Thứ 2, 05/06/2023, 06:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây tăng vọt; trong khi giá thực phẩm giảm mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây tăng vọt; trong khi giá thực phẩm giảm mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, trái cây, gas tăng vọt; trong khi giá thực phẩm giảm mạnh.

Giá vàng tăng vọt

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay tại châu Á ở mức 1.902 USD/ounce, tăng 14 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây tăng vọt; trong khi giá thực phẩm giảm mạnh

Giá vàng tăng vọt.

Sau khi Tổng thống Mỹ và phu nhân thông báo mắc Covid-19, thị trường tại Mỹ và châu Âu, đã chốt lời vàng và chuyển sang nắm giữ đồng USD và yên Nhật. Chỉ số Dola-index, đo lường sức mạnh của đồng USD đã tăng  trong phiên vừa qua 0,12% lên 93,875.

Trong khi đó, thị trường vàng châu Á phiên hôm qua đánh dấu phiên ảm đạm do Trung Quốc nghỉ Lễ Quốc khánh kéo dài 8 ngày.

Thị trường ít sôi động còn do nhà đầu tư đang chờ đợi việc làm tháng 9 của Mỹ. Thông qua số liệu việc làm, nhà đầu tư và giới phân tích sẽ đưa ra những nhận định của mình về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nếu dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát tốt, cùng với đó các dữ liệu về việc làm, chỉ số không cải thiện sẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ chưa phục hồi ổn định.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh theo chiều tăng là chủ đạo. tính chung trong tuần, giá vàng đã tăng 40 USD/ounce so với giá mở cửa tuần và tăng 37 USD/ounce so với giá chốt tuần trước.

Các phiên tăng - giảm của giá vàng thế giới trong tuần đều có sự điều chỉnh của đồng USD. Tuần qua, đồng USD đã mất đỉnh 2 tháng, đẩy giá vàng tăng mạnh lên trên mức 1.900 USD/ounce. Phiên cuối tuần đồng USD mạnh lên đã khiến vàng hãm đà tăng.

Dự báo của chuyên gia, tuy vàng đang ở mức cao, nhưng nhà đầu tư nên thận trọng. Bởi giá vàng có thể phục hồi lên mức 1.948 USD nếu kinh tế Mỹ cũng rơi vào khó khăn, nhưng cũng có thể bán tháo trở lại xuống dưới mức 1.880 USD/ounce, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thông tin khả quan.

Giá gas tiếp tục tăng 6.000 đồng/bình 12 kg

Theo thông báo vừa phát đi của các doanh nghiệp đầu mối tại TP Hồ Chí Minh từ 1/10, giá bán gas được điều chỉnh tăng 6.000 đồng/bình 12 kg so với tháng trước.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây tăng vọt; trong khi giá thực phẩm giảm mạnh

Giá gas tiếp tục tăng 6.000 đồng/bình 12 kg.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro) thông báo từ 1/10 giá bán gas tăng thêm 6.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, giá bán lẻ tối đa đến là 324.500 đồng/bình 12 kg.

Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam tại miền Nam cũng thông báo từ 1/10, giá gas PetroVietNam Gas tăng 6.000 đồng/bình 12 kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 330.000 đồng/bình 12 kg.

Trong khi đó, công ty khác như Gas Pacific Petro, City Petro, ESGas công bố giá gas tăng 5.000 đồng/bình 12 kg. Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá quá 347.000 đồng/bình 12 kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới bình quân tháng 10 là 377,5 USD/tấn, tăng 17,5 USD/tấn so với tháng trước, kéo theo giá gas bán lẻ trong nước cũng tăng tương ứng.

Hiện giá gas trong nước phụ thuộc vào diễn biến thế giới do nguồn cung nội địa chỉ chủ động được khoảng 60% mức tiêu thụ.

Như vậy, từ tháng 7 đến tháng 10 giá gas liên tục tăng. Trước đó, đầu tháng 7 giá gas tăng 3.500 đồng/bình 12 kg, tháng 8 và 9, mỗi tháng tăng 2.000 đồng/bình 12 kg. 

Bưởi da xanh tăng giá

Anh Lê Đình Khang, ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), trồng hơn 1ha cho biết, hiện thương lái đến tận vườn thu mua bưởi loại tốt với giá dao động từ 65.000 đến 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá này, nhà vườn thu lãi hơn 200 triệu đồng/ha/năm. 

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây tăng vọt; trong khi giá thực phẩm giảm mạnh

Bưởi da xanh tăng giá.

Theo ông Trần Văn Sáu, ấp Phú Hưng, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy - một trong những nơi có vùng trồng bưởi da xanh chuyên canh nổi tiếng ở Tiền Giang cho biết, gia đình ông canh tác 4.000 m2 bưởi da xanh chuyên canh. Trong những ngày tới, giá bưởi da xanh có thể đạt hơn 70.000 đồng/kg loại tốt. Với năng suất khoảng 10 đến 15 tấn/ha bình quân, mỗi hécta bưởi da xanh thu hoạch đạt giá trị sản lượng trên 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, nhà vườn còn lãi từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng. 

Theo phân tích của nhiều nhà vườn, giá bưởi da xanh có xu hướng “sốt” là do ảnh hưởng của đợt hạn mặn vừa qua, nhiều vườn bưởi bị suy kiệt dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Ngoài ra, đây là thời điểm nghịch vụ, các vườn bưởi cho sản lượng rất hạn chế, trong khi nhu cầu tiêu thụ của thị trường khá lớn. Mặc dù giá cao, nhưng có rất ít nhà vườn có bưởi để bán, trong khi nhiều thương lái hàng ngày đến các vườn bưởi lùng sục thu mua với giá cao. 

Hiện nay, bưởi da xanh là loại trái cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại trái cây khác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.Tiền Giang hiện có vùng chuyên canh bưởi gần 4.000ha, chủ yếu là giống bưởi da xanh, còn lại là giống bưởi Năm Roi và Lông Cổ Cò, tập trung ở các huyện Cái Bè và huyện Cai Lậy. 

Cá tra rớt giá thê thảm

Thời gian gần đây do xuất khẩu gặp khó bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người nuôi cá tại ĐBSCL phải bày bán cá tra ven các lề đường ngay tại thủ phủ cá tra.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây tăng vọt; trong khi giá thực phẩm giảm mạnh

Một điểm bán cá tra bên đường trên quốc lộ 61C (đường nối dài Vị Thanh - Cần Thơ).

Bày 2 mâm cá tra dưới dốc cầu Ba Láng (quận Cái Răng, Cần Thơ), anh Trần Văn Ngoan - đến từ huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) - cho biết do không có thương lái nào đến hỏi mua, trong khi cá nuôi đã quá tháng nên gia đình anh buộc phải đem cá ra lề đường bán. 

"Dù giá cá bán lẻ lên tới 30.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng/kg so với giá bán cho thương lái nhưng tui hổng mấy vui" - anh Ngoan cho biết.

Theo anh Ngoan, sản lượng cá tra thương phẩm của gia đình anh lên tới 50 tấn, đã quá lứa nhưng không thương lái nào đến hỏi mua hoặc mua với giá rất thấp, tính ra bị lỗ nặng nên gia đình anh mới quyết định đưa cá ra bán ở lề đường. Ngoài điểm bán do chính anh đứng trông, gia đình anh còn mở 3 điểm bán lề đường khác.

Nhiều người thấy anh Ngoan bày bán cá tra ven đường nên cũng tò mò rồi mua một vài ký, tiêu thụ rất chậm, có hôm ế ẩm cả buổi chợ. "Cực chẳng đã tui mới đem cá tra ra bán lẻ dọc lề đường, bởi số lượng tiêu thụ mỗi ngày không nhiều trong khi sản lượng cá rất lớn, lên tới 50 tấn, với mục đích xuất khẩu" - anh Ngoan nói.

Ông Phan Thanh Phong (xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) cho biết gia đình ông cũng điêu đứng do hơn 40 tấn cá trong ao nuôi đã quá lứa bán nhưng thương lái vẫn biệt tăm, trong khi giá cá có thời điểm thấp hơn 19.000 đồng/kg. 

"Với mức giá này, gia đình tui bị lỗ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Tui buộc phải đem ra chợ bán với giá cao hơn chút đỉnh nhưng một ngày cũng chỉ kéo 2-3 tấn cá. Mà kéo riết cá đừ nên bỏ ăn và mất ký, tui cũng bị lỗ nặng" - ông Phong .

Thời gian gần đây, theo ông Phong, cứ nghe đến cá tra người dân tại khu vực này đều lắc đầu vì "ớn đến tận cổ". Gia đình ông Phong còn may mắn giữ lại đất, đang tính chuyển sang trồng thêm xoài, cam và nuôi heo để cải thiện kinh tế, trong khi nhiều hộ nuôi cá khác bán cả đất để trả nợ vay vẫn còn ôm nợ do liên tục thua lỗ vì giá cá tra đứng ở mức thấp suốt 2 năm nay, nhất là khi hoạt động xuất khẩu cá gặp khó khăn hơn do dịch Covid-19.

Giá heo hơi giảm mạnh

Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền đồng loạt giảm mạnh. Cụ thể, tại miền Bắc: 3/10 tại tỉnh Nam Định, Thái Bình, Yên Bái, Thái Nguyên ở mức 76.000 - 78.000 đồng/kg. Tại tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam giá heo hơi được thu mua với mức thấp hơn 72.000 - 75.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây tăng vọt; trong khi giá thực phẩm giảm mạnh

Giá heo hơi giảm mạnh.

Tại miền Trung - Tây Nguyên: Tỉnh Quảng Nam, Lâm Đồng giá heo hơi hôm nay ở mức 80.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Huế, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Đắk Lắk giá heo hơi hôm nay được thu mua từ mức 75.000 - 79.000 đồng/kg.

Tại miền Nam: Tỉnh Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Long An, An Giang, Trà Vinh, Vũng Tàu giá heo hơi hôm nay được thu mua với mức 80.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Tây Ninh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bình Phước, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang giá heo hơi hôm nay ở mức thấp hơn 78.000 - 79.000 đồng/kg.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 4/6/2023: Tuần tới, giá vàng tăng mạnh?
(Tieudung.vn) Theo các chuyên gia, tâm lý lạc quan vững chắc của thị trường có thể đẩy giá trở...
 
Tỷ giá USD hôm nay 3/6: USD đảo chiều tăng
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 cho thấy số lượng...
 
Giá vàng ngày 3/6/2023: Quay đầu lao dốc phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 3/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 4/6/2023: Cà phê ở mức cao, tiêu tăng đến 1.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản tuần qua, mặt hàng cà phê tăng 100 200 đồng/kg, trong khi...
 
Giá heo hơi hôm nay 4/6/2023: Biến động 1.000 - 3.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền biến động 1.000 3.000 đồng/kg, hiện được thu...
 
Tiêu dùng trong tuần (từ 29/5-4/6/2023): Giá trứng lao dốc, mít Thái chỉ còn 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, rau xanh, xăng tăng; trong khi giá trái cây,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.82675 sec| 883.266 kb