Thứ 4, 27/09/2023, 19:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thói quen khiến bạn bị tổn thọ 10 năm

Thói quen khiến bạn bị tổn thọ 10 năm
(Tieudung.vn) - Thường xuyên duy trì những thói quen không tốt chính là nguyên nhân khiến bạn bị tổn thọ.

1. Ngồi làm việc trong thời gian dài mà không có sự vận động giải lao giữa giờ: điều này sẽ gây rối loạn trao đổi chất.

thói quen tổn thọ
Ngồi làm việc trong thời gian dài là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi.

2. Hay vắt chéo chân: làm tăng huyết áp của bạn (tăng huyết áp tâm thu gần 7% và huyết áp tâm trương 2%).

3. Không uống nhiều nước: 70% cơ thể của bạn là nước, bạn có thể nhịn ăn được vài ngày nhưng không thể nhịn uống dù chỉ một ngày. Uống ít nước sẽ làm hại sức khỏe.

4. Ăn đóng gói: Thực phẩm đóng gói thường chứa nhiều natri và chất bảo quản. Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo mỗi người không nên nạp quá 2.300 mg natri (tương đương một muỗng cà phê muối) mỗi ngày.

5. Dùng smartphone trước khi đi ngủ: Sóng tạo ra bức xạ điện từ gây ức chế việc sản xuất melatonin, có thể làm gián đoạn giấc ngủ sinh học bên trong cơ thể bạn. Chúng ta không nhận thấy sự thiếu ngủ nhưng cơ thể của thì có. Các vấn đề hệ miễn dịch và nội tiết cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến da xấu và nhanh lão hoá.

6. Ngồi làm việc nhiều giờ: Các chuyên gia Úc cho biết ngồi làm việc hơn 3 giờ mỗi ngày có thể gặm mòn 2 năm tuổi thọ của bạn. Nghiên cứu đăng trên chuyên san British Medical Journal cho thấy việc tập thể dục thường xuyên cũng không thể ngăn chặn tác động tiêu cực của việc ngồi lâu. Còn theo nghiên cứu đăng trên chuyên san JAMA Internal Medicine, người ngồi hơn 11 giờ mỗi ngày có nguy cơ tử vong trong 3 năm tiếp theo cao hơn 40% so với người ngồi dưới 4 giờ mỗi ngày.

7. Khan hiếm bạn bè: Qua phân tích 148 cuộc nghiên cứu khác nhau, các chuyên gia thuộc Đại học Brigham Young và Đại học North Carolina (Mỹ), những người có quan hệ hạn hẹp có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với những người khác, và tình trạng đơn độc kéo dài gây hại cho tuổi thọ tương đương với việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Trong khi đó, nghiên cứu phát hiện người già có nhiều bạn bè có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% so với người ít bạn, đó là chưa kể quan hệ xã hội rộng còn giúp tăng cường sức khỏe trí não ở người lớn tuổi.

8. Tắm thường xuyên: Đây là thói quen của rất nhiều người cùng suy nghĩ rằng càng tắm nhiều, cơ thể càng sạch sẽ và khỏe mạnh. Thật đáng ngạc nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng đây là một sai lầm. Tắm nhiều có thể hủy hoại vi sinh vật sống trên cơ thể, dẫn đến các vấn đề về hệ miễn dịch, tiêu hóa... Các loại xà phòng, gel tắm và dầu gội đầu cũng góp phần phá hủy hệ sinh thái của cơ thể. Tắm thường xuyên còn có thể dẫn đến sự xuất hiện của mụn.

Tuy nhiên, nếu trong vài tuần không tắm, cơ thể sẽ có mùi khủng khiếp và đó là chính là kết quả của một vi khuẩn gây hại gây ra. 1 lần/ngày là số lần tắm hợp lý nhất.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.50499 sec| 777.023 kb