt thì bắt buộc phải chế biến hết số thịt đã được rã đông. Do đó, để tiện cho việc sử dụng, cần chia thịt thành nhiều phần nhỏ khác nhau, vừa đủ cho từng bữa ăn trước khi rã đông. Thịt bảo quản ở ngăn đông, có thể lưu trữ khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể.

Một vài lưu ý, để cấp đông thịt cá dài ngày mà vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn dưỡng chất lại không cần rã đông khi chế biến thì mẹ có thể bảo quản thực phẩm ở chế độ đông mềm (-50C) trong 1 số dòng tủ lạnh cao cấp.

Hướng dẫn bảo quản thịt khi đóng hộp

Ngoài việc bảo quản thịt bằng tủ đông và tủ lạnh, thịt đóng hộp là lựa chọn tuyệt vời với giá cả phải chăng và thời gian bảo quản lâu. Thịt đóng hộp có thể được trong vòng 2 - 5 năm bao gồm cả thịt gia cầm, thịt heo hay thịt bò. Thịt đóng hộp kinh doanh thương mại được sản xuất với vỏ hộp đã vô trùng, hút chân không và xử lý nhiệt ở nhiệt độ là 121°C. Quá trình đóng hộp này đã làm tiêu diệt vi sinh vật và ngăn chặn enzyme, vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng thực phẩm. Tuy nhiên, bảo quản thịt với thịt đóng hộp có thể gặp phải vấn đề hộp bị gỉ và làm thịt bị hỏng khi còn trong quá trình sản xuất. Nếu hộp đựng bị gỉ hoặc hư hỏng nặng, chúng cần được loại bỏ. Ngoài ra, khi hộp thịt bị phồng hoặc đã có mùi hôi, chúng ta cần vứt bỏ không sử dụng vì có thể gây ngộ độc thực phẩm và dẫn đến tử vong. Thịt đóng hộp ở nhà cần chắc chắn giữ ở nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ lý tưởng là <29°C nhưng không được >38°C. Không được để thịt đóng hộp ở nơi nóng hoặc ẩm ướt. Khi mở thịt đóng hộp, vi khuẩn bên ngoài bắt đầu xâm nhập và phát triển, vì vậy với những phần chưa sử dụng cần nhanh chóng làm lạnh và bảo quản trong tủ lạnh.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.60390 sec| 804.336 kb