Chủ nhật , 24/11/2024, 12:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đặc sản thịt cừu nướng trứ danh

Thứ 2, 01/05/2017, 11:04 AM

Đặc sản thịt cừu nướng trứ danh (Tiêu Dùng TV) - Vào các dịp lễ hội đặc biệt, người Chile và Argentina thường ăn món asado (thịt cừu xiên nướng) cùng với bạn bè, gia đình. Họ quây quầy bên bếp củi vừa ăn thịt uống rượu, vừa trò chuyện, nghe nhạc.

Loading the player...

Cách nướng thịt cừu của người Patagonia. Video: Bonita inza.

Patagonia là cực nam của Nam Mỹ gồm một phần của Argentina, Chile và dãy Andes chạy dọc phía tây nam tới Thái Bình Dương. Đặc sản thịt cừu nướng trứ danh ở Patagonia còn gọi là asado, được đánh giá là món thịt cừu ngon nhất khi nướng trên xiên sắt. Món ăn có nguồn gốc từ khi cừu vẫn là nguồn chính của những cao bồi Argentina và Chile. Thời điểm đó chăn nuôi gia súc và làm nông còn phổ biến.

Ngày nay, asado thường có mặt trong các sự kiện đặc biệt hoặc sau ngày làm việc như rodeo, senalada (các ngày lễ động vật), dịp xén lông cừu esquila hoặc kỷ niệm ngày độc lập của đất nước. 

Các đầu bếp địa phương cho biết, loại thịt để nấu asado là thịt cừu vì dễ chế biết và độ dai vừa phải. Con cừu được làm sạch, mổ lấy hết nội tạng rồi xiên nguyên phần thịt với xương sườn, và 4 chân qua xiên sắt trước khi đặt lên bếp lửa. Phương pháp nấu này giúp nước thịt và mỡ chảy ra.

Ở Chile, người dân dùng gỗ sồi antarctic beech làm củi nướng thịt cừu trong khoảng 3 giờ liên tục và bếp phải đảm bảo thịt chín đều từ các phía. Bí quyết để làm asado ngon là trong lúc nấu, đầu bếp phải giữ độ ẩm cho thịt bằng salmuera - hỗn hợp gồm nước ấm, muối, vài nhánh tỏi. Ngoài ra, món thịt cừu nướng cần thêm cả pebre, một loại gia vị của người Chile làm từ hành, cà chua, tỏi, rau mùi, ớt, dầu olive và rượu vang đỏ.

Mô tả ảnh
Lớp vỏ giòn vàng và thịt bên trong béo ngậy hấp dẫn của món asado. Ảnh: Thatbestbite

Xung quanh khu bếp củi đặt ngoài trời, bạn bè, gia đình cùng tụ tập ăn uống, nghe nhạc, trò chuyện với nhau. Theo truyền thống, mọi người ăn thịt cừu nướng không cần dùng đĩa. Những người đàn ông sẽ dùng dao cắt từng miếng thịt tách ra khỏi xương.

Thịt cừu vàng ruộm, giòn rụm bên ngoài và mềm ẩm vừa đủ bên trong trông rất hấp dẫn. Đồ uống đi kèm là rượu đựng trong túi da được truyền qua tay từng người, khi đã ăn xong tất cả cùng sử dụng chung khăn lau.


Theo Thatbestbite
Tags:
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00148 sec| 759.141 kb