Thứ 3, 27/09/2022, 19:19 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ra mắt chuỗi video hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả cho nông dân

Ra mắt chuỗi video hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả cho nông dân
(Tieudung.vn) - Ngày 26/3, Cục BVTV và CropLife Việt Nam công bố phát hành chuỗi video về hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV, dựa trên các quy định hiện hành trong nước cũng như phù hợp với các quy tắc chung về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả được công nhận rộng rãi. Đây là một hoạt động trong dự án hợp tác dài hạn về “Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm”.

Việc sản xuất và phát hành các video lần này được triển khai với mục tiêu mở rộng và đa dạng hoá kênh giao tiếp thông tin tới nông dân, giúp nông dân tiếp cận thông tin, tài liệu sử dụng thuốc BVTV một cách nhanh chóng, trực quan, dễ hiểu và thuận tiện. Đây cũng được xem là nguồn tài liệu, giúp các cán bộ kỹ thuật và đại lý kinh doanh thuốc BVTV có thể tiếp cận để cùng đồng hành và hướng dẫn trong việc lựa chọn, quyết định và sử dụng thuốc đúng cách, có trách nhiệm, hướng tới hình thành thói quen canh tác an toàn bền vững. 

Ra mắt chuỗi video hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả cho nông dân

Buổi họp báo được tổ chức cả trực tiếp và trực tuyến 

Chuỗi video gồm có 15 tập, mỗi tập sẽ hướng dẫn các khía cạnh khác nhau trong sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm: Từ những nguyên tắc chung trong hoạt động bảo vệ và kiểm dịch thực vật, quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng thuốc; cho tới các hướng dẫn cụ thể như nguyên tắc 4 đún; 5 Quy tắc vàng trong sử dụng thuốc; các phương thức thực hành quản lý dịch hại tổng hợp IPM và quản lý tính kháng; các hướng dẫn về thu gom, xử lý bao gói sau sử dụng; cách thức sử dụng các thiết bị bảo hộ; và cả các thông tin liên quan tới những hành vị bị cấm và hình thức xử phạt khi sử dụng thuốc BVTV không đúng cách…

Mỗi video được giới hạn thời lượng trong khoảng 3 phút để nông dân có thể tập trung và nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng. Ý tưởng thể hiện nội dung video dưới hình thức animation (hình động) trong loạt video clip không chỉ giúp minh hoạ hiệu quả các thông tin hướng dẫn (đặc biệt là các thao tác, quy trình khi sử dụng thuốc) mà còn tăng tính hấp dẫn và sự chú ý từ người xem. Bên cạnh đó, với định hướng sẽ hiện đại hoá và số hoá dần các tài liệu liên quan tới sử dụng thuốc BVTV, việc lựa chọn hình thức video này cũng giúp việc biên tập, chỉnh sửa và lưu trữ có thể được triển khai linh hoạt và hiệu quả hơn.

Kể từ khâu lên ý tưởng đến khi hoàn thiện, chuỗi video đã nhận được sự cố vấn, góp ý và hỗ trợ nhiệt tình từ các cán bộ và lãnh đạo của Cục BVTV, các chuyên gia về thuốc BVTV từ các công ty thành viên thuộc Hiệp hội CropLife Việt Nam. Với việc phát hành chuỗi video này, Cục BVTV cũng như Hiệp hội CropLife Việt Nam và các công ty thành viên mong muốn mang những thông tin và kiến thức liên quan đến việc sử dụng thuốc BVTV tới nhiều người dân hơn, khuyến khích nông dân lựa chọn, sử dụng và tiêu huỷ thuốc BVTV một cách an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm để bảo đảm an toàn đồng thời bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học.

Chuỗi video này, sẽ được sử dụng như một tài liệu tập huấn chính thức của Cục BVTV cũng như hiệp hội CropLife Việt Nam và các công ty thành viên. Cùng với đó, sẽ được đăng tải trên các trang web của Cục BVTV và Croplife, đồng thời cũng chính thức được phát sóng trên VTC16 trong thời gian tới và với các địa phương làm tài liệu trong các chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV.  

Ông Đặng Văn Bảo, Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam cho biết: “Từ việc sản xuất và phát hành chuỗi video này, trong thời gian tới đây hiệp hội CropLife Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện số hoá các nội dung khác liên quan tới lĩnh vực thuốc BVTV. Chúng tôi hy vọng từ những đóng góp ban đầu này sẽ giúp chúng ta có thể hỗ trợ nông dân nắm bắt và làm chủ các công nghệ không chỉ công nghệ đầu vào như thuốc BVTV hay giống cây trồng mà cải tiến cách thức tiếp cận thông tin nhanh chóng để kịp thời sử dụng các công nghệ đó một cách hiệu quả và bền vững.”

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13257 sec| 783.734 kb