Sáng 3/2, Phiên chợ đặc biệt “Tết xanh - Quà Việt 2024” lần thứ 10 do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức chính thức khai mạc, mở cửa phục vụ người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh tại 135A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3.
Người dân TP Hồ Chí Minh thích thú mua sắm tại phiên chợ đặc biệt "Tết xanh - Quà Việt 2024" trong ngày khai mạc, sáng nay 3/2. Ảnh: Tiểu Thúy
Phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” năm 2024 với sự tham gia của hơn 50 đơn vị mang tới gần 1.000 sản phẩm từ hơn 30 tỉnh thành ở khắp mọi miền đất nước. Phiên chợ là điểm đến mua sắm những ngày Tết của người dân thành phố, bởi sự phong phú, đa dạng các mặt hàng.
Người bán hàng giới thiệu những ưu điểm của sản phẩm cho khách hàng tại phiên chợ. Ảnh: Tiểu Thúy
Tại Phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” các sản phẩm được Ban tổ chức phân ra nhiều nhóm ngành, như: Nhóm ngành hàng thực phẩm đông lạnh, hàng tiêu dùng; nhóm trà, cà phê, mật ong; nhóm sản phẩm gia vị; nhóm rau, củ, quả, trái cây tươn; nhóm bánh và các loại hạt; nhóm mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm; đồ uống… Trong đó, phần nhiều là sản phẩm đặc sản bản địa, OCOP, chỉ dẫn địa lý, và sản phẩm của doanh nghiệp HVNCLC, phù hợp để biếu, tặng trong dịp Tết đến xuân về…
Gần 1.000 sản phẩm nông đặc sản các địa phương trên cả nước như hạt điều, mứt trái cây, các sản phẩm giò, chả, gạo, nước mắm truyền thống… "hội tụ" tại phiên chợ. Ảnh: Tiểu Thúy
Các nông đặc sản địa phương - làng nghề truyền thống, như: Giấm mơ làng Bách Cốc Cổ - Nam Định; tinh muối biển hầm làng nghề Tuyết Diêm - Phú Yên; Bánh Chưng Đất Tổ - Phú Thọ; Vang nho - Phan Rang...
Sản phẩm chứng nhận OCOP từ 3 – 5 sao, như: Trà Kim ngân hoa - An Giang; Trà thảo dược - Cần Thơ; Xơ mướp thiên nhiên - Đồng Tháp; Mật hoa dừa Sokfarm – Trà Vinh; Mật dừa nước - Cần Giờ; Thảo dược Tây Nguyên – Kontum; Các loại bột rau của Ngọc Hương; Trà của Hana - Đà Lạt; Các loại bột rau làm vỏ bánh bao, há cảo, xíu mại của Dala house; Trà tim sen của Đất Phú – Phú Yên; Cà phê đến từ Đắc Lắk, sản phẩm từ Quế rừng xanh…
Sản phẩm xanh – sạch – sáng tạo của các bạn trẻ khởi nghiệp trên cả nước, như: Mật; Nước gội đầu Bồ kết; Thực phẩm chay Bình Loan - Đồng Tháp; Tôm khô - Cà Mau...
Các loại bánh mứt dân gian Nam Bộ là những mặt hàng được người tiêu dùng ưa thích sử dụng trong những ngày tết. Ảnh: Tiểu Thúy
Cùng với đó là các sản phẩm cuả những doanh nghiệp HVNCLC, cũng như các sản phẩm không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Gồm các loại chả hoa, pate của Năm Thụy; giò chả từ thit heo thảo dược Nam An; Giò chả của làng nghề Ước Lễ Hà Nội; Các loại ruốc giòn tẩm mật ong cho bé yêu của gian hàng Bé Bự; Nem chua đến từ làng nghề Thanh Hóa; Nem chua Sáu Xệ - Đồng Tháp; Nem nướng Ông Ù; Các loại Gia vị của Trí Kiên, Trí Việt Phát, Tương ớt Spice đến từ Thanh Hóa....
Theo Ban tổ chức, khách hàng khi đến mua sắm, trải nghiệm tại Chợ “Tết Xanh - Qùa Việt” sẽ nhận được 1 phần quà là các sản phẩm của doanh nghiệp, hoặc được tặng cây gia vị cho ngày Tết thêm may mắn.
Nông sản sạch, an toàn từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đổ bộ phiên chợ "Tết Xanh - Quà Việt 2024". Ảnh: Tiểu Thúy
Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA, Trưởng ban tổ chức cho biết, cùng với các hoạt động bán hàng, phiên chợ còn có các hoạt động tô heo đất, vẽ tranh, nặn tò he để gắn kết gia đình và trẻ nhỏ khi đến tham quan trải nghiệm.
Người tiêu dùng tham quan và mua sắm tại phiên chợ "Tết Xanh - Quà Việt 2024". Ảnh: Tiểu Thúy
Theo bà Kim Anh, ngoài phiên chợ Tết tại TP Hồ Chí Minh, ban tổ chức còn phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình Vietnam One Stop tại Phú Quốc (từ 1-2), quy tụ tinh hoa sản vật đặc sắc của làng nghề và nông nghiệp Việt Nam.
Ở khu vực phía Bắc, phối hợp cùng Uniqlo ban tổ chức mở phiên chợ tại Vincom Mega Mall Royal City và Vincom Center Bà Triệu ở Hà Nội để người dân mua sắm tết với nhiều sản phẩm đặc sản vùng miền từ hơn 30 đơn vị tham gia.
Phiên chợ “Tết Xanh - Quà Việt” lần thứ 10 sẽ diễn ra từ ngày 3/2 đến ngày 6/2, tại một địa chỉ duy nhất 135A Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Tiểu Thúy
Cũng trong khuôn khổ Phiên chợ đặc biệt “Tết xanh - Quà Việt 2024” lần thứ 10, tại góc bếp tử tế ngày xuân, Ban tổ chức thực hiện mỗi ngày một bí quyết cho mâm cỗ ngày Tết thêm hương, sắc. Các đầu bếp thực hành nấu một số món ngon ngày Tết của vùng miền Bắc – Trung – Nam, với sự tham gia thể hiện của siêu đầu bếp Đỗ Quang Long, đầu bếp Trần Cường Thịnh, Trần Ngọc Nghĩa. Lịch như sau: Sáng ngày 24 Tết (sáng 3/2). Đầu bếp Trần Cường Thịnh sẽ biểu diễn một số món bánh như: Chè trôi nước ngũ sắc nhân đậu đỏ, bánh bò thốt nốt hai tầng Sáng ngày 25 Tết (sáng 4/2): Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa sẽ thực hiện món bánh đúc mặn, bánh tằm bì, gà nướng sầu riêng ăn kèm xôi bắp, xôi bắp đậu xanh, dưa món và kiệu Huế giòn tan cho Tết thêm tròn vị. Sáng ngày 27 Tết (sáng 6/2): Các đầu bếp làm các món bánh tét bắp, bánh chuối hấp, bánh bò thốt nốt, bánh quy dừa đậu. |