Mộc nhĩ đen
Nhiều người biết rằng mộc nhĩ đen có thể giúp bổ thận, trên thực tế, ăn nhiều mộc nhĩ đen cũng có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của cục máu đông. Bởi vì mộc nhĩ đen chứa nhiều khoáng chất, có thể thúc đẩy lưu lượng máu trong cơ thể, tránh xơ cứng mạch máu, giúp mọi người tránh xa nguy cơ bị cục máu đông.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Tỏi
Một số nghiên cứu đã chứng minh ăn tỏi thường xuyên có thể ngăn ngừa tích tụ tiểu cầu và hình thành cục máu đông trong mạch máu. Phương pháp này thực chất từ xưa đã được các lan y áp dụng để làm tan máu đông tức thời.
Đồng thời cũng chưa có trường hợp nào ghi nhận loãng máu dẫn đến xuất huyết do ăn quá nhiều tỏi, vì trên thực tế tỏi chỉ làm loãng máu ở mức độ trung bình mà thôi. Theo các chuyên gia y tế, mỗi ngày chỉ cần dùng tỏi tươi hoặc những chế phẩm từ tỏi có thể giúp ổn định huyết áp, chống nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Cá và dầu cá
Phần lớn các loại cá và dầu cá đều chứa lượng Omega dồi dào (bao gồm cả 2 loại Omega-3 là EPA và DHA), như khoa học đã chứng minh EPA và DHA khi vào cơ thể có tác dụng như một hoạt chất giúp loãng máu, bằng cách ức chế và cản trở sự hình thành các khối máu đông. Vì vậy các bác sĩ hay khuyến khích người bệnh đông máu nên sử dụng dầu cá dạng viên nan.
Những loại cá giàu EPA và DHA bao gồm các loại cá béo (những loại cá có chất béo tốt) như: cá hồi, cá ba sa, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết và cá ngừ. Đồng thời theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch (Mỹ) một người mỗi ngày tiêu thụ từ 0.5-1.8g EPA và DHA giúp lưu thông máu và giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.
Đậu ván
Giá trị dinh dưỡng của đậu ván tương đối cao, nguyên tố aspirin trong loại đậu này cũng tương đối cao, ngoài ra nó còn chứa một lượng chất xơ nhất định, có tác dụng khử trùng và làm sạch một số độc tố trong mạch máu.
Đồng thời có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa nên có tác dụng bảo vệ mạch máu của chúng ta rất tốt, vì vậy muốn ngăn ngừa cục máu đông thì nên ăn nhiều loại đậu này.
Nghệ
Nghệ không chỉ là loại gia vị mà còn là thực phẩm chống đông máu hữu hiệu. Điều này là do chất curcumin, polyphenol trong nghệ có khả năng ức chế thrombin, một loại protease có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
Bên cạnh đó, chất curcumin còn tác dụng lên tiểu cầu làm ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông.
Quế
Quế rất giàu coumarin, một chất chống đông máu mạnh được sử dụng để sản xuất thuốc chống đông máu. Bổ sung quế vào bữa ăn hằng ngày còn có thể giảm huyết áp và giảm viêm.
Tuy nhiên, khi sử dụng quế như một loại thuốc làm loãng máu tự nhiên, cần chú ý liều lượng hợp lý để tránh gây tổn thương gan.
Gừng
Gừng có chứa salicylate, một chất hóa học có khả năng ngăn ngừa tình trạng đông máu. Salicylate có tác dụng chống đông máu vừa phải và có thể ngăn ngừa tình trạng đông máu ở tĩnh mạch mà không gây ra các biến chứng chảy máu.
Sử dụng gừng thường xuyên sẽ rất tốt trong việc làm loãng máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Đậu đen
Đậu đen có chứa chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, là loại thực phẩm cao cấp có tác dụng chăm sóc mạch máu. Đặc biệt, chất polyphenol trong đậu đen có thể ức chế sự tích tụ cholesterol trên thành mạch máu và ngăn ngừa huyết khối.