Thứ 2, 25/09/2023, 19:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Chỉ đạo khẩn sẵn sàng ứng phó dịch bệnh kép

TP Hồ Chí Minh: Chỉ đạo khẩn sẵn sàng ứng phó dịch bệnh kép
(Tieudung.vn) - Ngày 31/3, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành 2 văn bản khẩn đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh Marburg và tích cực chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức, thủ trưởng các sở, ngành liên quan triển khai các biện pháp giám sát, phòng, chống, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu Sở Y tế tập trung giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế, từ đó phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày). Phối hợp với các ngành liên quan triển khai các biện pháp giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh theo đúng quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

 

TP Hồ Chí Minh: Chỉ đạo khẩn sẵn sàng ứng phó dịch bệnh kép

Hiện số ca nhiễm virus Marburg đang tăng tại nhiều quốc gia...Ảnh: Newsweek

Ngoài ra, Sở Y tế còn chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp với Viện Pasteur TP lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán, quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây ra cộng đồng.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP, không để bị động. Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị và phòng chống dịch.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, và có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết thì cần phải điều tra dịch tễ, khai thác tiền sử tiếp xúc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu kịp thời. Đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp trở nặng và tử vong.

Các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức được giao phối hợp ngành y tế xây dựng kế hoạch theo các tình huống, để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động.

Được biết, bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm do vi rút Marburg (ở dơi, động vật linh trưởng). Bệnh có thể lây từ động vật sang người, rồi từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút này.

Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày, bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỉ lệ tử vong cao (từ 50 - 88%). Bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Riêng đối với , UBND TP cho biết, trong 2 tháng đầu năm, số ca mắc sốt xuất huyết tại TP tăng gấp 1,47 lần so với cùng kỳ năm 2022 (cả nước tăng 2,3 lần). Với diễn tiến bệnh sốt xuất huyết hằng năm thì số ca mắc, tử vong có khả năng tăng cao trong thời gian tới.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.01300 sec| 778.5 kb