Rối loạn tiêu hóa là gì?
Rối loạn tiêu hoá là tình trạng rất hay gặp phải khi mang thai. Nguồn ảnh: Internet
Rối loạn tiêu hóa là tình trạng hệ tiêu hóa gặp vấn đề, gây khó khăn trong việc tiêu thụ thức ăn. Sự co thắt bất thường của các cơ vòng dẫn tới đau bụng và thay đổi thói quen đại tiện.
Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và sức khỏe của bà bầu. Rối loạn tiêu hóa ở phụ nữ mang thai thường biểu hiện dưới nhiều triệu chứng khác nhau. Cụ thể:
Chướng bụng
Buồn nôn, nôn
Ợ hơi, ợ nóng
Đau bụng âm ỉ, đau quặn từng cơn
Đại tiện bất thường như tiêu chảy, táo bón, đại tiện nhiều lần trong ngày.
Chán ăn…
Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hoá ở bà bầu
Nội tiết tố trong cơ thể thay đổi
Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở phụ nữ mang thai. Lúc này, nồng độ hormone trong cơ thể của mẹ sẽ thay đổi rất nhiều. Theo các bác sĩ sản khoa phân tích, nồng độ progesterone tăng cao trong giai đoạn đầu tiên mang thai sẽ làm giảm chức năng của nhu động ruột. Từ đây, mẹ sẽ tiêu hóa thức ăn rất chậm và táo bón là hệ lụy hay gặp phải.
Thêm vào đó, khi nồng độ progesterone tăng đồng nghĩa việc liên kết các tế bào giữa dạ dày và thực quản sẽ giảm. Khi đó, mẹ dễ gặp tình trạng đầy bụng, ợ hơi do dịch vị dạ dày đang bị trào ngược lên thực quản.
Thai nhi phát triển là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa khi mang thai
Đến giai đoạn giữa của thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh nhất đồng nghĩa với việc kích thước tử cung cũng tăng theo. Khi đó, tử cung lớn vô tình chèn ép lên các cơ quan khác trong cơ thể gần nhất là ruột già và ruột non. Ruột già bị ép lại, cùng với ruột non bị đẩy lên làm tình trạng rối loạn của mẹ bầu ngày càng trầm trọng hơn.
Cơ thể mẹ trở nên nhạy cảm hơn trong quá trình mang thai
Giai đoạn 3 tháng đầu tiên là thời gian cơ thể mẹ nhạy cảm nhất đặc biệt là với các loại thực phẩm ăn uống. Nhiều loại sữa bầu có chứa lactose – đây là chất không phải cơ thể nào cũng có thể hấp thu được do đó nhiều mẹ bị tiêu chảy nếu uống sữa có chứa chất này. Ngoài ra, những thức ăn lạ bụng hoặc bị nhiễm khuẩn cũng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ.
Uống thực phẩm hỗ trợ là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa khi mang thai
Nhiều mẹ bầu thường phải sử dụng thêm các thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe của cả mẹ và con. Đây cũng chính là một nguyên nhân sẽ tác động đến hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai. Ví dụ khi thuốc uống bổ máu, bổ sung sắt cơ thể rất hay bị táo bón.
Các giải pháp rối loạn tiêu hóa khi mang thai
Trong thời kỳ mang thai mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống khoa học và chế độ vận động hợp lý.
Chế độ ăn uống khoa học
Tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ dễ hấp thu vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày như các loại rau xanh, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, các loại đậu, các loại trái cây như cam, chanh, chuối, đu đủ chín, táo… các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì làm từ lúa mì đen, gạo – nếp còn lớp cám, sữa có bổ sung chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa…
Mẹ bầu nên uống nhiều nước mỗi ngày, từ 2,5-3 lít nước/ngày (bao gồm nước đun sôi để nguội, nước trái cây và sữa có bổ sung chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa), uống nước ngay cả khi không khát. Không uống những đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, trà, nước có ga.
Khi bị tiêu chảy nên tránh cơ thể mất nước, nên tăng cường uống nhiều nước trái cây, nước oresol hoặc muối đường.
Để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai kỳ, phòng tránh rối loạn tiêu hóa, mẹ bầu nên chọn những sản phẩm từ sữa giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón & hấp thu tốt chất dinh dưỡng.