Mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao
Hà Nội là thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong tốp đầu cả nước, sản lượng gạo tiêu thụ khoảng 1,1 triệu tấn/năm. Hiện, diện tích sản xuất lúa của Hà Nội khoảng 160.000 ha, trong top đầu khu vực Đồng bằng sông Hồng.
Vùng trồng lúa hữu cơ tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ.
Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển sản xuất lúa theo hướng chất lượng, an toàn VietGAP, hữu cơ, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của người tiêu dùng, ngành nông nghiệp Hà Nội tập trung xây dựng, củng cố các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ lúa gạo góp phần hoàn thành các mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp.
Năm 2020, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5242/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hóa theo tiêu chuẩn xuất khẩu giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở đó, giai đoạn 2021-2023, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu.
Đến nay, Hà Nội đã xây dựng được vùng trồng lúa Japonica và lúa chất lượng cao thuộc 40 hợp tác xã, tại 37 xã của 10 huyện, với quy mô 3.862ha. Trong đó, có 180ha sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ, 1.630ha sản xuất theo VietGAP và 2.025ha lúa an toàn; 15ha lúa thảo dược.
Song song với phát triển sản xuất, ngành nông nghiệp không ngừng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xây dựng và củng cố các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ lúa gạo, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa cho nông dân.
Giám đốc Hợp tác xã Hòa Phú (huyện Ứng Hòa) Đặng Huy Cường chia sẻ, toàn xã có hơn 400ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó chủ lực là lúa và rau màu. Từ sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp Hà Nội đến nay, 100% diện tích lúa của xã là chất lượng cao, tiêu thụ được bảo đảm. Người trồng lúa có thu nhập ổn định, bám ruộng để sản xuất.
Đáng chú ý, tính riêng năm 2023, ngành nông nghiệp Thủ đô đã xác lập 3 nhãn hiệu tập thể: “Gạo Japonica hữu cơ Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ”, “Gạo Japonica Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức”, “Gạo chất lượng cao Bình Minh, huyện Thanh Oai”, đưa tổng số nhãn hiệu tập thể gạo Hà Nội lên 9 nhãn hiệu.
Tăng giá trị cho sản phẩm chuối VietGAP
Những năm qua, Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng phát triển cây ăn quả giá trị. Điển hình là cây chuối, đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tại các huyện: Gia Lâm, Thường Tín, Mê Linh, Đan Phượng, Ba Vì, Phúc Thọ... Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, diện tích trồng chuối của Hà Nội khoảng 3.960ha, hiệu quả kinh tế đạt 250 - 300 triệu đồng/ha, trong đó chủ lực có 2 giống chuối tây và chuối tiêu.
Mô hình trồng chuối tại xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh.
Năm 2020, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5472/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển sản xuất chuối theo tiêu chuẩn xuất khẩu giai đoạn 2021 - 2025. Thực hiện kế hoạch, đến nay, Hà Nội đã hình thành 54 vùng trồng chuối, mở rộng 16 vùng so với năm 2020. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới xuất khẩu, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã triển khai cấp 9 giấy chứng nhận VietGAP cho các điểm sản xuất với quy mô 123ha; phối hợp Viện Bảo vệ thực vật rà soát 28 xã thuộc 7 huyện, qua đó, xác định được 15 xã có khả năng phát triển trồng chuối chất lượng cao.
Đặc biệt, Trung tâm đã hỗ trợ 4 cơ sở sơ chế, đóng gói, bảo quản và tiêu thụ chuối: 2 cơ sở ở xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ); 1 cơ sở Hợp tác xã Văn Khê (huyện Mê Linh), 1 cơ sở tại xã Phú Châu (huyện Ba Vì). Qua đó, đáp ứng yêu cầu khi đưa vào siêu thị và chuỗi cửa hàng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, hướng tới xuất khẩu.
Từ thực tế sản xuất, nhiều hợp tác xã mong muốn thành phố quan tâm, hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất đạt chuẩn xuất khẩu, đồng thời tháo gỡ về nguồn vốn xây dựng cơ sở chế biến.
Trung tâm đang tổng hợp các đề xuất, kiến nghị thành phố tiếp tục tăng cường đầu tư hỗ trợ sản xuất, thiết bị, máy móc phục vụ sau thu hoạch cho các doanh nghiệp, cửa hàng tiêu thụ và các vùng sản xuất, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm; phối hợp với các huyện xây dựng kế hoạch sản xuất các loại cây trồng theo nhu cầu thị trường, phù hợp định hướng phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái, giá trị cao của Thủ đô. Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thi Hòa |