Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, thực hiện Kế hoạch số 145/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), năm 2022, toàn TP dự kiến đánh giá, phân hạng khoảng 400 sản phẩm. Tuy nhiên, theo số liệu đăng ký của các quận, huyện, thị xã, đến nay các chủ thể đã đăng ký 488 sản phẩm.
Hà Nội đã có 1.649 sản phẩm OCOP. Ảnh: Lâm Nguyễn
Trong ngày 30/9, Hội đồng OCOP TP Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần thứ nhất năm 2022. Theo đó, có 41 sản phẩm của các chủ thể thuộc 3 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Quốc Oai, tham gia đợt đánh giá này.
Thay mặt Hội đồng OCOP TP Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ biểu dương sự nỗ lực tập trung trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình OCOP của hai quận Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và huyện Quốc Oai; sự tham gia nhiệt tình của các chủ thể, đơn vị tư vấn để hoàn thiện các sản phẩm đánh giá, phân hạng.
Để Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt kết quả cao, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ đề nghị các thành viên Hội đồng OCOP TP, Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP TP bám sát những tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy chế hoạt động của Hội đồng OCOP TP để đánh giá một cách khách quan, công bằng, công khai minh bạch đối với tất cả các tiêu chí của từng sản phẩm.
Đề nghị đại diện các sở, ngành như: Công thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế, NN&PTNT, Tài Nguyên và Môi trường… tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến sở, ngành mình để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ. Tuyệt đối không được nợ tiêu chí.
Theo thống kê của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội, từ năm 2019 đến nay, toàn TP đã có 1.649 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 sao OCOP trở lên. Trong số này, có 4 sản phẩm OCOP 5 sao và 13 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang chờ Bộ NN&PTNT thẩm định hồ sơ, trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, đánh giá, phân hạng năm 2022.