Giá heo hơi tại miền Bắc
Cụ thể, tại tỉnh Phú Thọ, Bắc Giang giá heo hơi đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg xuống tương ứng với mức 54.000 đồng/kg và 56.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang giá heo hôm nay cũng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống mức 55.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại Hà Nội, Hưng Yên giá heo hơi được thu mua với mức 56.000 đồng/kg và 57.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Yên Bái, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định giá heo hơi ở mức thấp 54.000 - 55.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 54.000 - 57.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ngày 24/8/2021: 2 miền Bắc - Nam biến động 1.000 - 3.000 đồng/kg. Ảnh: Đỗ Khải
Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên
Cụ thể, tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Huế, Ninh Thuận giá heo hơi ở mức 54.000 - 55.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Đắk Lắk, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận giá heo hơi được thu mua với mức 53.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Bình Định giá heo hơi đang ở mức thấp nhất toàn miền 50.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên dao động trong khoảng từ 50.000 - 55.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Nam
Cụ thể, toàn miền có duy nhất tỉnh Kiên Giang giá heo hơi báo tăng 1.000 đồng/kg, hiện được thu mua với mức 54.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Bến Tre giá heo hơi lại giảm mạnh 3.000 đồng/kg xuống mức 53.000 đồng/kg. Tỉnh Đồng Tháp giá heo giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống 55.000 đồng/kg.
Các địa phương như Cà Mau, Bạc Liêu, An Giang giá heo hơi hôm nay đi ngang, hiện ở mức 54.000 - 55.000 đồng/kg.
Tại Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang, Vũng Tàu giá heo hơi được thu mua với mức 52.000 - 53.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 52.000 - 55.000 đồng/kg.
Mỗi tháng Việt Nam nhập hơn 13.000 tấn thịt heo
Theo Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu hơn 80.000 tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh (trung bình mỗi tháng nhập hơn 13.000 tấn); trị giá 187,13 triệu USD (tăng 154,8% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam với hơn 33.000 tấn, trị giá 93,38 triệu USD (tăng tới 414,1% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái).
Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ sau khi dịch tả heo châu Phi ở Việt Nam bùng phát mạnh vào năm 2019, giá thịt heo hơi trong nước tăng cao. Thời điểm đó, nhằm hạ nhiệt giá heo trong nước, Việt Nam bắt đầu tăng nhập khẩu thịt heo ngoại
Thống kê cho thấy, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 141.000 tấn thịt heo tươi, ướp hoặc đông lạnh, trị giá 334,44 triệu USD (tăng tới 382 % so với năm 2019). Từ đầu năm đến nay, Việt Nam tiếp tục duy trì lượng thịt heo nhập ngoại lớn, song so với tổng lượng thịt cả nước thì không nhiều.
Theo ông Trọng, tuy Việt Nam nhập khẩu lượng lớn thịt heo ngoại và sản phẩm này có giá khá rẻ chỉ dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg (rẻ gần gấp đôi thịt trong nước). Tuy nhiên, do đặc tính tiêu thụ của người Việt là thích ăn thịt nóng, nên đa phần các doanh nghiệp nhập về để bán cho các công ty đưa vào chế biến thực phẩm như xúc xích, viên…và bếp ăn công nghiệp, ít bán lẻ ra ngoài thị trường.
Đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo từ Mỹ đánh giá, thịt heo ngoại xuất hiện ngày càng nhiều trong 2 năm gần đây, song lượng mua trực tiếp từ người dân vẫn còn hạn chế. Các sản phẩm tiêu thụ trong nhà hàng, khách sạn, siêu thị...là phần lớn. Tuy nhiên, trong tương lai, khi người dân quen dần với thực phẩm đông lạnh, cơ hội của thịt heo nhập khẩu chất lượng cao càng lớn, do nhu cầu tiêu thụ thịt heo của Việt Nam khá cao. Nhằm thay đổi thói quen người dân, doanh nghiệp cũng thường xuyên truyền thông về cách bảo quản, rã đông và chế biến thịt heo đông lạnh tốt nhất qua các kênh như trường dạy nấu ăn, mạng xã hội.
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh Covid-19, nhu cầu thịt heo trên thị trường đã giảm nhiệt, các bộ, ngành cần có chính sách điều tiết lượng thịt heo nhập khẩu hợp lý để kích thích người chăn nuôi trong nước. Đặc biệt, khi nguồn cung các loạt thịt như thịt heo, gà, vịt trong nước đang thừa.