Thứ 6, 22/09/2023, 01:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thi lớp 10: Tỷ lệ chọi đảo chiều có gây khó cho thí sinh?

Thi lớp 10: Tỷ lệ chọi đảo chiều có gây khó cho thí sinh?
(Tieudung.vn) - Hà Nội vừa công bố số lượng thí sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT năm 2023. Không ít thí sinh rơi vào trạng thái hốt hoảng vì những tưởng chọn giải pháp an toàn khi đăng ký vào trường có điểm chuẩn tầm trung, bỗng nhiên lại có tỷ lệ chọi cao bất ngờ.

Giật mình với tỷ lệ chọi

Nhân tố đột biến khi xét về tỷ lệ chọi năm nay gọi tên Trường Tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ, quận Thanh Xuân. Là trường liên cấp mới bước vào năm thứ 3 hoạt động nhưng Khương Hạ đã 2 lần lọt tốp 10 trường có tỷ lệ chọi cao nhất. Với tỷ lệ chọi 1/3,55- Khương Hạ đứng vị trí thứ nhất trong hơn 200 trường THPT của toàn TP.

Thi lớp 10: Tỷ lệ chọi đảo chiều có gây khó cho thí sinh?

Tốp 10 trường THPT có tỷ lệ chọi cao nhất năm 2023

Trường tiếp theo trở thành một hiện tượng trong tốp trường có tỷ lệ chọi cao là THPT Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên. Luôn được đánh giá là trường tốp giữa so với các trường THPT trong khu vực tuyển sinh, năm nay, THPT Nguyễn Văn Cừ vươn lên vị trí thứ 5 tỷ lệ chọi với mức 1/2,51.

Các trường THPT khác vốn được đánh giá ở mức vừa vừa cũng vụt lên, trở thành trường có tỷ lệ chọi cao, có thể kể đến: Trường THPT Trung Văn (1/2,34), THPT Đống Đa (1/2,15), THPT Trương Định (1/2,05), THPT Mỹ Đình (1/2,05); THPT Khương Đình (1/2,04), THPT Phạm Hồng Thái (1/2,02), THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình (1/ 2,01), THPT Quang Trung - Hà Đông (1/1,99), THPT Yên Viên (1/1,96), THPT Tây Hồ (1/1,94). Đặc biệt, một ngôi trường mới đi vào hoạt động được 1 năm là THPT Minh Hà cũng có tỷ lệ chọi cao (1/1,87).

Một số trường tốp đầu vẫn giữ tỷ lệ chọi cao gồm: THPT Chu Văn An (1/3,43) THPT Sơn Tây (1/2,62), THPT Kim Liên (1/2,61), THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông (1/2,36), THPT Phan Đình Phùng (1/2,23) thì THPT Yên Hòa, dù tỷ lệ chọi vẫn cao (2,29) nhưng tỷ lệ chọi lại thấp hơn THPT Cầu Giấy (1/2,33).

Các trường: THPT Nhân Chính, THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, THPT Việt Đức – Hoàn Kiếm, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Nguyễn Gia Thiều, THPT Thăng Long vốn là những trường tốp trên về điểm chuẩn nhưng năm nay có phần giảm nhiệt hơn khi có tỷ lệ chọi giảm mạnh.

Nhìn vào tỷ lệ chọi lớp 10 công lập năm 2023, phụ huynh Nguyễn Hải An, trú tại quận Thanh Xuân than thở: “Lúc đăng ký nguyện vọng, cả nhà cùng nghiên cứu, nâng lên đặt xuống các trường rồi quyết định chọn nguyện vọng 1 vào Trường Khương Hạ vì nghĩ đây là trường mới, số thí sinh đăng ký ít, cơ hội dành cho con sẽ cao lên. Ngờ đâu, nhiều phụ huynh khác cũng nghĩ như mình nên đều đầu quân vào Khương Hạ. Con sức học vừa phải, giờ lại lo không thi đấu, cạnh tranh được các bạn để giành suất vào lớp 10 công lập”.

Cùng suy nghĩ trên, em Nguyễn Mạnh Hùng, trú tại huyện Thạch Thất : “Cách nhà em 5 cây số có Trường THPT Minh Hà mới mở. Bố mẹ em bảo em lực học không tốt thì đăng ký vào đó may ra có cơ hội đỗ công lập. Không ai nghĩ, trường mới thành lập được 1 năm mà đã nhiều người quan tâm và thu hút đông thí sinh đăng ký đến như vậy. Nhìn tỷ lệ chọi, em rất lo...”.

Nên lấy điểm chuẩn làm căn cứ

Mặc dù tỷ lệ chọi là một kênh tham khảo khá hữu ích khi đối sánh, tìm hiểu về công tác tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm, tuy nhiên, thí sinh và phụ huynh đừng thấy tỷ lệ chọi cao mà thấy sợ hay hoảng hốt.

Thi lớp 10: Tỷ lệ chọi đảo chiều có gây khó cho thí sinh?

Kỳ thi lớp 10 ngày càng "nóng"

Theo anh Đỗ Chí Dũng, quận Ba Đình thì tỷ lệ chọi không thể là thước đo đánh giá chất lượng học sinh dự tuyển. Các học sinh có năng lực vừa phải, không đủ khả năng hoặc không tự tin nên chỉ dám đăng ký trường tốp giữa hoặc trường mới mở để đảm bảo an toàn do đó, điểm chuẩn vào các trường này thường không cao.

Ngược lại, những trường THPT tốp đầu có tỷ lệ chọi không cao càng khẳng định chất lượng thí sinh đăng ký dự tuyển. Chỉ học sinh nào tự tin về học lực và kiến thức mới dám đăng ký vào những trường này. Và chắc chắn, điểm chuẩn vào các trường vốn là tốp đầu sẽ vẫn rất cao.

Cụ thể, năm 2022, Trường Tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ và Trường THPT Mỹ Đình mới đi vào hoạt động được 1 năm, lập tức đã đứng thứ 6 và thứ 7 về tỷ lệ chọi (lần lượt là 1/2,49 và 1/2,46). Năm đó, điểm chuẩn vào trường THPT Mỹ Đình là 39,4 và điểm chuẩn Trường Tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ là 34,5. Hai mức điểm này đều thấp hơn mức điểm của trường so với năm 2021.

Với trường THPT Minh Hà, năm 2022 có điểm chuẩn 19 và Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, năm học trước có điểm chuẩn là 32,75. Đối chiếu với các trường trong cùng khu vực tuyển sinh, mức điểm chuẩn đó được xếp ở mức trung bình.

“Trường nào có tỷ lệ chọi cao chứng tỏ số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường đó đông. Tuy nhiên, chất lượng thí sinh thế nào thì không kiểm chứng được qua con số dự tuyển. Nhìn vào tỷ lệ chọi năm nay có thể thấy, tỷ lệ chọi vào Khương Hạ cao nhất nhưng điểm chuẩn vào trường Khương Hạ không thể cao nhất được. Tỷ lệ chọi vào trường THPT Việt Đức, Nguyễn Gia Thiều, Thăng Long thấp nhưng điểm chuẩn của các trường này hẳn vẫn rất cao. Theo tôi, giữa tỷ lệ chọi năm nay và điểm chuẩn năm trước thì điểm chuẩn có giá trị hơn khi đánh giá mức độ cạnh tranh vào từng trường”- phụ huynh Nguyễn Thu Diêu, quận Hà Đông bày tỏ.

Còn các chuyên gia cho rằng, dù tỷ lệ chọi cao hay không cao thì điều quan trọng hơn cả lúc này là không thay đổi nguyện vọng được nữa và kỳ thi lớp 10 năm 2023 ngày càng đến gần hơn. Tỷ lệ chọi không nói được nhiều điều, vì thế điều tốt nhất là các thí sinh cần bình tĩnh, tập trung ôn luyện nắm chắc kiến thức, trau dồi kỹ năng làm bài, giữ sự tự tin và tăng cường sức khỏe để sẵn sàng bước vào kỳ thi trước mắt.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.21410 sec| 778.008 kb