Chủ nhật , 01/10/2023, 12:42 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sẽ đấu giá biển số xe đẹp?

Sẽ đấu giá biển số xe đẹp?
(Tieudung.vn) - Đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá đã được Bộ Công an trình thủ tướng chính phủ. Trước đó, đề án đã được lấy ý kiến một số địa phương và bộ, ngành liên quan, qua 5 lần chỉnh sửa trước khi trình Thủ tướng.

Theo Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, đề án này xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của một bộ phận người dân. Việc đấu giá biển số xe đã được Cục Cảnh sát giao thông đề xuất từ năm 1993. Một số địa phương như Hải Phòng, Bình Thuận, Nghệ An đã tổ chức đấu giá biển số xe, tuy nhiên, do dư luận chưa đồng thuận, thiếu cơ sở pháp lý nên việc đấu giá đã bị dừng lại.

đấu giá biển số xe đẹp

Đại tá Lê Xuân Đức cho biết, qua khảo sát thực tiễn, nghiên cứu ở một số nước trên thế giới, trong Đề án, Cục Cảnh sát giao thông đã tạm chia thành 5 nhóm biển số để đưa ra đấu giá. Nhóm thứ nhất là gồm 5 chữ số giống nhau. Nhóm thứ hai gồm 4 chữ số cuối giống nhau.

Nhóm thứ ba là gồm 3 chữ số giống nhau. Nhóm thứ tư là số sau lớn hơn số trước. Và nhóm thứ năm là các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên. 

Tháng 3/2017, sau khi có chủ trương của Chính phủ về xây dựng Đề án cấp biển số xe thông qua đấu giá, Bộ Công an đã khẩn trương phối hợp với các Bộ Tài chính, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và một số đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện. 

Biển số xe ô tô là tài sản công, phục vụ quản lý nhà nước. Chính phủ có trách nhiệm khai thác kho số phục vụ quản lý nhà nước. Theo quy định, mỗi biển số xe chỉ được cấp cho 1 xe, do vậy, những chủ phương tiện trúng đấu giá sẽ được sử dụng biển số đó cho xe của mình.

Khi sang tên chuyển chủ, nếu cùng một địa phương thì vẫn được tiếp tục sử dụng biển số đó cho xe; nếu sang địa phương khác, phải thực hiện việc di chuyển sang tên theo quy định, Đại tá Lê Xuân Đức cho hay. 

Cũng theo Đại tá Lê Xuân Đức, việc đấu giá quyền sử dụng biển số xe phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ; quản lý, sử dụng tài sản công và đấu giá tài sản cũng như các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Công an về công tác đăng ký và quản lý xe.

Để việc cấp quyền sử dụng biển số xe thông qua đấu giá đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến. Hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến, góp phần tạo điều kiện cho mọi người dân ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tham gia.

Người dân phải có một tài khoản, có phương tiện và có đầy đủ hồ sơ hợp lệ khi tham gia đấu giá. Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.81386 sec| 761.445 kb