Thứ 7, 01/04/2023, 21:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nam sinh 15 tuổi lên cơn co giật, hôn mê sâu do ngộ độc thuốc lá điện tử

Nam sinh 15 tuổi lên cơn co giật, hôn mê sâu do ngộ độc thuốc lá điện tử
(Tieudung.vn) - Sau khi hút thuốc lá điện tử, người thân phát hiện Đ. ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3 – 4 lần, mỗi cơn kéo dài 3 – 5 phút.

Ngày 8/10, Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, trong một tháng trở lại đây, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận nhiều ca ngộ độc thuốc lá điện tử.

Gần đây nhất, ngày 1/10, bệnh nhân Đ.X.Đ., 15 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa. Bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản hỗ trợ thở và được chẩn đoán “hôn mê chưa rõ nguyên nhân”.

Theo của gia đình, khoảng 13 giờ cùng ngày, người thân phát hiện Đ. ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3 - 4 lần, mỗi cơn kéo 3 - 5 phút.

Với tình trạng trên, sau khi tiến hành chụp CT Scanner sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu cho kết quả bình thường, các bác sĩ cai an thần để bệnh nhân tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản.

Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân cho biết đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên .

Nam sinh 15 tuổi lên cơn co giật, hôn mê sâu do ngộ độc thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cũng theo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, trong 5 năm trở lại đây, tỉ lệ thanh thiếu niên ở nước ta sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên gấp nhiều lần. Nguyên nhân chính là do giới trẻ tin rằng, thuốc lá điện tử an toàn, ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Các bác sĩ cảnh báo thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại.

Hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine, một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống.

Thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải những khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần để ý đến những biểu hiện của trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện của nghiện thuốc lá điện tử như cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ... cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

Mỗi gia đình cần tăng cường giáo dục trẻ, thanh thiếu niên, cần cho trẻ hiểu rõ sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây nên nhiều bệnh lý đáng tiếc.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.36659 sec| 774.586 kb