Thứ 5, 05/10/2023, 02:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dự án AVERP giúp nông dân sản xuất lúa bền vững

Dự án AVERP giúp nông dân sản xuất lúa bền vững
(Tieudung.vn) - Ngày 24/3, tại thành phố Cần Thơ, Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) đã phối hợp cùng Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả và tổng kết Dự án “Sản xuất Lúa Bền vững và Giảm Phát thải Khí nhà kính AgResults tại Việt Nam” (AVERP).

Dự án AVERP giúp nông dân sản xuất lúa bền vững

Đại diện Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT chia sẻ tại hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của các đại diện lãnh đạo của Cục Trồng Trọt, Bộ NN & PTNT Việt Nam, Cơ quan quản lý dự án SNV, các Sở NN & PTNT các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cùng một số Doanh nghiệp dự thi tham gia Dự án và các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị Lúa gạo; các Viện nghiên cứu Nông nghiệp; các chuyên gia cố vấn Dự án và chuyên gia lĩnh vực trồng trọt; và một số tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Trần Thu Hà, Giám đốc Dự án AVERP đã đại diện Tổ chức Phát triển Hà Lan về kết quả Dự án sau 5 năm triển khai tại tỉnh Thái Bình. Theo đó, với việc sử dụng “cơ chế kéo” – cơ chế thưởng bằng tiền dựa trên kết quả, vận dụng vai trò của khối tư nhân trong việc nhân rộng các gói công nghệ canh tác lúa tiên tiến, qua 4 vụ lúa năm 2019-2020, Dự án đã tiếp cận hơn 25.000 nông hộ tại tỉnh Thái Bình, giúp tăng trung bình 8,25% năng suất và giảm trung bình 9,74% lượng phát thải khí nhà kính so với canh tác lúa theo tập quán cũ.

Dự án AVERP giúp nông dân sản xuất lúa bền vững

Gieo thẳng lúa - một trong những biện pháp canh tác lúa bền vững mà nông dân tỉnh Thái Bình đã áp dụng.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục Trưởng Cục Trồng trọt cho biết: “Trong suốt 5 năm triển khai, Dự án AVERP đã lựa chọn được một số gói công nghệ tiên tiến trong canh tác lúa để áp dụng mở rộng ở tỉnh Thái Bình, đã và đang góp phần vào thực hiện các mục tiêu chung của ngành nông nghiệp. Tính đến thời điểm hiện nay, Dự án đã giảm được trung bình 2 tấn CO2/ha với tổng diện tích gần 10.000 ha và thu hút sự tham gia của hơn 25 ngàn hộ nông dân sản xuất lúa của tỉnh Thái Bình. Từ các kết quả của Dự án, việc chia sẻ tổ chức thực hiện Dự án cũng như tuyên truyền sâu rộng về các gói công nghệ tiến tiến của Dự án trên phạm vi cả nước là thực sự cần thiết, đồng thời là căn cứ để Cục Trồng trọt tiếp tục đề xuất với Bộ NN & PTNT hoàn thiện các phương pháp canh tác trong sản xuất lúa để giảm phát thải khí nhà kính, góp phần vào thực hiện mục tiêu chung”.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh tầm quan trọng của các Tổ chức và Dự án quốc tế như Dự án AVERP trong việc song hành và hỗ trợ việc thực thi chiến lược ngành Trồng trọt và Đề án tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2035.

Được biết, Dự án AVERP là Dự án do Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV quản lý, được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong giai đoạn 2016-2021 với mục tiêu chính là xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng các gói công nghệ canh tác Lúa tiên tiến nhằm giảm phát thải khí nhà kính, góp phần nâng cao sinh kế & bảo vệ môi trường. Dự án được đồng tài trợ bởi chính phủ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada và Quỹ Bill & Melinda Gates và hiện đã hoàn thành triển khai vụ chung kết thuộc pha II mở rộng. Cục Trồng trọt là cơ quan Nhà nước hoạt động với vai trò quản lý, giám sát và hỗ trợ triển khai Dự án

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.88782 sec| 787.711 kb